`

Làm chuồng gà phải xin phép ở Cao Bằng: Vì sao không giải quyết?

Thứ hai, 13/06/2016 | 18:58 GMT+7

(ĐSPL) – Chủ tịch UBND TP Cao Bằng cho biết, ông Uyên xây dựng chuồng gà trên phần đất không được phép xây dựng và có một chuỗi vi phạm về trật tự đô thị.

Ông Lương Tuấn Hùng (Chủ tịch UBND TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) vừa lên tiếng về chuyện một người dân khiếu nại vì “làm chuồng gà phải xin phép”.

Ông Hùng cho biết, việc ông Hoàng Quảng Uyên không được cấp phép xây chuồng gà không phải cơ quan chức năng địa phương gây khó dễ mà vì vị trí xây dựng sai quy định. Ông Hùng còn cho hay, ông Uyên có một chuỗi sai phạm về trật tự đô thị, từng bị xử phạt nhưng không chấp hành.

Người đứng đầu chính quyền TP Cao Bằng cho biết: Trước đó nhà văn này bị lập biên bản xử lý vì xây bậc vào nhà trên mương của đường giao thông quốc lộ (cống thoát nước của đường). Ông Uyên có mảnh đất mặt đường và giáp suối. Nhà văn đã xây một kè rất to, lấn chiếm ra suối. Cơ quan chức năng đến lập biên bản xử phạt. Ông Uyên lại tiếp tục đào một quả đồi bên cạnh đường và bị người dân xung quanh phản đối. Quả đồi đó dễ sạt lở khi trời mưa gây nguy hiểm. 

Công văn của Phòng QLĐT TP Cao Bằng từ chối cấp phép xây dựng chuồng gà cho ông Uyên và bản vẽ xây dựng... chuồng gà. Ảnh Tuổi trẻ.

Không những vậy, ông Hùng cho hay, trên khu đất gần suối, ông Uyên xin cấp phép xây dựng nhà nhưng thành phố không đồng ý vì không đủ an toàn xây dựng. Nhà văn này từng kiện ra tòa nhưng không có cơ sở nên bị xử thua. Ngay sau đó, ông Uyên lại xin cấp phép xây chuồng gà trên dải đất đó và xây một bức tường cao. Tuy nhiên việc này tiếp tục bị chính quyền sở tại bác bỏ.

Theo ông chủ tịch thành phố, ông Uyên xây dựng trên phần đất giao thông nên chính quyền không thể cấp phép. "Thành phố đã trả lời, giải thích cho ông Uyên theo đúng quy định." - Nhà chức trách nói.

Tuy nhiên trả lời chúng tôi, nhà văn Hoàng Quảng Uyên cho rằng, ông không đồng tình với cách hành xử của cơ quan chức năng địa phương. Các ban ngành giải quyết quá rườm rà, cán bộ thể hiện "sự thiếu hiểu biết pháp luật". Theo ông Uyên, tuy đất của ông nằm trên hành lang an toàn giao thông nhưng là đất có sổ đỏ. Cơ quan chức năng phải thu hồi đền bù cho ông. Nếu không, theo quy định, ông vẫn được xây dựng công trình tạm trên đó.

"Đất chính chủ của tôi, không thu hồi đền bù cho tôi, cũng không cho tôi xây dựng." - Nhà văn nói.

Luật sư Trần Sỹ Hoàng – Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công Lý cho biết, công trình xây dựng của ông Uyên không nằm trong mục được miễn giấy phép nên theo quy định ông Uyên vẫn phải xin cấp giấy phép để xây dựng.

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành, tường rào, chuồng gà cũng là “công trình xây dựng”, việc xây dựng, sửa chữa, tháo dỡ… phải tuân thủ các quy định của luật xây dựng và các văn bản có liên quan.

Luật sư Cường phân tích, theo các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng thì công trình xây dựng không có giấy phép mà theo quy định bắt buộc phải có giấy phép trước khi khởi công, cơ quan quản lý xây dựng có quyền tạm đình chỉ xây dựng để chủ đầu tư thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép theo quy định pháp luật. Nếu chủ đầu tư đủ điều kiện cấp giấy phép, thuộc trường hợp bắt buộc phải xin cấp giấy phép mà cố tình không chấp hành thủ tục xin cấp giấy phép khi đã bị nhắc nhở, tạm đình chỉ thì cơ quan quản lý xây dựng có quyền áp dụng các biện pháp để xử lý vi phạm hành chính về xây dựng, trong đó có thể áp dụng biện pháp đình chỉ thi công và buộc tháo dỡ công trình.

Nếu công dân đã có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, có đủ hồ sơ xin cấp phép xây dựng mà cơ quan cấp giấy phép cố tình không cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn luật định thì công dân có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định pháp luật.

Luật sư Cường cũng cho biết, luật không quy định xây tường rào, chuồng gà thì phải khảo sát thiết kế, phải có bản vẽ kỹ thuật... nên không thể vin lý do là "đất yếu" được. Trong trường hợp chính quyền cố tình cản trở xây dựng, không cấp phép khi đã có đơn và giấy tờ về quyền sử dụng đất thì người dân có quyền khỏi kiện cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép theo thủ tục tố tụng hành chính. Người dân có quyền yêu cầu dừng hành vi vi phạm, buộc cải chính, xin lỗi công khai và yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi hành chính (không cấp giấy phép xây dựng) gây ra.

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: [mecloud]ENtSZVUib6[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Làm chuồng gà phải xin phép ở Cao Bằng: Vì sao không giải quyết? tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chuồng gàbê bối cá nhângiấy phépCao BằngChuyện lạđánh đạpcấp giấy phép

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức