`

Kết luận vụ gần 40 người Gia Lai "mù chữ" ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô

Thứ sáu, 29/03/2019 | 16:24 GMT+7

Liên quan đến vụ việc gần 40 người Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái xe ô tô và nghi được "bao đậu" 100% kể cả những người không biết chữ, Sở GTVT Hải Phòng vừa có kết quả kiểm tra, xác minh.

Theo báo Người Đưa Tin, thông báo số 80/TB-SGTVT do ông Vũ Đức Hùng - Chánh văn phòng Sở GTVT Hải Phòng ký ngày 28/3 nêu rõ, qua thông tin dữ liệu từ danh sách 38 học viên được cung cấp, đoàn kiểm tra xác định có 35 học viên thuộc huyện Ia Grai (Gia Lai) tham dự học lái xe trong 14 khóa đào tạo khác nhau (từ năm 2017 đến 2018) tại 5 cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.

Cụ thể, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu có 11 học viên, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Phương có 9 học viên, trường cao đẳng GTVT Trung ương II có 8 học viên, trường cao đẳng nghề số 3 bộ Quốc phòng có 6 học viên và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Dương có 1 học viên.

3 trường hợp học viên còn lại không có tên trong danh sách đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.

Một người dân ở Gia Lai ra tận Hải Phòng thi bằng lái xe ô tô. Ảnh: Người Lao động

Về thông tin cho rằng các học viên Gia Lai không biết chữ hoặc "mù chữ" ra Hải Phòng thi vì được "bao đậu", kết quả xác minh cho thấy 35/35 học viên trên đều học, viết được bình thường, không có trường hợp nào không biết chữ, không biết đọc, "mù chữ" như phản ánh.

Về thông tin học và thi lấy giấy phép lái xe trong 2 tuần, "bao đậu" sát hạch, cả 5 cơ sở đào tạo lái xe đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo từng học viên theo quy định, nội dung hợp đồng có đầy đủ thông tin khóa học, thời gian học, mức học phí… theo quy định của từng cơ sở đào tạo.

Theo Sở GTVT, qua đối chiếu, các báo cáo, tài liệu liên quan đến khai giảng các khóa học và báo cáo đề nghị tổ chức sát hạch lái xe có tên các học viên Gia Lai đã được các cơ sở đào tạo lập và gửi đến sở GTVT Hải Phòng theo đường công văn và đường truyền trên hệ thống mạng dữ liệu giấy phép lái xe, đảm bảo đúng thời gian quy định, đúng thời lượng học đối với từng lái xe.

Kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo có học viên Gia Lai theo học cho thấy tại 5 cơ sở đào tạo đều có lưu số theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn học, bài thi cấp chứng chỉ của số học viên trên. Thời gian tổ chức sát hạch cấp GPLX cho các học viên chỉ được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định hiện hành.

Theo báo Dân Trí, Sở GTVT Hải Phòng cũng cho hay, Đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra các bài thi lý thuyết, bài thi thực hành lái xe trong hình, bài thi thực hành lái xe ngoài đường của các học viên nêu trên, đồng thời trích xuất các dữ liệu, hình ảnh từ camera giám sát tại phòng thi lý thuyết, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch trong hình, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch đường trường được lưu trữ tại các trung tâm sát hạch cho thấy không có sự can thiệp, tác động đến các thí sinh trong toàn bộ quá trình thi sát hạch lý thuyết, thực hành. Trong số 35 thí sinh thi sát hạch có 6 thí sinh thi trượt ở phần thi sát hạch lái xe trong hình…

Tuy nhiên, Sở GTVT cũng cho rằng, quá trình kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy vẫn còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế. Cụ thể, công tác quản lý học viên còn chưa chặt chẽ, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết một số môn như: nghiệp vụ vận tải, cấu tạo sửa chữa,... ở một số tiết học chưa đầy đủ, còn sơ sài song chưa đến mức phải áp dụng các hình thức xử lý theo quy định như: xử phạt, đình chỉ tuyển sinh có thời hạn.

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị và lãnh đạo Sở GTVT TP Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hải Phòng nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định về đào tạo nghề hiện hành.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kết luận vụ gần 40 người Gia Lai "mù chữ" ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bằng lái ô tôHải PhòngGia Laimù chữô tôCông An
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức