`

Hôm nay (12/4), Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền hùng năm 2019 chính thức khai hội

Thứ sáu, 12/04/2019 | 07:20 GMT+7

Sự kiện:

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 - Lễ hội Đền Hùng

Hôm nay (12/4-tức ngày 8/3 âm lịch) Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền hùng năm 2019 chính thức khai hội.

Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ tổ chức cùng 3 tỉnh tham gia góp giỗ gồm: Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La. Với mục tiêu xây dựng và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng trở thành một trong các lễ hội mẫu của cả nước, tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo để đảm bảo lễ hội được tổ chức chu đáo, an toàn với phần Lễ trang nghiêm mang tính cộng đồng sâu sắc; phần Hội với các hình thức hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; kết hợp hài hoà giữa các hoạt động văn hoá dân gian truyền thống và hiện đại, tạo sức lan tỏa rộng rãi và sự hài lòng cho đồng bào, du khách thập phương về viếng thăm Mộ Tổ.

Bên cạnh những nội dung tổ chức như hàng năm, lễ Giỗ Tổ năm nay có thêm nhiều điểm mới. Nếu như trước đây, trước ngày chính Giỗ, các địa phương vùng ven Đền Hùng gồm thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao tổ chức dâng hương tưởng niệm các vua Hùng thì năm nay UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch để tất cả các huyện, thành, thị lần lượt tổ chức dâng hương tại Đền Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ tổ chức cùng 3 tỉnh tham gia góp giỗ là Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La.

Đặc biệt nét mới được tỉnh Phú Thọ triển khai năm nay là việc định hướng, khuyến khích các gia đình trong toàn tỉnh chuẩn bị “mâm cơm tri ân” đầm ấm để tưởng nhớ và tri ân công đức tổ tiên. Đồng thời các địa phương trong tỉnh- nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cũng đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh theo nghi lễ truyền thống.

Trao đổi với VOV, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 cho biết: “Thông qua hệ thống Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, tỉnh cũng tuyên truyền, vận động nhân dân đúng ngày 10/3 âm lịch, khi chủ lễ đọc chúc văn tại Đền Thượng thì các gia đình cũng soạn một mâm cơm theo đúng phong tục, tập quán đảm bảo trang trọng thực hiện nghi lễ tri ân các Vua Hùng và tổ tiên. Tỉnh cũng rất mong muốn, sang năm 2020 lễ giỗ sẽ do Trung ương đứng ra tổ chức, trong thời gian đó đồng bào cả nước chúng ta cũng như ở nước ngoài đúng thời khắc lễ dâng hương tại Đền Hùng mỗi gia đình cùng có mâm cơm thắp hương tri ân tổ tiên".

Liên quan đến công tác bảo vệ an ninh trật tự tại lễ hội, báo VTV đưa tin, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Bộ Công an để chủ động nắm chắc tình hình từ xa về mọi vấn đề có liên quan đến công tác an ninh. Ngoài ra, đơn vị cũng xây dựng chi tiết các phương án đảm bảo an ninh, an toàn và huy động hàng nghìn cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, Công an Phú Thọ còn phối hợp với các cơ quan chức năng như quân đội, Cục Quản lý thị trường, Cục Thuế… thành lập các đội liên ngành nhằm kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh trong thời gian trước, trong và cả sau khi lễ hội diễn ra.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hom-nay-124-gio-to-hung-vuong-le-hoi-den-hung-nam-2019-chinh-thuc-khai-hoi-a270742.html

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay (12/4), Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền hùng năm 2019 chính thức khai hội tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giỗ tổ hùng vươngLễ hội Đền HùngPhú Thọ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức