`

Liên Hợp Quốc sẵn sàng giúp Việt Nam chống hạn, mặn lịch sử

Thứ tư, 16/03/2016 | 14:32 GMT+7

Sự kiện:

Hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐSPL) - Sau khi nghe báo cáo tình hình hạn, mặn lịch sử của Bộ Trưởng Phát, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam cho biết sẽ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phòng chống thiên tai.

Hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng do hạn, mặn

VTV đưa tin, trước tình hình hạn mặn nghiêm trọng kéo dài tại ĐBSCL, để bàn kế chống hạn, chiều 15/3, hội thảo ứng phó khẩn cấp với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL đã diễn ra tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã thông báo cụ thể về đợt thiên tai lịch sử mà Việt Nam đang phải trải qua với các đối tác phát triển của Việt Nam gồm: LHQ, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á và đại diện một số Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể, lượng mưa tại ĐBSCL giảm 20-30% so với trung bình nhiều năm. Lượng nước trên sông Mekong chảy về Việt Nam giảm khoảng 50%. Trong tháng 1 và 2, thủy triều dâng cao hơn bình thường trong nhiều năm, nên đã xảy ra xâm nhập mặn sâu vào đất liền. Nhiều nơi, vào sâu tới 70-90km, cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-30km.

Đồng lúa khô héo vì thiếu nước. (Ảnh: Người Lao động)

Người Lao động cũng dẫn lời Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, dự báo tình hình sẽ còn xấu hơn trong những tháng tới. Vào tháng 3, tháng 4, lượng nước chảy về trên sông Mê Kông không tăng nên nước mặn tiếp tục xâm nhập đất liền sâu hơn. Hiện nay, gần 1 nửa diện tích ĐBSCL đã bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, 160.000 ha lúa bị thiệt hại. Gần 300.000 hộ gia đình trong những tháng qua không có thu nhập, khoảng 1,5 triệu người không có thu nhập từ riêng cây lúa.

Theo Bộ trưởng, hạn, mặn không chỉ mất thu nhập, hiện khoảng 204.000 hộ gia đình với khoảng 1 triệu người không có nước ngọt sinh hoạt.

Bộ trưởng lấy dẫn chứng, ở Hà Nội, người dân mua nước 5.000 đồng/m3 nhưng tại tỉnh Bến Tre, giá cao gấp 12-16 lần. Nhiều bệnh viện, trường học không có nước ngọt nên phải mua nước hoặc sử dụng nước mặn có độ nhạt hơn. Nước trong các khách sạn ở Bến Tre cũng mặn, không cần phải ra biển tắm.

“Không phải tới Vũng Tàu để tắm biển nữa mà có thể cảm nhận được độ mặn ở TP Bến Tre - nơi cách biển 70 km. Hiện 160/164 xã ở tỉnh này bị mặn bao vây” - ông Phát lo ngại.

Cũng theo Bộ trưởng, còn về việc đề nghị Trung Quốc xả nước ở thượng lưu sông Mê Kông để giúp ĐBSCL chống xâm nhập mặn, bên lề cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhìn nhận Trung Quốc có xả nước hay không là điều khó đoán định. Dù vậy, việc Trung Quốc hứa xả nước đã là tín hiệu tích cực.

Liên Hợp Quốc hiến kế cho Việt Nam chống hạn, mặn

Cũng trên báo Người Lao động, sau khi nghe xong tình hình hạn mặn tại Việt Nam, đại diện các tổ chức nước ngoài trong đó có Liên Hợp Quốc đã chia sẻ với đại diện các địa phương chịu ảnh hưởng của đợt khô hạn và xâm nhập mặn và sẵn sàng có cứu trợ nhân đạo để giúp bà con.

Ngoài ra, các tổ chức khác cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới về công nghệ canh tác nông nghiệp thông minh, quản lý nước ngầm, tối ưu hóa hệ thống nguồn nước, quản lý rừng...

Tuy nhiên, đại diện các tổ chức quốc tế cho rằng Việt Nam cần có đánh giá cụ thể về thực trạng thiên tai, từ đó đưa ra các giải pháp đối phó phù hợp.

Bà Pratibha Mehta, điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho rằng phải giúp chính quyền và người dân ứng phó trong cả ngắn hạn và dài hạn. Trước mắt, Chính phủ cần có đánh giá liên ngành để hỗ trợ khẩn cấp mang tính sống còn cho nhu cầu người dân. Bà Mehta đề nghị Việt Nam đánh giá lại các thứ tự ưu tiên đầu tư, hỗ trợ trong bối cảnh thiên tai như hiện nay.

Đại diện Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh cơ quan này đã chuẩn bị xem xét hỗ trợ trung hạn cho Việt Nam. Nhưng trước mắt, Việt Nam cần có đánh giá mang tính toàn diện về những gì đang diễn ra chứ không phải thống kê vụ việc, từ đó có những hỗ trợ phù hợp.

Còn đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á lại cho rằng Việt Nam cần làm sao để quản lý việc sử dụng nguồn nước hiệu quả trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã diễn ra, chứ không chỉ quan tâm đến việc quản lý nguồn nước. Phải làm cho nông dân biết giá trị của nguồn nước và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]oRDsXoIs9S[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Liên Hợp Quốc sẵn sàng giúp Việt Nam chống hạn, mặn lịch sử tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Liên Hợp Quốchạn hánthu h?p kho?ng cchnghe điện thoại khi lái xePhó thủ tướng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức