`

Kiểm lâm truy tìm người giết mèo quý rồi đăng lên facebook

Thứ bảy, 19/11/2016 | 21:28 GMT+7

(ĐSPL) – Lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra vụ đăng tải hình ảnh một con mèo rừng quý hiếm bị giết hại lên mạng xã hội.

Báo Thanh niên đưa tin, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc xác minh vụ một con mèo rừng bị giết hại rồi đăng lên mạng xã hội.

Theo đó, sáng 19/11, tài khoản Facebook cá nhân có  tên Bi Kyo (được cho là ở huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đăng nhiều bức hình khoe giết thịt một cá thể mèo rừng. Trong ảnh, một nam thanh niên cầm hai chân con mèo rừng kéo ra hai bên. Hình ảnh khác cho thấy hoạt động mổ thịt mèo.

Trao đổi trên Vnexpress, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho hay, hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đây là cá thể mèo rừng thuộc nhóm 1B, là nhóm các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

"Tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh việc này", ông Tuấn nói.

Trước đó, tại Quảng Nam, một số người khoe ảnh giết thịt động vật quý hiếm lên Facebook cũng đã bị nhà chức trách xử lý.

Hồi tháng 10/2015, bốn người ở xã Duy Sơn, Duy Xuyên bắt được 2 con chồn và chụp ảnh khoe trên Facebook đã bị xử phạt 6 triệu đồng.

Tháng 11/2015, một cán bộ huyện Tây Giang khoe ảnh chồn bay lên Facebook và bị kiểm lâm xử lý.

Điều 190, luật hình sự năm 1999 quy định về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm

1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;

d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

TƯỜNG VY (Tổng hợp)

Xem thêm video: [mecloud]FHcbQ6zuYX[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Kiểm lâm truy tìm người giết mèo quý rồi đăng lên facebook tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quảng Nammèo rừngFacebookkiểm lâm
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức