`

Họp bàn phương án phòng chống virus Zika tại Đà Nẵng

Thứ năm, 07/04/2016 | 06:03 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều 6/4, Cảng Vụ hàng không miền Trung đã có cuộc họp cùng các đơn vị liên quan nhằm tăng cường công tác phòng chống virus Zika tại Đà Nẵng.

Theo đó, ngay sau khi Bộ Y tế ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nhiễm virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP HCM và đồng thời nâng mức cảnh báo dịch Zika lên mức 2 - mức có khả năng dịch Zika đã lưu hành tại Việt Nam, ngành y tế Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp tăng cường ngăn chặn trung gian truyền virus Zika và tiến hành tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở phát hiện sớm những triệu chứng sốt do virus Zika gây ra.

Tin tức trên báo Dân trí, ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng cho biết đã thực hiện đúng và kịp thời các chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Đà Nẵng về công tác đáp ứng, phòng chống dịch bệnh do virus Zika; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus tại cửa khẩu theo chỉ đạo của Sở Y tế Đà Nẵng.

Ngày 6/4, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng giám sát, tăng cường kiểm tra thân nhiệt đối với các hành khách du lịch trong và ngoài nước tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và cảng Tiên Sa. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, từ đó thống nhất quy trình phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm kịp thời xử lý y tế đối với người, phương tiên nghi ngờ nhiễm bệnh.

Họp bàn phương án phòng chống virus Zika tại Đà Nẵng - Ảnh 1

Đà Nẵng họp bàn phương án phòng chống virus Zika. Ảnh: Báo Dân trí.

Báo Lao động đưa tin, bên cạnh dịch Zika, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng cũng song song triển khai giám sát liên tục đối với các dịch bệnh khác như Mers-Cov, Ebola, Zika… Đến thời điểm này, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất để sẵn sáng đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu.  

“Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực ga đến, đi quốc tế và nội địa. Tại Trung tâm khai thác ga, chúng tôi sẽ liên tục triển khai cắm các bano, tờ rơi truyền thông phòng chống dịch virus Zika để nâng cao ý thức của người dân và du khách về dịch bệnh nguy hiểm này”, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết.

BS. Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng, đối với những trường hợp mắc Zika hiện nay thì có hơn 80% không có những biểu hiện bệnh rõ ràng để nhận biết. Đặc biệt, loại muỗi A. Aegypti – côn trùng trung gian gây bệnh cũng gây bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn ở mức cao, vì vậy ngành y tế Đà Nẵng đã tăng cường giám sát dịch tại điểm du lịch, các khu dân cư. Cách duy nhất mà người dân có thể phòng bệnh hiện nay là diệt lăng quăng và muỗi.

“Bộ Y tế đã đồng ý để ngành y tế Đà Nẵng chủ động xét nghiệm ban đầu chẩn đoán virus Zika thay vì gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm tại 2 tại Hà Nội và TP HCM như trước đây. Chính cách làm này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân mắc virus Zika để có phương án phòng và tránh lây lan ra cộng đồng", BS. Tôn Thất Thạnh cho biết. 

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

[mecloud]CeugxKCCgD[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Họp bàn phương án phòng chống virus Zika tại Đà Nẵng tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
họp bànMazda3 2017Mazda3vụ đâm xe tải phápĐà Nẵngtin mớitin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức