`

Hiệu trưởng gửi “tin nhắn nhạy cảm” cho GĐ sở: Vẫn sẽ bị xử lý?

Thứ tư, 20/05/2015 | 08:12 GMT+7

(ĐSPL) - “Trường hợp thông tin của bà Châu là sai sự thật, nhưng nạn nhân không có đơn tố giác thì bà Châu vẫn bị xử lý hành chính”- luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Như tin tức báo Đời sống & Pháp luật đã đăng tải, ngày 22/11/2014, dư luận xôn xao trước “tin nhắn độc” của bà Trần Thị Kim Châu - Hiệu trưởng Trường THCS Trà Lân (huyện Con Cuông, Nghệ An) gửi tới số điện thoại của bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An và một số người từng là lãnh đạo Sở.
Tin nhắn lạ của bà hiệu trưởng
Tin nhắn được bà Hiệu trưởng Trường THCS Trà Lân gửi đi có nội dung như sau:
“Vấn nạn hối lộ tình dục đang nhức nhối ở Việt Nam và sắp sửa đưa vào luật. Cô Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, vừa lên giám đốc đã đưa tài sản tự có của mình để đi… các sếp liên quan. Chắc là muốn leo cao hơn trong kỳ ĐH sắp tới. Cẩn thận phạm pháp đó cô giáo GĐ ạ!”.
Nhận định nội dung tin nhắn có ý miệt thị, xúc phạm danh dự cán bộ, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã có công văn đề nghị công an tỉnh Nghệ An vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc.
Qua quá trình xem xét, xác minh nguồn tin, Công an tỉnh Nghệ An đề nghị Sở TT&TT tỉnh Nghệ An phối hợp xử lý vi phạm trong lĩnh vực viễn thông đối với bà Châu.

Bà Trần Thị Kim Châu - Hiệu trưởng Trường THCS Trà Lân.

Ngày 10/4 vừa qua, Sở TT&TT làm việc với người trực tiếp gửi tin nhắn độc kể trên. Bà Châu được thông báo hành vi của mình chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có dấu hiệu vi phạm khoản 4 Điều 12 Luật Viễn thông và điểm b khoản 1 Điều 19 Nghị định 174 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông.
Bà Châu cho biết, nếu Sở TT&TT tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt hành chính thì bà sẽ khiếu kiện lên cấp có thẩm quyền cao hơn hoặc khởi kiện quyết định hành chính ra TAND tỉnh Nghệ An.
Sẽ xử phạt hành chính?
Liên quan tới vụ việc, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội để nhìn nhận vấn đề trên phương diện pháp luật.
Vị Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, trong vụ việc trên, nếu tin nhắn của bà Châu là thông tin về tội phạm liên quan tới các hành vi tham nhũng như: Hối lộ, tham ô, cố ý làm trái, sách nhiều, quan hệ nam nữ bất chính của các bộ, công chức... trong ngành giáo dục ở địa phương thì sẽ có những biện pháp xử lý những người có liên quan theo quy định pháp luật và có thể biểu dương tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của bà Châu.
Tuy nhiên, luật sự Đặng Văn Cường nhấn mạnh, nếu thông tin của bà Châu mà sai sự thật, gửi tin nhắn với lục đích vu khống, bịa đặt nhằm hạ thấp danh dự, uy tín của người khác, đồng thời nạn nhân có đơn tố giác thì bà Châu sẽ bị xử lý hình sự về tội vu khống theo quy định Điều 122 BLHS.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp.

“Trường hợp thông tin của bà Châu là sai sự thật, nhưng nạn nhân không có đơn tố giác thì bà Châu vẫn bị xử lý hành chính”- luật sự Đặng Văn Cường cho biết thêm.
Vị Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định, theo nội dung tin nhắn trên, bà Châu đã ngầm thể hiện rằng bà Kim Chi là người tham gia vào vấn nạn hối lộ tình dục để muốn leo cao trong kỳ ĐH sắp tới.
Tuy nhiên, kết quả xác minh của vụ việc trên là bà Châu không có mục đích xúc phạm bà Chi, đồng thời bà Chi không tố cáo bà Châu do vậy công an không khởi tố bà Châu về tội vu khống là có căn cứ theo quy định tại Điều 122 BLHS và Điều 105 BLTTHS vì chưa thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm theo quy định pháp luật, chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự.
Theo những thông tin trên thì hành vi nhắn tin của bà Châu thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Viễn thông.
XUÂN TÙNG
Bạn đang đọc bài viết Hiệu trưởng gửi “tin nhắn nhạy cảm” cho GĐ sở: Vẫn sẽ bị xử lý? tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hiệu trưởngtin nhắn lạGiám đốcGiám đốc Sởsởxử lýthông tinNghệ Anluật sưtin nhắn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức