`

Thiếu nước, hàng loạt hồ chứa thủy điện ở miền Trung phải chạy cầm chừng

Thứ hai, 14/03/2016 | 13:26 GMT+7

(ĐSPL) - Một số hồ thủy điện ở các tỉnh miền Trung phải dừng hoạt động trong nhiều tháng qua do thiếu nước. Trong những tháng tới, dự báo ngành điện sẽ phải huy động nguồn điện giá cao, chạy dầu để đảm bảo cung cấp điện.

Trao đổi trên báo Tiền phong, ông Lê Đình Bản, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (Quảng Nam) cho biết, do ảnh hưởng của El Nino, dự báo còn kéo dài đến tháng 6 năm nay, nhiều hồ thủy điện khu vực miền Trung và Tây Nguyên đang trong cảnh “mất mùa” lũ.

Cụ thể, với A Vương, từ 8/12/2015 đến nay, công ty buộc phải ngừng vận hành hoàn toàn để tích nước. “Tính đến 10/3, mực nước trong hồ vẫn thiếu hụt hơn 4,6m so với quy định. Nhiều hồ thủy điện của ngành điện bị thiếu nước. Nhiều nhà máy đã phải ngừng hoạt động và ngành điện phải chạy dầu để phát điện bù vào lượng điện thiếu hụt do các nhà máy thủy điện ngừng hoạt động”, ông Bản nói.

Theo ông Bản, với lượng nước về hồ chỉ đạt 8 - 10m3/s như hiện nay, nếu khả quan, dự kiến đến 21/3 thì Thủy điện A Vương mới đạt được mực nước theo đúng quy trình là 372,7m để đủ điều kiện quay trở lại vận hành. Còn nếu không phải chờ đến tận 1/ 4 mới được hoạt động trở lại. Nước về quá ít nên tính đến thời điểm ngày 10/3 mới đạt sản lượng 3,9 triệu kWh, đạt 0,74% kế hoạch được giao. 

Ông Nguyễn Đăng Hà, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sê San cho biết, năm 2016, công ty được giao sản lượng điện sản xuất là 1,341 tỷ kWh. Tuy nhiên, với nhận định tình hình thủy văn hiện nay thì khó đạt được sản lượng này. Trong 3 tháng qua, lưu lượng bình quân về hồ Sê San 4 liên tục sụt giảm. Tính đến ngày 9/3, mực nước hồ thủy điện Sê San 4 là 210m, bằng đúng mực nước chết. Hiện toàn bộ hồ Sê San 4 (Gia Lai) vận hành nhờ lượng nước xả từ hồ chứa thủy điện Pleikrông và Ialy xả về. 

Hồ thủy điện cạn nước. Ảnh: Báo Tiền phong.

Còn ở hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah trên sông Krông Nô - đoạn chảy qua xã Nam Ka, huyện Lắc (Đắc Lắk) và xã Quảng Phú, huyện Krông Nô (Đắk Nông), mực nước đạt gần mực nước chết và tình hình không được cải thiện cho đến nay. Do nước về hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3 rất thấp nên từ ngày 7/3 vừa qua, Công ty đã được cho phép tách các nhà máy ra khỏi thị trường điện, tạo điều kiện cho công ty chủ động hơn trong công tác đáp ứng nhu cầu phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho hạ du trong mùa khô 2016.

Tại Phú Yên, theo ông Đặng Văn Tuần, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện sông Ba Hạ, đến nay, lưu lượng nước về hồ chỉ bằng khoảng 35% - 40% so với trung bình nhiều năm. Tính đến cuối tháng 12/2015, mực nước hồ chỉ đạt 102,65m.

Trước đó vào tháng 12/2015, báo Tuổi trẻ đưa tin, miền Trung đang trải qua một mùa đông quá bất thường: nắng gay gắt, công sở phải chạy máy lạnh, các hồ chứa nước đều khô cạn...

Chưa hề có một cơn bão nào vào miền Trung trong năm 2015, ngành nông nghiệp phải lập kế hoạch chống hạn giữa mùa đông. Đã có nhà máy thủy điện ngừng phát vì thiếu nước. Bão Biển Đông dừng lại ở con số 4 và hầu như không một cơn bão nào vào miền Trung. 

Trước tình hình các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh chỉ mới tích được 50% dung tích, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu các hồ thủy điện chỉ xả nước về hạ du bằng lượng nước về hồ nhằm duy trì dòng chảy sinh thái, đồng thời cung cấp một phần nước cho vụ mùa đông xuân.

Còn ở Quảng Ngãi, vào thời điểm này, ông Nguyễn Mậu Văn, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết tất cả các hồ chứa nước của tỉnh đến thời điểm giữa tháng 12 chỉ mới tích được 30 - 55% dung tích.

Nguồn tin trên báo Tiền phong, mới đây, tại buổi làm việc về phương án cấp điện cho mùa khô với các tỉnh miền Trung, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên diễn biến thủy văn của các hồ thủy điện trên cả nước gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt các hồ trên địa bàn từ Thanh Hóa trở vào. Thống kê cho thấy tổng lượng nước về các hồ này thiếu hụt từ 40 - 60% so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ trong suốt mùa mưa không xuất hiện lũ. Đến nay nhiều hồ vẫn không thể tích lên mức nước dưới bình thường cũng như mức nước tối thiểu đầu mùa cạn theo quy định của quy trình điều tiết hồ chứa. A0 đã phải huy động cao các nguồn đắt tiền, hạn chế huy động các nhà máy thủy điện tích nước.

Ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết: “Với diễn biến thực tế như hiện nay, dự báo mùa khô năm nay ngành điện sẽ phải chạy dầu khoảng 2,5 tỷ kWh”.    

Tạp chí Khoa học và Công nghệ thông tin, nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 3/2016, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Do hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong tháng 3, nên khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, lượng mưa có xu hướng thấp hơn trung bình. Do đó tình trạng khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn ở khu vực ven biển sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt. 

Cũng trong tháng 3 có khả năng xảy ra từ 1 - 2 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, tập trung trong khoảng nửa đầu tháng. Khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục có khả năng chịu ảnh hưởng của hiện tượng nắng nóng.   

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

[mecloud]PfkCH27OXW[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thiếu nước, hàng loạt hồ chứa thủy điện ở miền Trung phải chạy cầm chừng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
87 ngày đêm khẩn cấpthiếu nướckhô hạnĐâm chết nữ sinhQuảng NamPhú YênEl Ninotin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức