`

Khởi công dự án 10.000 tỷ giải quyết ngập do thủy triều tại TP. HCM

Chủ nhật, 26/06/2016 | 19:53 GMT+7

(ĐSPL) – TP. Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án kiểm soát ngập do triều cường trị giá 10.000 tỷ đồng.

Theo tin tức trên báo VnExpress, ngày 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo thành phố đã đến dự lễ khởi công dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP. Hồ Chí Minh, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1. Dự án này có chủ đầu tư là Công ty Cổ Phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) phối hợp với UBND thành phố tổ chức tại cảng Lotus, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Dự án trên có vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, dự kiến sẽ kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Khởi công dự án 10.000 tỷ giải quyết ngập do thủy triều tại TP. HCM - Ảnh 1

TP. Hồ Chí Minh khởi công dự án giải quyết ngập do triều cường. (Ảnh: VnExpress)

Báo VOV cũng đưa tin, dự án cũng giúp TP. Hồ Chí Minh chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị. Đồng thời, hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường.

Được biết, để phục vụ cho dự án này, TP. Hồ Chí Minh sẽ giải tỏa hơn 300 hộ dân, với 1.500 người phải di dời.

Theo kế hoạch, dự án này sẽ triển khai dự án trong 36 tháng, tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành trong vòng 24 tháng. Thời gian còn lại dành cho việc dự phòng, các công tác hồ sơ và vận hành thử.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dự án trên có ý nghĩa quan trong khi người dân TP. Hồ Chí Minh đang phải chịu tình trạng ngập lụt do triều cường và biến đổi khí hậu. Đồng thời, Thủ tướng cũng đánh gia cao những nỗ lực của UBND TP. Hồ Chí Minh và nhà đầu tư, trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp đã huy động được nguồn vốn khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh là thành thố hiện đại, thông minh, đẳng cấp ở khu vực Châu Á, vì vậy, việc chống ngập là rất quan trọng. Đối với dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, Thủ tướng yêu cầu cần coi trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật để đảm bảo dự án an toàn và hiệu quả.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định đây là dự án rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Ông hứa sẽ tạo điều kiện tốt nhất để công trình hoàn thành đúng tiến độ.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]sy1aPpMV0S[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Khởi công dự án 10.000 tỷ giải quyết ngập do thủy triều tại TP. HCM tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
TP. Hồ Chí MinhỦy ban Quốc gia đảng Cộng hòa MỹRNCthủy triềuTriều cườngHồ Chí Minhthoát nướcSài Gòn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức