`

Kiến nghị Bộ Công an xác minh "người bí ẩn" chưa được giải mã trong vụ án VN Pharma

Thứ tư, 02/10/2019 | 08:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

HĐXX kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và VKSND tối cao nhanh chóng xác minh nhân vật “bí ẩn” chưa được giải mã trong vụ án VN Pharma.

Bị cáo Võ Mạnh Cường (trái) và Nguyễn Minh Hùng. Ảnh: Vietnamnet

Theo Vietnamnet, chiều ngày 1/10, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma đối với các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Vũ Mạnh Cường và nhiều đồng phạm khác.

Căn cứ vào các quy định cũng như các giám định, HĐXX xác định toàn bộ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capital làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng. Vì vậy, có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội “Sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Hùng là người chủ mưu, cầm đầu.

Bị cáo Vũ Mạnh Cường là người có vai trò quan trọng nhất trong vụ án; các bị cáo khác có vai trò giúp sức.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường 20 năm tù; bị cáo Nguyễn Minh Hùng 17 năm; bị cáo Nguyễn Trí Nhật 12 năm; bị cáo Ngô Anh Quốc 11 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 7 năm tù giam.

Cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ hoặc làm các nghề liên quan đến y tế trong vòng 5 năm kể từ khi chấp hành xong bản án.

Trước đó, theo Infonet, trong các phiên thẩm vấn công khai tại tòa, bị cáo Võ Mạnh Cường thường xuyên nhắc đến một người ngoại quốc tên Raymundo Y.Mararac, quốc tịch Philippines (Giám đốc Công ty Health 2000 Canada, đồng thời là Giám đốc Công ty Helix Canada). Đây được coi là nhân vật bí ẩn trong vụ án vì chưa từng xuất hiện, mà chỉ có trong lời khai của bị cáo Cường.

Theo bị cáo Cường, trong vụ án này mình chỉ làm môi giới công việc giữa Raymundo và bị cáo Nguyễn Minh Hùng và tất cả tài liệu giả về thuốc H-Capita là do Raymundo cung cấp. Vì vậy, Cường cho rằng mình bị oan. Tuy nhiên, lập luận này bị HĐXX bác bỏ và ông Vũ Mạnh Cường bị tuyên mức án như trên.

Dù vậy, trong phần tuyên án, HĐXX cũng nhận định bị cáo Cường đã cung cấp ảnh của Raymundo, kèm đó là thư địa chỉ nhà máy Helix do Raymundo gửi cho Cường và email trao đổi qua lại, cùng hồ sơ xuất nhập cảnh cho thấy nhân vật Raymundo nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam.

Vì vậy, theo HĐXX, vai trò của Raymundo trong vụ án này rất lớn, là người cung cấp thuốc và toàn bộ hồ sơ giả liên quan đến lô thuốc H-Capita và toàn bộ hồ sơ giả cho các bị cáo trong vụ án theo lời khai của Cường.

Đối tượng này cũng thường xuyên qua lại Việt Nam, do đó để bảo đảm xem xét vụ án tòa diện, tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và VKSND tối cao nhanh chóng xác minh các hành vi liên quan đến đối tượng Raymundo, nếu có đủ căn cứ sẽ đề nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị Bộ Công an xác minh "người bí ẩn" chưa được giải mã trong vụ án VN Pharma tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Raymundovụ án VN Pharmanhân vật bí ẩnCông An
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức