`

Lao động Việt tại Ả-rập-xê-út bị ngược đãi: Hợp đồng nhiều "khuất tất"?

Thứ sáu, 02/12/2016 | 16:11 GMT+7

Sự kiện:

Người lao động tại Ả Rập kêu cứu

(ĐSPL) - Liên quan tới vụ việc gia đình ông Nguyễn Mạnh Trị gửi đơn cầu cứu về việc vợ ông là bà Nguyễn Thị Hòa đi xuất khẩu lao động tại Ả-rập-xê-út nhưng bị ngược đãi, bỏ đói..., chúng tôi đã xác minh thông tin và nhận thấy có nhiều điểm “bất thường”.

Theo đó, trong đơn cầu cứu, ông Nguyễn Mạnh Trị tại Long Xuyên, An Giang cho biết vợ ông là bà Nguyễn Thị Hòa được công ty Tân Hoàng Minh, địa chỉ: 118 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q. Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh đưa đi xuất khẩu lao động tại Ả - rập - xê - út  từ ngày 11/06/2016, nhưng trên mặt giấy tờ là công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Nam Việt.

Trao đổi với PV, ông Cù Cao Cường - GĐ công ty du lịch và dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh cho biết:"Bà Nguyễn Thị Hòa được nhân viên của công ty Tân Hoàng Minh giới thiệu, còn về hợp đồng xuất khẩu của bà Hòa là hợp đồng với công ty Cổ phần đầu tư và Hợp tác Quốc tế Nam Việt chứ công ty Tân Hoàng Minh không ký hợp đồng".

Hợp đồng đi xuất khẩu lao động của bà Hòa - Ảnh: Chụp từ hồ sơ cung cấp

Điều đáng nói là khi PV liên hệ với ông Lê Hồng Việt - Tổng Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư và hợp tác Quốc tế Nam Việt, là công ty trong hợp đồng lao động đưa bà Nguyễn Thị Hòa đi làm việc tại Ả-rập-xê -út đã khẳng định: "Công ty Nam Việt không đưa bà Nguyễn Thị Hòa đi xuất khẩu. Có đối tượng đã mạo danh công ty làm hợp đồng khống, hợp đồng không có số; chức danh của công ty nhưng người lao động không hiểu biết đã ký. Phía công ty đang soạn công văn gửi Bộ Công An để điều tra vụ việc đưa người lao động đi trái phép".

Hợp đồng chỉ có chữ ký của người lao động - Ảnh: Chụp từ hồ sơ cung cấp

Trong đơn tự nguyện xin cho người lao động về nước trước thời hạn có nội dung cam kết và chữ ký của ông Cù Cao Cường: “Thay mặt văn phòng đại diện công ty Nam Việt tạm giữ hộ số tiền 33.000.000 để làm thủ tục và mua vé máy bay cho lao động về nước trước thời hạn. Trong vòng mười lăm ngày kể từ ngày 26/9/2016, công ty sẽ hoàn thiện hồ sơ và đưa người lao động về nước theo cam kết”

Nội dung cam kết của ông Cù Cao Cường - Ảnh: Chụp từ hồ sơ cung cấp

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Việt - Tổng Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư và hợp tác Quốc tế Nam Việt cho biết: “Ông Cù Cao Cường trước đây là nhân viên của công ty nhưng từ tháng 3/2016, công ty đã quyết định cho ông Cường nghỉ việc và không có mối liên hệ. Việc ông Cường thay mặt văn phòng đại diện Cty Nam Việt là không đúng”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh và cập nhật thông tin về vụ việc!

Khoản 1,2,3 Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm (Luật lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006)

"1. Cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi là Giấy phép) cho doanh nghiệp không đủ điều kiện theo quy định của Luật này.

2. Sử dụng Giấy phép của doanh nghiệp khác hoặc cho người khác sử dụng Giấy phép của mình để hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

3. Giao nhiệm vụ điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho người đã quản lý doanh nghiệp bị thu hồi Giấy phép hoặc người đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên do vi phạm quy định của pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài..."

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Bạn đang đọc bài viết Lao động Việt tại Ả-rập-xê-út bị ngược đãi: Hợp đồng nhiều "khuất tất"? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xuất khẩu lao độngẢ-rập-xê-útngược đãihợp đồng nhiều khuất tấtNguyễn Mạnh Trị
tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức