`

Khởi động Giờ Trái đất 2016 khắp năm châu

Chủ nhật, 20/03/2016 | 08:19 GMT+7

(ĐSPL) – Tối 19/3, nhiều thành phố trên thế giới đã tham gia tắt đèn hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 2016, kỷ niệm 10 năm chiến dịch này ra đời.

Theo tin từ TTXVN, năm nay là năm thứ 10 sự kiện này ra đời và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của thế giới với mục đích to lớn là bảo vệ hành tinh, nêu bật những tác hại của tình trạng biến đổi khí hậu.

Tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, nhiều tòa nhà của chính phủ đã tắt đèn trong thời điểm quan trọng này. Nhiều khu phố sầm uất, nhà ga đường sắt chính và nhiều cây cầu bắc qua Sông Han cũng hạn chế các ngọn đèn bật sáng.

Trong khi đó, tại Sydney, Nhà hát Opera và Cầu Cảng, hai công trình biểu tượng của Australia, đã đồng loạt tắt đèn tối 19/3, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất kêu gọi hành động về biến đổi khí hậu.

Nhà hát Sydney tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất.

Thông tin trên VietnamPlus cho biết, giám đốc điều hành toàn cầu Giờ Trái Đất Siddharth Das bày tỏ vui mừng trước sự mở rộng của chiến dịch trong suốt 10 năm qua. Bắt đầu từ Sydney năm 2007, chiến dịch Giờ Trái Đất tới nay đã phát triển đến hơn 178 quốc gia và vùng lãnh thổ và hơn 7.000 thành phố, kết nối hàng triệu người trên thế giới vì mục tiêu hành động chống biến đổi khí hậu.

Ông Das cho biết người dân hiện đang phải tiếp xúc với các tác động của biến đổi khí hậu hơn bao giờ hết so với thời điểm chiến dịch bắt đầu, khẳng định biến đổi khí hậu hiện nay đã trở thành một "quan ngại ở cấp độ cá nhân." Song đồng thời, thế giới cũng đang chứng kiến một quyết tâm hoàn toàn mới trong hành động chống biến đổi khí hậu, xuyên biên giới và thế hệ.

Theo ông Das, ban tổ chức Giờ Trái Đất không thu thập số liệu thống kê toàn cầu về số năng lượng bảo tồn từ 60 phút tắt đèn trên khắp thế giới. Sự kiện này mang ý nghĩa tượng trưng như một khoảnh khắc của sự đoàn kết toàn cầu cho một vấn đề toàn cầu.

Dự kiến, hàng triệu người từ 178 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia vào Giờ Trái Đất trong năm nay, với các di tích và các công trình nổi tiếng như tháp Eiffel của Pháp, tháp Đài Bắc 101 tại Đài Loan (Trung Quốc) và tòa nhà Empire State của Mỹ sẽ chìm vào bóng tối trong vòng 60 phút bắt đầu từ 20 giờ 30 giờ địa phương.

Tại Việt Nam, chiến dịch này cũng thu hút sự tham gia của người dân cả nước.

Báo Dân Việt cho biết, tại Hà Nội, lãnh đạo Nhà nước, TP. Hà Nội, các bộ ban ngành liên quan, đông đảo học sinh, sinh viên và công chúng đã có mặt ở Quảng trường Cách mạng Tháng Tám tham gia nghi thức tắt đèn 60 phút từ 20h30 đến 21h30.

Đường phố Hà Nội chỉ còn ánh đèn xe máy.

Cùng với nhiều tỉnh, thành trong nước và trên khắp thế giới, TP.HCM cũng đồng loạt tắt điện tại một số nơi để hưởng ứng Giờ Trái Đất. Hơn 4.000 bạn trẻ cùng người dân TP tham gia sự kiện này tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. 

Các bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia hưởng ứng chiến dịch.

Chiến dịch Giờ Trái đất được khởi xướng từ năm 2007 bởi Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia trên thế giới.

Ngọc Bé (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Khởi động Giờ Trái đất 2016 khắp năm châu tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
giờ trái đấttắt đènbiến đổi khí hậuchiến dịchtiết kiệmnăng lượng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức