`

Hơn 20% người lao động làm việc thấp hơn chuyên môn của mình

Thứ bảy, 19/03/2016 | 06:30 GMT+7

(ĐSPL) – Tỉ lệ thất nghiệp của nhóm thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 và người lao động ở nông thôn thất nghiệp đang có xu hướng gia tăng.

Thông tin trên được công bố “Hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý IV năm 2015”do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ – TB - XH) phối hợp với Tổng cục Thống kê phối hợp tổ chức tại Hà Nội, ngày 18/3.

Tại buổi hội thảo, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ - TB - XH cho biết tính đến quý IV năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 đang ở mức cao (7,21%), gấp 3,3 lần tỷ lệ thất nghiệp chung. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tại thành thị là 12,21%, tăng nhẹ so với quý III năm 2015.

Hơn 20% người lao động làm việc thấp hơn chuyên môn của mình - Ảnh 1

Bộ LĐ - TB - XH tổ chức Hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý IV năm 2015. Ảnh: Nhân Văn

Theo số liệu trong bản tin cập được Bộ LĐ -TB - XH đưa ra, tình hình thất nghiệp trong quý cuối cùng của năm 2015 đã được cải thiện. Cả nước có 1,05 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, giảm 77.100 người so với quý III năm 2015.  Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại đang xảy ra là tình trạng thất nghiệp có xu hướng tăng ở nông thôn Quý IV năm 2015.

Một số liệu đáng chú ý khác trong bản tin thị trường lao động vừa được công bố là có thêm 172.000 cử nhân có trình độ ĐH có việc làm. Tuy nhiên, trong số các cử nhân có việc làm chỉ có 76,23% lao động làm việc phù hợp với trình độ. Còn 22,48% người lao động vẫn phải làm công việc có trình độ thấp hơn chuyên môn được đào tạo.

Hơn 20% người lao động làm việc thấp hơn chuyên môn của mình - Ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Lan Hương nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động và Xã hội. Ảnh: Nhân Văn

Lý giải cho tình trạng tỷ lệ thất nghiệp ở nông thôn có xu hướng gia tăng, bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, cơ cấu chuyển dịch lao động, việc làm Việt Nam hiện nay có xu hướng chuyển từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, lao động từ nông thôn chuyển dịch lên thành phố. Tuy nhiên, quá trình chuyển dịch lao động, việc làm ở nông thôn cần nhiều thời gian hơn ở thành thị nên đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở nông thôn có xu hướng gia tăng.

Bà Lan Hương cũng cho biết thêm, trong thời gian tới thị trường trường lao động sẽ có thêm nhiều triển vọng tăng trưởng. Kinh tế tiếp tục trên đà phục hồi và phát triển nhờ các nỗ lực và cải cách trong nước  ngoài ra nhờ tiếp tục mở cửa tham gia các hiệp định tự do thương mại. Điều này sẽ giúp cho thị trường lao động sẽ đươc bổ sung các nhu cầu mới, giúp cho người lao động dễ tìm đươc việc làm. Nhiều khả năng trong năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động của nước ta sẽ giữ mức 2,2%.

Nhân Văn

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]cPZpYsI4ca[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hơn 20% người lao động làm việc thấp hơn chuyên môn của mình tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lưu Quang AnhÁc thú vô hìnhnông thônthất nghiệpcử nhânLực lượng chống khủng bố thuộc Cảnh sát liên bang Malaysia

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức