`

Hôm nay, Việt Nam bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19

Thứ năm, 17/12/2020 | 07:57 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

3 trong số 60 tình nguyện viên được chọn sẽ tiêm thử nghiệm những mũi vaccine đầu tiên do Công ty Nanogen sản xuất.

Vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y sản xuất. Ảnh: VTC News

Sáng 17/12, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y sẽ được tiêm mũi thử nghiệm đầu tiên trên người.

Trước đó, chiều ngày 16/12, Học viện Quân Y (Hà Nội) cho biết đơn vị này đã lựa chọn 60 tình nguyện viên đủ tiêu chuẩn tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19. Loại vaccine Covid-19 sắp được tiêm thử nghiệm trên người có tên Nanocovax do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN nghiên cứu và sản xuất.

Những người được lựa chọn trong độ tuổi từ 18 - 50. 60 tình nguyện viên trên sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1A với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên. Nhóm 1B gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg. Nhóm 1C gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả những người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình tiêm vaccine giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg.

Sáng 17/12, 3 trong số 60 tình nguyện viên này sẽ tiêm những mũi vaccine đầu tiên. Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Để chuẩn bị cho quá trình tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19, Học viện Quân y sẵn sàng về mọi mặt như thiết bị xét nghiệm, giường lưu cho cho các tình nguyện viên. Ngoài ra, học viện cũng có các bác sĩ cấp cứu liên tục theo dõi sức khoẻ của những trường hợp tiêm vaccine, sẵn sàng có biện pháp xử lý kịp thời nếu có những phản ứng không mong muốn.

Theo đại diện Nanogen, nếu mọi việc diễn ra tốt, thì khoảng 4 tháng nữa sẽ hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ tính đến phương án đưa vào vaccine vào tiêm chủng đại trà.

Từ khi khởi động tuyển tình nguyện viên đến nay, khoảng 200 người đã đăng ký được thử nghiệm vaccine. Những người này đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học (Học viện Quân y) hoặc qua điện thoại, email, website của NANOGEN.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay, Việt Nam bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19vaccine covid-19Virus Corona
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức