`

Hồ Dầu Tiếng lại xả nước “cứu” người dân TP. Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 09/04/2016 | 19:29 GMT+7

Sự kiện:

Hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐSPL) – Trước tình hình xâm nhập mặn có diễn biến phức tạp, Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa quyết định xả nước 10 ngày để giúp người dân các tỉnh Nam bộ.

Theo tin tức trên báo VnExpress, ngày 9/4, Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa đã xả nước đợt thứ 7 xuống sông Sài Gòn để đẩy mặn. Được biết, lần xả nước này sẽ kéo dài trong 10 ngày (từ 4-13/4), trong đó, lần xả cao điểm đến 40 m3/s từ ngày 6-10/4, những ngày còn lại xả 20 m3/s.

Hồ Dầu Tiếng lại xả nước “cứu” người dân TP. Hồ Chí Minh  - Ảnh 1

Hồ Dầu Tiếng xả nước 10 ngày giúp hạ du đẩy mặn. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Việc hồ Dầu Tiếng xả nước lần này nhằm giúp hạ du sông Sài Gòn đang bị xâm nhập mặn, đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu của Nhà máy nước Tân Hiệp về việc xả nước đợt 7 và 8 để lấy nước thô xử lý. Nhà máy nước này từ đầu năm đến nay trải qua nhiều lần ngưng trệ do độ mặn trên sông Sài Gòn quá cao.

Hiện tại, mức nước trong hồ Dầu Tiếng ở cao trình 19 m, dung tích đạt khoảng 700 triệu m3. Do lượng nước bổ cập thấp nên năm nay hệ thống hồ Dầu Tiếng - Phước Hòa chỉ tích được 70-80% lượng nước so với các năm.

Liên quan đến tình hình xâm nhập mặn, báo Tuổi trẻ đưa tin, tại buổi tổng kết hội thảo Hồ dự trữ nước thô đảm bảo cấp nước an toàn cho TP. Hồ Chí Minh, ông Rik Dierx, giám đốc Dự án biến đổi khí hậu và cấp nước cho đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh, cho biết độ mặn của sông Sài Gòn đang tăng cao. Chỉ số độ mặn sông Sài Gòn có xu hướng tăng và diễn biến rất phức tạp, có thời điểm độ mặn đạt mức 600mg/lít (độ mặn an toàn 250mg/lít).

Báo VnExpress thông tin thêm, nhằm đối phó với tình trạng nhiễm mặn, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa đề xuất Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh xây hồ dự trữ nước thô có dung tích 1,35 triệu m3 với diện tích 23 ha tại huyện Củ Chi, ngay trong giai đoạn 2016-2017.

Theo Sawaco, thành phố hiện chưa đủ nguồn nước thô và các công trình xử lý nước dự phòng. Do vậy, việc cấp bách xây hồ quy mô lớn sẽ đảm bảo cung cấp nước cho nhà máy Tân Hiệp hoạt động liên tục trong thời gian 1/3 ngày khi xảy ra tình trạng xâm nhập mặn và ô nhiễm trên sông Sài Gòn.

Ngoài phương án trên, báo Thanh Niên cho biết thêm, dự án xây tuyến đường ống dài 70km đưa nước từ hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) về Tân Hiệp (Củ Chi) để xử lý cũng được nhiều chuyên gia chú ý.

Theo ý kiến của các chuyên gia Hà Lan, dự án trên là một ý hết sức táo bạo. Đồng thời, dự án này cần có vốn đầu tư ban đầu rất lớn (khoảng 450 triệu USD), sự chấp thuận của các cơ quan quản lý hồ và sự hợp tác của chính quyền các tỉnh liên quan để thực hiện dự án.Tuy nhiên, các chuyên gia Hà Lan nhần mạnh rằng, cần phải thận trọng đánh giá dự án bởi nguồn nước của hồ Dầu Tiếng ở thượng nguồn sông Sài Gòn cũng đang bị nhiễm bẩn hữu cơ do nước thải từ nông nghiệp và chăn nuôi gia súc; một số tham số chất lượng vượt mức quy định.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]NOHwnnaAHg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hồ Dầu Tiếng lại xả nước “cứu” người dân TP. Hồ Chí Minh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thu h?p kho?ng cchhồ dầu tiếngchém kiểm lâmNam BộTP. Hồ Chí Minhmặnsông Sài Gòn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức