`

Hy hữu: Phẫu thuật lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u của bệnh nhân 12 tuổi tại Phú Thọ

Chủ nhật, 04/10/2020 | 16:55 GMT+7

Ca phẫu thuật thành công sau khi các bác sỹ gắp ra khỏi khối u 20 chiếc răng còn nguyên thân, tuỷ và chân răng. Hiện sức khỏe bệnh nhân 12 tuổi này đã ổn định và có thể ra viện.

Ngày 2/10, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã phẫu thuật thành công một ca u răng hiếm gặp, lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u của bệnh nhân 12 tuổi.

Trước đó, trường hợp này đến bệnh viện khám vì răng nanh hàm trên bên trái vẫn chưa mọc dù bệnh nhân đã 12 tuổi. Phim chụp X-quang răng toàn cảnh thể hiện hình ảnh khối u răng kết hợp tại vị trí hàm trên bên trái.

Quá trình phẫu thuật, ekip bác sĩ đã gắp ra khỏi khối u 20 chiếc răng, tất cả còn nguyên thân, tủy và chân răng. Sau đó, bác sĩ đã thực hiện đặt khí cụ kéo răng nanh ngầm về đúng vị trí. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể ra viện.

Gần 20 chiếc răng được gắp ra khỏi khối u của bệnh nhân 12 tuổi.

Theo các bác sĩ, u răng hỗn hợp Odontoma diễn tiến âm thầm và ít bộc lộ các triệu chứng hay các dấu hiệu trên lâm sàng. Khối u có thể gây biến dạng khuôn mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u chiếm vị trí của răng.

Đây là căn bệnh khó phát hiện do các triệu chứng không rõ rệt, không gây đau nhức, chỉ thể hiện qua phim chụp X-quang răng toàn cảnh. Hiện chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị là phẫu thuật, và càng phát hiện sớm càng giải quyết đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiếu Nguyễn (T/h)


Bạn đang đọc bài viết Hy hữu: Phẫu thuật lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u của bệnh nhân 12 tuổi tại Phú Thọ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khối ubệnh nhânu răng phức hợp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức