`

Hơn 36 tấn khẩu trang được xuất ra nước ngoài chỉ trong 1 tuần

Thứ tư, 12/02/2020 | 09:26 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Chỉ trong một tuần, hơn 36 tấn khẩu trang đã được xuất khẩu sang một số nước lân cận. Đặc biệt, là Trung Quốc- nơi đang là "tâm bão" của dịch corona.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan TP.HCM, từ ngày 30/1 đến ngày 4/2, hơn 36 tấn khẩu trang đã được xuất qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong đó, hầu hết khẩu trang được xuất qua Trung Quốc, số còn lại vào Singapore, Malaysia.

Trước tình hình phức tạp của dịch do virus corona gây ra, Bộ Tài chính có đề xuất kiểm soát giá mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khô.

Người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hiện thuế nhập khẩu khẩu trang và nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước rửa tay khô và vật tư y tế phòng chống dịch đã được miễn.

Bộ Tài chính tự báo, Việt Nam vẫn cần trang bị các vật dụng thiết bị cần thiết dùng cho phòng chống lây nhiễm dịch, bệnh, trong đó có khẩu trang. Do vậy, bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao bộ Y tế chỉ đạo tìm nguồn để nhập khẩu khẩu trang đáp ứng nhu cầu ở trong nước.

Ở một diễn biến liên quan, ngày hôm qua (11/2), cục QLTT TP HCM tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT quận, huyện tham gia các đoàn liên ngành kiểm tra và phát hiện nhiều nhà thuốc, điểm kinh doanh dụng cụ y tế để chấn chỉnh, xử lý các trường hợp đầu cơ, tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi trong tình hình dịch bệnh.

Đội QLTT số 16 thuộc cục QLTT TP HCM đã tiến hành kiểm tra Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư, sản xuất Trâm Anh Hồ, địa chỉ số 840/36, đường Hương lộ 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân. Tại đây lực lượng chức năng phát hiện công ty này đang sản xuất khẩu trang không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định trong sản xuất hoặc nhập khẩu.

Đội QLTT số 16 đã lập biên bản tạm giữ 25.450 chiếc khẩu trang vi pham trên để tiếp tục xác minh và làm rõ.

Lực lượng QLTT kiểm tra hoạt động kinh doanh của một số cửa hàng. Ảnh: Tổng cục QLTT

Trong cùng ngày, Đội QLTT số 17 thuộc Cục QLTT TP HCM đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế vi phạm.

Cụ thể, cửa hàng Hoàn Châu, địa chỉ số 23 đường Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh. Tại đây đang kinh doanh khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đội QLTT số 14 đã lập biên bản tạm giữ 36 chiếc khẩu trang y tế của cửa hàng này để xử lý.

Tiếp đó, qua kiểm tra hiệu thuốc số 2 – Địa điểm kinh doanh Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Định tại địa chỉ số 38 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, Đội QLTT số 17 đã phát hiện cở sở này có hành vi lợi dụng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để định giá bán khẩu trang bất hợp lý.

Đội QLTT số 17 đã lập biên bản với chủ của hàng kinh doanh trên đối với hành vi không niêm yết giá.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hơn 36 tấn khẩu trang được xuất ra nước ngoài chỉ trong 1 tuần tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
khẩu trang y tếTân Sơn NhấtVirus Corona
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức