`

Lần đầu tiên bệnh nhân được chạy thận tại phường

Thứ tư, 20/07/2016 | 21:09 GMT+7

(ĐSPL) – Sở Y tế TP HCM đồng ý triển khai mô hình chạy thận nhân tạo được đặt tại phường.

Báo Nhân dân đưa tin, ngày 20/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thí điểm triển khai mô hình “Phòng khám đa khoa, vệ tinh của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế” thuộc phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Đây là mô hình không mới, nhưng lần đầu mô hình này được triển khai xuống tận cơ sở.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, mỗi ngày có khoảng 200 người bệnh đến bệnh viện quận để chạy thận nhân tạo, đa số là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Việc Sở Y tế thành phố cho phép triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo tại trạm y tế phường, trước hết để giảm chi phí điều trị cho người bệnh, tạo điều kiện cho bệnh nhân nghèo chữa bệnh, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, đồng thời giảm tải cho bệnh viện quận.

Lần đầu tiên bệnh nhân được chạy thận tại phường. Ảnh Nhân dân.

BS Quân cũng cho biết, Phòng khám gồm 11 bác sĩ và nhiều điều dưỡng, kỹ thuật viên đảm bảo phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Hiện tại phường Bình Chiểu có 15 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại bệnh viện. Trước mắt, bệnh viện đặt hai máy lọc thận nhân tạo tại trạm y tế và sẽ chuyển 10 bệnh nhận về trạm để tiếp tục lọc thận nhân tạo.

Ngoài ra, phòng khám này cũng là một điểm chốt cấp cứu vệ tinh 115 của Bệnh viện quận. Nếu mô hình thành công, sẽ tiếp tục nhân rộng triển khai phường Hiệp Bình Chánh và Linh Trung vì hai phường này ở xa bệnh viện. 

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - nhận xét đây là một mô hình thí điểm do quận đề xuất được sự đồng tình của Sở Y tế TP.HCM, nếu mô hình thành công sẽ có nhiều ý nghĩa.

Hơn nữa, việc đưa các chuyên khoa sâu và nhân lực chuyên môn của bệnh viện về trạm y tế phường sẽ góp phần thu hút bệnh nhân, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên để tuyến trên có thời gian thực hiện các kỹ thuật chuyên khoa sâu.

BS Tăng Chí Thượng cho biết thêm, mô hình của bệnh viện quận Thủ Đức trong phát triển y tế cơ sở thời gian qua đã đạt được nhiều thành công. Sở Y tế sẽ từng bước nhân rộng mô hình ra các bệnh viện khác.

Trước mắt, để phòng khám Đa khoa vệ tinh của bệnh viện Quận Thủ Đức hoạt động thuận lợi, Sở Y tế sẽ bàn bạc với Bảo hiểm Xã hội thành phố triển khai việc khám chữa bệnh bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi theo hướng có lợi nhất cho người bệnh.

MINH PHÚC (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm:[mecloud]Vew3FX30dy[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên bệnh nhân được chạy thận tại phường tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chạy thậnlần đầu tiênCán bộ kiểm lâm đánh nhân viên thu phíhàng rào chống trộmHCMbệnh nhân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức