`

Học sinh không có chỗ học, huyện xây trường rồi bỏ không

Thứ năm, 02/06/2016 | 10:15 GMT+7

(ĐSPL) - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THCS huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng vẫn bị bỏ hoang, xuống cấp sau hơn một năm khánh thành.

[mecloud]CjqjaHLr4B[/mecloud]

Nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học, đồng thời nâng cấp, đầu tư hệ thống giáo dục trên địa bàn, vào đầu năm 2012, UBND huyện Quế Phong đã tiến hành xây dựng Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Quế Phong. Công trình được đầu tư xây dựng tại bản Na Cày, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong với tổng vốn đầu tư lên đến 41,215 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những công trình trọng điểm của huyện Quế Phong lúc bấy giờ.

Học sinh không có chỗ học, huyện xây trường rồi bỏ không - Ảnh 1

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THCS huyện Quế Phong vẫn đang nằm bỏ hoang.

Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai dự án, công trình lại giậm chân tại chỗ khi chỉ xây dựng được hệ thống nhà hiệu bộ, một dãy phòng học 2 tầng và một số công trình phụ trợ khác như nhà vệ sinh, hệ thống bể chứa nước...

Đến tháng 5/2015, công trình trọng điểm này đã được UBND huyện Quế Phong cắt băng khánh thành. Nhưng, kể từ đó đến nay, người dân huyện nghèo lại phải chứng kiến cảnh tượng ngôi trường nằm đắp chiếu, phủ bụi, không người trông coi.

Học sinh không có chỗ học, huyện xây trường rồi bỏ không - Ảnh 2

Dù công trình đã khánh thành hơn 1 năm nhưng vẫn nằm phơi sương, phủ bụi, nhếch nhác.

Theo tìm hiểu, mặc dù công trình chưa đưa vào sử dụng, một số hạng mục còn dang dở nhưng không có bóng dáng bất cứ một công nhân xây dựng nào tại đây. Từ hơn một năm nay, công trình cửa đóng then cài.

Học sinh không có chỗ học, huyện xây trường rồi bỏ không - Ảnh 3 

Một số hạng mục đã xuống cấp...

Qua quan sát của chúng tôi, ngay tại bức tường phía trước của tầng 2 dãy phòng học đã bị nứt gãy, hệ thống cửa, bể chứa nước cũng đang có dấu hiệu hư hỏng. Việc không có người trông coi, bảo vệ đã dẫn tới một số hạng mục bị tháo dỡ.

Một số bộ phận công trình bị hư hỏng, tháo dỡ.

Sau 4 năm xây dựng, trong khuôn viên, sân trường vẫn là một vùng đất lầy lội, nhếch nhác; hệ thống điện, ký túc xá... chưa được triển khai.

Sân trường vẫn là vùng đất lầy lội.

Trong khi công trình được đầu tư hàng chục tỷ đồng nằm phơi nắng, phơi sương bao năm nay thì những con em ở huyện miền núi này lại phải đi học gửi tại trường Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Quế Phong chật hẹp, xuống cấp. Tình cảnh trên đã gây ra nhiều bức xúc cho người dân nơi đây. Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân huyện Quế Phong đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn chưa có kết quả.

Chị L. T. M. (42 tuổi, ở xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) cho biết: "Ngày công trình được khởi công xây dựng chúng tôi đã rất vui mừng. Đến khi công trình hoàn thành, tưởng rằng con cháu chúng tôi sẽ được vào học trong ngôi trường khang trang này nhưng ai ngờ, đã hơn một năm nay, chúng vẫn phải đi học nhờ nơi khác." 

Học sinh không có chỗ học, huyện xây trường rồi bỏ không - Ảnh 6
Công trình được gắn biển hoàn thành hoành tráng vào năm 2015 nhưng hiện vẫn đắp chiếu.

Trao đổi về thực trạng trên, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch huyện Quế Phong cho hay, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, do thiếu vốn nên công trình phải dừng thi công và chưa thể đưa vào sử dụng. Trong đó có những hạng mục chưa được thi công như 2 nhà ký túc, nhà chức năng, hệ thống sân, điện…

"Công trình là niềm mong mỏi của người dân địa phương, nhưng do nguồn vốn đang rất khó khăn nên chưa thể tiếp tục thi công. Hiện, UBND huyện đang xin tỉnh cấp vốn để đầu tư và sớm hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng." - Vị chủ tịch thông tin thêm.

NGỌC TUẤN

[mecloud]jMJo52xkJW[/mecloud] 

 

Bạn đang đọc bài viết Học sinh không có chỗ học, huyện xây trường rồi bỏ không tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
công trìnhđầu tưnhân đậu đỏNghệ Anxây dựngxuống cấpphòng họcbáo mớitin nhanhbáo mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức