`

Kết quả phân tích chất thải Formosa được ‘bảo lưu’ là không ổn

Thứ năm, 28/07/2016 | 15:58 GMT+7

Sự kiện:

Vụ Formosa

“Dù gì chăng nữa, kết quả phân tích chỉ có giá trị với mẫu đã gửi. Còn hiện tại, chất thải vào thời điểm này hoàn toàn phải khác”, PGS.TS Trịnh Văn Tuyên– Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường nói.

Mới đây, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) đã sử dụng kết quả phân tích chất lượng bùn thải sinh hoạt của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (gọi tắt là Formosa) từ tháng 4/2014 làm căn cứ “tuồn chất thải Formosa ra ngoài” vào thời điểm năm 2016. Được biết, kết quả này là phân tích của Viện Công nghệ Môi trường (trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Kết quả phân tích chất thải Formosa được ‘bảo lưu’ là không ổn - Ảnh 1

Formosa chôn chất thải ở trang trại Giám đốc của Công ty môi trường.

Để làm rõ việc dùng kết quả phân tích của năm 2014 áp dụng cho năm 2016 đúng hay sai, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trịnh Văn Tuyên – Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường. Theo đó, ông Trịnh Văn Tuyên khẳng định, quy trình của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Tĩnh áp dụng như vậy là không ổn.

Theo phân tích của Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường, năm 2014 Formosa chưa đi vào sản xuất những hạng mục, ví dụ như luyện cốc. “Khi họ đưa cho chúng tôi mẫu nào, chúng tôi phân tích tại kết quả đấy và chỉ có giá trị với mẫu đó. Hơn nữa, mẫu đó có đặc trưng ở trong chất thải là do cách lấy chuẩn hay không chuẩn. Còn người sản xuất đưa mẫu phải lấy cho đặc trưng. Tôi lấy ví dụ, các chất thải trong khu đó ô nhiễm hơn nhưng người lấy mẫu lại lấy những chất không ô nhiễm thì mẫu đó không có giá trị gì”, PGS. TS Trịnh Văn Tuyên cho hay.

Cũng theo chia sẻ của ông Tuyên, hiện tại, kết quả phân tích chất lượng bùn thải sinh hoạt của Formosa từ tháng 4/2014 vẫn được lưu tại Viện Công nghệ Môi trường để làm bằng chứng. Thời gian đó, mẫu trên không phải đặc trưng của chất thải Formosa bây giờ.

“Dù gì chăng nữa, kết quả phân tích chỉ có giá trị với mẫu đã gửi. Còn hiện tại, chất thải vào thời điểm này hoàn toàn phải khác”, PGS. TS Tuyên nhấn mạnh.

Trước đó, công văn Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Tĩnh gửi Công ty Formosa Hà Tĩnh có nội dung: “Ngày 4/3/2014, Công ty TNNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh có công văn số 1403017/CV-FHS về việc lấy mẫu và phân tích mẫu bùn bánh từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của công ty. Để xác định mẫu bùn thải sinh hoạt củ công ty là chất thải nguy hại hay chất thải thông thường, ngày 27/3/2014 Chi cục Bảo vệ Môi trường đã tổ chức buổi làm việc, lấy 03 mẫu bùn thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của công ty. Việc lấy mẫu, phân tích, phân định bùn thải được thực hiện theo QCVN 50:2013/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước.

Theo kết quả phân tích vào ngày 4/4/2014 của Viện Công nghệ Môi trường, các thông số phân tích của 03 mẫu bùn thải nói trên có giá trị thấp hơn ngưỡng nguy hại, tính theo nồng độ ngâm chiết (Ctc ) quy định tại QCVN 50:2013/BTNMT. Như vậy, bùn thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của công ty không phải là chất thải nguy hại. Đề nghị Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh quản lý, xử lý chất thải theo đúng quy định về quản lý chất thải rắn”.

NGUYỄN HUỆ

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]T04IbNIWhj[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Kết quả phân tích chất thải Formosa được ‘bảo lưu’ là không ổn tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Formosaxe bom liều chếtBầu Túhà tĩnhchém người trọng thươngcảm cúngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức