`

Hơn 4 triệu người đòi bỏ phiếu lại, Chính phủ Anh vẫn nhất quyết rời EU

Chủ nhật, 10/07/2016 | 13:03 GMT+7

Sự kiện:

Nước Anh rời khỏi EU

(ĐSPL) – Mặc dù có hơn 4 triệu người dân Anh đòi bỏ phiếu lại nhưng chính phủ nước này đã bác bỏ và nhất quyết rời EU, sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử.

Theo tin tức trên báo Giao thông, chính phủ Anh vừa chính thức bác bỏ bản kiến nghị của hơn 4 triệu dân về việc tổ chức trưng cầu lần 2.

Tờ Straits Times đưa tin, hôm 9/7, Chính phủ Anh đã chính thức bác bỏ bản kiến nghị có chữ ký của hơn 4.125.000 người kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc rời bỏ EU.

Trong bản kiến nghị với hơn 4 triệu chữ ký có đề cập: “Chúng tôi ký tên dưới đây để yêu cầu Chính phủ thực hiện quy định rằng nếu cuộc bỏ phiếu có kết quả ủng hộ ít hơn 60% trên tổng số 75% người đi bầu thì sẽ có buổi trưng cầu khác”.

Hơn 4 triệu người đòi bỏ phiếu lại, Chính phủ Anh vẫn nhất quyết rời EU - Ảnh 1

Hơn 4 triệu người Anh muốn có cuộc trưng cầu lần hai nhưng đã bị chính phủ từ chối. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngay khi bản kiến nghị trên trang web của Quốc hội đạt được 100.000 chữ ký, Ủy ban kiến nghị đã đưa nó ra trong cuộc tranh luận Quốc hội.

Tuy nhiên, đáp lại, hôm 9/7, Chính phủ cho rằng không có ngưỡng tối thiểu nào được thiết lập khi cuộc trưng cầu dân ý về việc “đi hay ở lại” EU được Quốc hội thông qua.

Theo đó, hôm 27/6, Thủ tướng Anh David Cameron đã nói rõ với Quốc hội rằng cuộc trưng cầu vừa qua là “một trong những bài học dân chủ lớn nhất trong lịch sử nước Anh” với sự tham gia của hơn 33 triệu người dân.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Thủ tướng và Chính phủ đã tuyên bố rõ ràng rằng đây là một cuộc bỏ phiếu thời đại và quyết định cần phải được tôn trọng. Hiện tại nước ta đang trong quá trình chuẩn bị để tách khỏi EU và Chính phủ đã cam kết sẽ đảm bảo kết quả tốt nhất có thể cho người dân Anh trong các cuộc đàm phán”.

Trước đó, bản kiến nghị này đã bị loại bỏ hơn 77.000 chữ ký giả mạo đã được loại bỏ  khỏi bản kiến nghị này. Ngoài ra, có khoảng 2000 – 6000 người dự kiến đã tham gia buổi biểu tình chống lại Brexit vào hôm 8/7 vừa qua. Những người này sẽ tập trung tại Công viên Green Park, London, bên cạnh cung điện Buckingham – nơi ở chính thức của Nữ hoàng Elizabeth II.

Báo VnExpress cho biết thêm, liên quan đến vấn đề Anh đi hay ở lại EU, cả hai ứng viên đang được xem xét thay thế chức thủ tướng của ông David Cameron đều cho rằng kết quả trưng cầu đầu tiên không nên bị nghi vấn và Brexit cần được thực hiện.

"Brexit có nghĩa là Brexit", bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ, nói. Ứng viên này là người từng ủng hộ Anh ở lại EU nhưng không phải là người đứng đầu chiến dịch ở lại lần này của nước Anh. Trong khi đó, bà May là Andrea Leadsom, Bộ trưởng Năng lượng, một trong những người ủng hộ Brexit, cho rằng Anh lại tin rằng, Anh sẽ phát triển thịnh vượng khi không còn là thành viên của EU.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

 [mecloud]RnnPchgfuZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hơn 4 triệu người đòi bỏ phiếu lại, Chính phủ Anh vẫn nhất quyết rời EU tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tại Cà MauEUAnhán oan nhiễm HIVliên minh châu âuthanh niên trộm bình gas

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức