`

Huyện nghèo san đồi, xây tượng đài 14 tỷ đồng: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng

Thứ ba, 05/05/2020 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Chủ tịch Quảng Nam cho hay đã giao sở VH-TT&DL nắm thông tin báo cáo việc huyện Phước Sơn xây dựng tượng đài 14 tỷ đồng khiến dư luận xôn xao.

Một góc tượng đài chiến thắng Khâm Đức. Ảnh: VTC News

Sáng ngày 5/5, trao đổi với báo chí, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nắm được thông tin huyện Phước Sơn đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức, lãnh đạo tỉnh đã giao sở VH-TT&DL tìm hiểu, nắm bắt thông tin việc này.

"Trước mắt, sở VH-TT&DL sẽ thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh rồi báo cáo cho anh Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Còn vấn đề một huyện nghèo như Phước Sơn chi số tiền lớn để dựng tượng đài có thiết thực hay không thì tôi chưa nói được”, ông Thanh thông tin thêm.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, cho biết sau chỉ đạo của tỉnh, chiều ngày 4/5 ông đã ký văn bản yêu cầu huyện Phước Sơn báo cáo về việc xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức với kinh phí 14 tỷ đồng.

"Sáng nay sở đã có văn bản gửi UBND huyện Phước Sơn yêu cầu báo cáo việc xây dựng tượng đài và đang chờ huyện phản hồi", ông Hồng thông tin.

Cũng theo ông Hồng, công trình tượng đài chiến thắng Khâm Đức đã được xây dựng lâu và nằm trong thẩm quyền huyện tự quyết. Tượng đài do huyện làm chủ đầu tư và thành lập hội đồng gồm các thành viên có chuyên môn tham gia, chứ không trao đổi ý kiến với Sở.

"Công trình đó không phải cấp quốc gia hay cấp tỉnh nên huyện quyết và làm chủ đầu tư. Cho nên khi họ làm không phải xin bộ VH-TT&DL hoặc sở. Đối với tượng đài được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia thì phải báo cáo. Đây chỉ là tượng đài của địa phương xây dựng để giáo dục truyền thống, địa chỉ đỏ", Giám đốc sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho hay.

Như đã thông tin trước đó, thời gian gần đây, thông tin huyện Phước Sơn - một huyện miền núi xếp vào danh sách các huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức khiến dư luận xôn xao.

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với một huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao như Phước Sơn, việc bỏ ra khoản tiền lớn để xây dựng tượng đài là sự lãng phí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, cách đây 23 năm (1997), chính quyền địa phương đầu xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức nằm ngay sát trục đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận thị trấn Khâm Đức).

Tuy nhiên, qua 2 thập kỷ bị bào mòn, công trình bộc lộ sự xuống cấp nghiêm trọng.

“Năm 2017, huyện có chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng xây dựng tượng đài trên khu đất rộng 1 hecta. Theo kế hoạch, năm 2019, công trình hoàn thành nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khâm Đức”, ông Hà nói.

Lãnh đạo huyện lý giải nguyên nhân khiến công trình kéo rê đến thời điểm hiện tại là do thiếu hụt nguồn vốn trong quá trình thi công.

Theo ông Hà, hiện nay, đơn vị thi công đã hoàn thành 80% tiến độ và dự kiến tháng 8/2020, công trình này sẽ được nghiệm thu.

Đề cập tới số vốn đầu tư 14 tỷ đồng đầu tư xây dựng tượng đài, trong khi địa phương đang thuộc diện huyện nghèo, đời sống người dân còn khó khăn, ông Hà lý giải, công trình được xây dựng từ nguồn ngân sách của huyện chứ không phải sử dụng nguồn vốn 30a. Huyện cũng đã trình và được UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý.

"Toàn bộ kinh phí xây dựng được trích từ nguồn ngân sách tiết kiệm của huyện và một phần tới từ sự chung tay của các doanh nghiệp. Trung bình một năm, huyện bỏ ra 3-4 tỷ đồng để phục vụ dự án, còn lại doanh nghiệp hỗ trợ", ông Hà thông tin thêm.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Huyện nghèo san đồi, xây tượng đài 14 tỷ đồng: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quảng Namđầu tưvốn đầu tưtượng đài
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức