`

Lắp máy lọc công suất 6 khối /ngày cho 6 tỉnh bị hạn mặn

Chủ nhật, 24/04/2016 | 15:15 GMT+7

Hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt với công suất 300 lít/giờ, lọc được 6.000 lít/ngày, phục vụ nước sinh hoạt cho 300 lượt người dân/ngày sẽ được lắp đặt tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang, An Giang, Trà Vinh trong thời điểm người dân ở các tỉnh này đang rất “khát” nguồn nước sinh hoạt hàng ngày.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, bí thư Trung ương Đoàn, cho biết, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn biến hết sức phức tạp.

Người dân xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre chờ đợi lấy nước ngọt trong cái nắng gay gắt.

Cụ thể, tại khu vực các cửa sông Tiền, sông Hậu và ven Biển Tây (trên sông Cái Lớn), độ mặn lớn nhất lần lượt là 14,6-31,5 g/l, 16,5-20,5 g/l và 11-23,8 g/l. Độ mặn này được cho là cao hơn so với lớn nhất cùng kỳ trong lịch sử từ 2,1-6,4 g/l. Thậm chí, ở các khu vực này, độ mặn 4 g/l đã lấn sâu vào các sông từ 45-65 km, sâu hơn trung bình nhiều năm từ 5-25 km.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn thăm hỏi bà con nhân dân vùng hạn mặn

Trong khi đó, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương thì năm 2016, mùa mưa tại các tình thành phố khu vực phía Nam sẽ đến muộn từ cuối tháng 6 và Trung tuần tháng 7.

“Hiện nay, do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống dân sinh của 10/13 tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, có khoảng 204.000 hộ gia đình (khoảng 800.000 người) bị thiếu nước. Thậm chí tại tỉnh Bến Tre người dân phải mua 60.000-200.000 đồng/m3 nước, một bình nước 20 lít tại địa phương hiện có giá từ 10.000 đ – 18.000 đồng khiến người dân càng thêm khốn khổ, vì vậy Trung ương Đoàn đã tìm nhiều giải pháp để giúp đỡ người dân nghèo, trong đó có giải pháp liên hệ các doanh nghiệp tài trợ hệ thống xử lý nước mặn thành nước ngọt”, ông Tuấn cho biết.

Để chia sẻ với những khó khăn của đồng bào khu vực hạn hán, xâm nhập mặn; đồng thời định hướng cho tuổi trẻ địa phương vào các hoạt động cụ thể, tạo thành phong trào bền vững và có sức lan tỏa rộng rãi, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với doanh nghiệp phát động Chương trình ”Nước ngọt nghĩa tình” và ký kết Chương trình hợp tác hỗ trợ máy lọc nước cho nhân dân vùng hạn mặn.

Cụ thể, chương trình sẽ hỗ trợ, thông qua cam kết dài hạn, bằng tiền và hiện vật cụ thể. Tổng kinh phí triển khai 10 máy trên là 2,1 tỷ đồng.

Hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt được lắp đặt tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang, An Giang, Trà Vinh.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, ngoài việc lắp đặt hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt, Trung ương Đoàn sẽ định hướng thanh niên địa phương vào các hoạt động thiết thực, cụ thể, như: đào, lắp đường ống dẫn nước ngọt; hỗ trợ nhân dân khoan giếng, đào giếng, xây dựng bể chứa nước; hỗ trợ vận chuyển nước ngọt cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn; xây dựng các mô hình tưới nước tiết kiệm; tham gia đắp đập ngăn mặn...

Xem thêm ảnh người dân xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre chờ đợi lấy nước ngọt trong cái nắng gay gắt:

Hướng dẫn quy trình sử dụng máy lọc nước cho người dân

Lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng bà con nhân dân uống thử nguồn nước đã qua xử lý của máy lọc

Bà Bùi Thị Nhọng (76 tuổi), ấp 9, xã An Đức cho biết, hai bà con tôi mỗi tháng phải mua 2 khối nước với giá 60 nghìn đồng để sử dụng nhưng nguồn nước cũng vẫn còn có độ mặn. Bây giờ có được nguồn nước từ chương trình”Nước ngọt nghĩa tình” nên cũng đỡ khổ…


Đoàn Thanh niên địa phương giúp đỡ người dân lấy nước

Theo Dân Việt

Xem thêm: [mecloud]V5ClJaojtV[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lắp máy lọc công suất 6 khối /ngày cho 6 tỉnh bị hạn mặn tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hạn hánthu h?p kho?ng cchSane tới Man CityLeroy Sane

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức