`

Kỷ luật bác sĩ liên quan vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống

Thứ bảy, 25/06/2016 | 19:02 GMT+7

Ngành Y tế Thanh Hóa đã quyết định cảnh cáo, chuyển công tác Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Hà Trung) vì để xảy ra việc chẩn đoán nhầm, khiến bé sơ sinh suýt bị chôn sống.

Ngày 24/6, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ, kiêm người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, liên quan đến vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống vì chẩn đoán nhầm tại Bệnh viện Hà Trung, ngành đã có quyết định xử lý, kỷ luật các cá nhân, tập thể có liên quan.

Cụ thể, hình thức kỷ luật được đưa ra như sau: Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Hà Trung bị cảnh cáo, đình chỉ hoạt động chuyên môn 3 tháng, chuyển công tác. Không đề xuất xét thi đua khen thưởng toàn bộ khoa Sản; đối với các bác sĩ và một nữ hộ sinh trong khoa có liên quan đều bị khiển trách, dừng không xét tăng lương thêm trong 3 tháng.

Bệnh viện Đa khoa Hà Trung.

Sở Y tế cũng yêu cầu Giám đốc và lãnh đạo bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành.

Trước đó, sáng 26/4, chị Phạm Thị Hương Ly (17 tuổi, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung) mang thai tháng thứ 7 có biểu hiện chuyển dạ và được gia đình đưa tới Trạm y tế xã Hà Sơn.

13h cùng ngày, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung truyền nước và sinh tự nhiên được một bé gái.

Người nhà cho hay, lúc sinh ra, bệnh nhi vẫn thở nhưng các bác sĩ không tiến hành cấp cứu để đưa lên tuyến trên mà kết luận cháu đẻ non, khó nuôi và thông báo cho gia đình chuẩn bị lo hậu sự.

Bé sơ sinh hiện sức khỏe đã tiến triển, bú sữa được.

Lúc sau, ông nội thấy cháu vẫn thở nên thương và để vào hộp giấy đưa về nhà chứ không đặt vào tiểu. Sau gần 30 phút từ bệnh viện đưa về nhà ở xã Hà Sơn, da cháu bé có dấu hiệu hồng trở lại. Lập tức, gia đình đã thuê xe taxi đưa cháu đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh cấp cứu.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho rằng, đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trong ngành y tế Thanh Hóa. Bệnh viện Đa khoa Hà Trung là đơn vị đầu tiên gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị chết lâm sàng. "Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung chưa có kinh nghiệm nên chưa tiên lượng hết sự việc" - người phát ngôn Sở Y tế tỉnh này nói.

Đến nay, sau gần 2 tháng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi tỉnh và Bệnh viện Nhi trung ương, bé sơ sinh đã được chuyển về nhà. Hiện sức khỏe bé đã có nhiều tiến triển, da hồng hào và bú sữa được.

Theo Zing.vn
Xem thêm: [mecloud]HPLNe87Ze6[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Kỷ luật bác sĩ liên quan vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bác sỹkỷ luậtsơ sinhkỷ luậtBác SĩGiăng câugiả tàn tật để trộm cắpThanh Hóa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức