Hôm nay (12/10), Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội chính thức khai mạc

Thứ hai, 12/10/2020 | 09:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Hôm nay (12/10), Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ TP.Hà Nội chính thức khai mạc.

Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu khai mạc Đại hội - Ảnh: Hà Nội mới

Tham dự Đại hội có 497 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 45 vạn đảng viên.

Phát biểu khai mạc đại hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Thành phố cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc, thường xuyên của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố trong cả nước và bạn bè quốc tế; với tinh thần năng động, chủ động, sáng tạo, tranh thủ thuận lợi, thời cơ, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật

Theo Bí thư Thành ủy, những kết quả đó có vai trò, công sức đóng góp to lớn của các tầng lớp Nhân dân, của cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành, chủ thể của sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. “Đại hội trân trọng cảm ơn và biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, sự đồng lòng chung sức cùng làm nên những kết quả quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô trong nhiệm kỳ qua”, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII là sự kiện sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô, được Trung ương và Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi. Vì vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, bám sát thực tiễn và nhu cầu cuộc sống để tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện trình Đại hội, tập trung phân tích sâu, khách quan, trung thực những kết quả nổi bật, cũng như hạn chế, yếu kém; tìm ra nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đúc kết những bài học kinh nghiệm; xác định rõ mục tiêu, khâu đột phá và những nhiệm vụ trọng tâm phát triển Thủ đô giai đoạn 5 năm2020-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Cùng với việc góp ý xây dựng các Văn kiện Đại hội đại biểu XVII Đảng bộ Thành phố, với vị trí, vai trò của Đảng bộ Thủ đô, các đại biểu cần tiếp tục tập trung trao đổi, thảo luận, làm sâu sắc hơn các quan điểm, mục tiêu, chủ trương, định hướng lớn nêu trong dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, mà trung tâm là Báo cáo chính trị.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị các đại biểu cần đề cao tinh thần dân chủ, trách nhiệm, bám sát Đề án công tác nhân sự, nắm chắc quy chế bầu cử để sáng suốt lựa chọn bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố các đồng chí thực sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống, năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, khả năng quy tụ, tập hợp, đoàn kết, có uy tín trong tổ chức đảng và Nhân dân.

Chú trọng phát hiện, lựa chọn những đồng chí có đức, có tài, có uy tín, triển vọng thông qua hành động thực tiễn, đảm bảo cơ cấu hợp lý, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng thời, bầu Đoàn đại biểu gồm những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, đại diện và thay mặt cho bản lĩnh, trí tuệ của Đảng bộ Thủ đô tham dự, có khả năng đóng góp thiết thực, hiệu quả vào thành công chung của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đó là: Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội phải thực sự tiêu biểu, kiểu mẫu về mọi mặt và thành công một cách thực chất; đồng thời, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo; truyền thống đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, Bí thư Thành ủy tin tưởng và quyết tâm tổ chức thành công Đại hội về mọi phương diện, nhằm tạo ra động lực mới và những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực để phát triển Thủ đô nhanh và bền vững hơn nữa, xứng đáng với tình cảm đặc biệt và sự kỳ vọng của Trung ương, của Đảng bộ, Nhân dân Thủ đô và đồng bào, chiến sỹ cả nước.

Trước đó, tại phiên trù bị chiều 11/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô.

Thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố sẽ góp phần quan trọng vào thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 bao gồm 4 nội dung chính.

Một là tổng kết, đánh giá toàn diện việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI; khẳng định những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2015-2020; nghiêm túc kiểm điểm những hạn chế, yếu kém; làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; thảo luận, quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hai là thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ba là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Và bốn là bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cự Giải (T/h)

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội nhân sự mới
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức