`

Hóa thân của kền kền

Thứ hai, 20/06/2016 | 07:19 GMT+7

Là người thường xuyên đứng ra “trao” giải thưởng mang tên Kền kền cho đồng nghiệp, hẳn nhà báo Mai Phan Lợi phải hiểu rõ như thế nào mới là hóa thân của kền kền.

Trong cuộc họp báo mới đây tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, một phóng viên đã đặt câu hỏi rằng liệu những phi công mất tích trên máy bay gặp nạn có thể được công nhận là liệt sỹ hay không?

Chủ trì cuộc họp ngày hôm đó, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã trả lời rằng: Việc đặt vấn đề công nhận liệt sỹ hay không công nhận liệt sỹ vào thời điểm này là không phù hợp.

Hóa thân của kền kền - Ảnh 1

Thứ trưởng Đào Hồng Lan. Ảnh: VOV.

Với trách nhiệm của một nhà quản lý, bà Lan buộc phải nói về chính sách, văn bản hướng dẫn theo quy định của pháp luật. Nhưng bằng cái tâm của một người Việt, bà tâm sự “Tôi cũng như tất cả các bạn ở đây đều không mong muốn là chúng ta phải thực hiện việc đó. Mà mong muốn sẽ tìm được các anh, và các anh sẽ trở về nguyên vẹn cùng với chúng ta”.

Cả hội trường khi đó phải lặng đi, câu hỏi bỗng nhiên trở thành vô cảm, lạnh lùng.

Hy vọng dù là nhỏ nhoi nhưng vẫn là hy vọng, bà Lan không muốn nói ra một lời gở miệng. Như một người em đang mong mỏi những người anh em ruột thịt của mình quay về. Và cả triệu người Việt cũng đang âm thầm hy vọng.

Thực ra câu hỏi của người phóng viên kể trên hoàn toàn không có ác ý, nó chỉ thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội cần được giải đáp. Chỉ là giữa lúc cả dân tộc còn đang hy vọng thì câu hỏi đó trở thành lạc lõng, vậy thôi.

Thế nhưng, thật khó hiểu khi một nhà báo như ông Mai Phan Lợi, lại sử dụng diễn đàn do mình quản lý để đưa ra một cú poll (khảo sát, bình chọn) nhẫn tâm trên Facebook. “Tan xác” chính là từ mà nhà báo này dùng để chỉ chiếc CASA từng chở 9 phi công mất tích.

Chao ôi, loài chim chuyên ăn xác thối nọ đã mang bao tiếng xấu, nhưng có lẽ chúng vẫn chưa đáng kinh tởm bằng những kẻ vô cảm, dám rỉa rói, toan tính trên nỗi đau, trên đám tang mà cả dân tộc thành kính!

Hóa thân của kền kền - Ảnh 2

"Tan xác" là từ kinh khủng mà Mai Phan Lợi đã dùng khi nói về máy bay CASA chở 9 phi công mất tích. Ảnh chụp màn hình.

Là người thường xuyên đứng ra “trao” giải thưởng mang tên Kền kền cho đồng nghiệp dựa trên tiêu chí "sai, hại, ác, sốc, sến, nhảm, không chuẩn mực và vụ lợi”, đương nhiên ông Lợi phải biết như thế nào là một nhà báo kền kền. Cú poll của ông Lợi tất nhiên không phải là một bài báo, nhưng ở một diễn đàn tập trung hàng chục ngàn phóng viên, nhà báo thì tính định hướng của nó còn lớn hơn gấp vạn!

Hóa thân của kền kền - Ảnh 3

Ông Mai Phan Lợi hiểu rõ thế nào thì được gọi là “nhà báo kền kền”? Ảnh: Facebook.

Nó như một gáo nước lạnh dập tắt ngọn lửa hy vọng vốn đã mong manh, gây hoang mang và gieo rắc hồ nghi giữa những người cùng chung cội nguồn.

“Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”, liệu có thể giải thích như thế nào cho một giả thuyết như thế này? Hẳn là không ác ý, chuẩn mực và không vụ lợi?!

Xóa poll và xin lỗi là cách làm khôn ngoan, có thể phần nào giúp nhà báo Mai Phan Lợi thoát khỏi sự “trừng phạt” (nếu có). Nhưng theo tôi, một khi đã cấu xé niềm hy vọng của dân tộc, nhà báo này tốt nhất là nên tự vấn bản thân xem ai mới là hóa thân của kền kền!

Nhật Khôi

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Hóa thân của kền kền tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SlimvCASATrần Thái HằngNhà xe Liên HùngLịch thi đấu 3/10kết quả Chelsea vs Hull

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức