`

Hỗ trợ “nóng” cho nhà khoa học thuyết phục Thủ tướng đầu tư triệu đô

Thứ ba, 29/09/2015 | 16:30 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một khoản kinh phí hỗ trợ ngay lập tức tới TS Nguyễn Bá Hải qua kênh của Trung ương Đoàn nhằm chuẩn bị dự án đầu tư “triệu đô” sản xuất kính “Mắt thần”.

Tại buổi họp báo của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) ngày 29/9, ông Bùi Thế Duy, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ KH-CN, cho biết sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hứa hỗ trợ kinh phí sản xuất cho công trình “mắt thần” của TS Nguyễn Bá Hải trong cuộc gặp mặt giữa các nhà khoa học trẻ ngày 11/9 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về vấn đề trên.

Ngay trong tuần sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông qua Văn phòng Chính phủ đã có một khoản kinh phí hỗ trợ ngay lập tức tới TS Nguyễn Bá Hải qua kênh của Trung ương Đoàn nhằm giúp TS Hải chuẩn bị dự án đầu tư.

TS Nguyễn Bá Hải tại buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ diễn ra sáng 11/9. Ảnh: Lê Văn

Tuy nhiên, ông Duy cũng cho biết, với dự kiến sản xuất số lượng lớn 300.000 kính “mắt thần” dành cho người khiếm thị của TS Hải, cần tổ chức sản xuất lớn với quy mô một xí nghiệp. Do đó, để đảm bảo kính khi sản xuất ra đáp ứng được yêu cầu người sử dụng thì trước khi tiến hành sản xuất cần phải khảo sát nhu cầu xã hội, đánh giá phản hồi của người sử dụng với sản phẩm xem sản phẩm đã thực sự hoàn thiện chưa. Nếu qua khảo sát thấy sản phẩm đã hoàn thiện thì đầu năm 2016 sẽ có kinh phí để triển khai ngay. Song, nếu còn có ý kiến sản phẩm này cần hoàn thiện thêm thì sẽ hỗ trợ kinh phí để TS Hải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm.

Người phát ngôn Bộ KH-CN cũng cho biết các Bộ ngành, trong đó đặc biệt là Trung ương Đoàn và Bộ KH-CN đã có những bước chuẩn bị kinh phí cho dự án. Nếu qua khảo sát, đánh giá suôn sẻ thì đầu năm 2016 sẽ bắt đầu có kinh phí để sản xuất những lô hàng đầu tiên.

Ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao cho biết là người dẫn đoàn công tác của Bộ KH-CN đến Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM để làm việc với TS Hải, ông đánh giá cao những ý tưởng và nhiệt huyết của TS Hải. Trong tài liệu báo cáo của TS Hải có lộ trình cải tiến sản phẩm “mắt thần” đến phiên bản thứ 7, mỗi phiên bản lại có những cải tiến kỹ thuật, bổ sung chức năng... Việc tổ chức thẩm định sản xuất kính do Bộ KH-CN chủ trì và việc khảo sát, lấy ý kiến phản hồi từ những người đã sử dụng sản phẩm “mắt thần” sẽ được tiến hành song song và sẽ sớm hoàn thành trong tháng 10/2015, sau đó sẽ báo cáo trình thủ tướng xem xét.

Ông Chiến cho rằng dự án dài hơi này sẽ được thực hiện trong khoảng 3-5 năm, gồm nhiều cấu phần khác nhau, hoàn thiện từng phiên bản khác nhau của sản phẩm để đưa ra thị trường phù hợp, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong quá trình đưa ra thị trường sẽ tiếp tục có khảo sát, đánh giá phản hồi của người sử dụng để hoàn thiện sản phẩm.

Ông Chiến cũng cho biết trước mắt không yêu cầu TS Hải trình bày ý tưởng theo mẫu mà viết tự do các nội dung nghiên cứu. Ngày 28/9, ông Chiến đã nhận được bản đề xuất ý tưởng được trình bày một cách tự do của TS Hải và Bộ KH-CN sẽ phối hợp Trung ương Đoàn giúp TS Hải xây dựng dự án, dự kiến sử dụng nguồn vốn.

Trước đó, tại Lễ gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015 diễn ra ngày 11/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho “dự án triệu đô” sản xuất kính Mắt thần cho người khiếm thị của TS Nguyễn Bá Hải, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM.

Theo Người Lao động

Xem thêm video: 

[mecloud]ad26IQ6wBo[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hỗ trợ “nóng” cho nhà khoa học thuyết phục Thủ tướng đầu tư triệu đô tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũngkinh phíhỗ trợ nhà khoa họcdự ánkính mắt thần

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức