`

Lính quân hàm xanh trong khu cách ly COVID-19

Thứ bảy, 13/02/2021 | 13:28 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Cùng với y tế, quân đội là lực lượng tiên phong trong “cuộc chiến” phòng chống dịch COVID-19. Một “cuộc chiến” để chiến thắng không chỉ cần quy định, kỷ cương mà còn bằng trách nhiệm cao cả, tình thương yêu của những chàng trai mang quân hàm xanh.

Công cuộc phòng chống dịch, lực lượng quân đội đã tham gia bằng cả trách nhiệm, tự hào.

Khi lính “đánh” Covid

Theo Đại tá Lê Văn Quyển - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, năm 2020 là năm lực lượng quân sự Quảng Nam trải qua nhiều sự kiện quan trọng. Đặc biệt, là sát cánh với các ngành trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bản thân Đại tá Quyển cũng bươn bả làm Tổng chỉ huy ở các khu cách ly.

Nhớ một ngày đầu tháng Bảy vừa qua, Đại tá Quyển dẫn khoảng 3 tiểu đội tiến về khu cách ly trường Cảnh sát Nhân dân 5 đóng tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam), cùng với lực lượng công an, y tế, dân quân đón hơn 300 công dân từ Nhật Bản về. Lính xuất trận đợt đó toàn anh nuôi đảm đang, bộ phận tham mưu tài trí... “Hồi đó mình đón nhiều bà bầu, trẻ em. Ban đầu anh em rất lo ngại, nhiều áp lực nhưng tất cả vì cái chung, vì trách nhiệm. Dần dần, chính sự chân thành mà anh em quản lý cho đến công dân cách ly từ xa lạ trở nên khăng khít, mến thương nhau nơi mái nhà chung”, Đại tá Quyển nhớ lại.

Có lẽ bận rộn trăm bề nhất là những anh nuôi nhễ nhại mồ hôi mà nụ cười vẫn luôn thường trực trên môi. Các anh bắt đầu công việc từ 3h sáng. Anh đi chợ, anh nổi lửa, anh nhặt rau, ... nhịp nhàng để rồi, khi gà gáy sáng, khi tiếng kẻng báo hiệu vang lên thì cơm ngon canh ngọt cũng xong cho hơn 300 người. Sau bữa ăn, những người lính trở thành người bạn, người anh, người em sẻ chia buồn vui với người cách ly. Những câu chuyện chân thành, lời sẻ chia chân thật khiến những người xa lạ hóa thân quen, bịn rịn, quyến luyến vào thời khắc kết thúc cách ly.

Phi vụ hối lộ bất thành và hồi ức đêm đẫm mồ hôi

Ngoài công tác cách ly, lực lượng quân sự tỉnh Quảng Nam còn tham gia tích cực việc ngăn chặn, phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương.

Trong một lần truy quét như vậy, phẩm chất người lính được thể hiện rõ. Khi đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc lưu trú trái phép nên tổ chức xử lý. Biết không thể trốn thoát, các đối tượng ra giá hàng trăm triệu đồng để được bỏ qua. Tuy nhiên, hành vi và ý đồ của chúng bị lực lượng quân đội dập tắt, răn đe.

Với Thiếu tá Phan Bá Anh - cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam - những ngày tháng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa rồi quá nhiều kỷ niệm. Có đợt, anh cùng đồng đội tham gia điều hành một khu cách ly. Đêm nọ, một người dân bỗng như hóa điên. Người này la hét và liên tục đòi tự tử. Anh ta leo lên tòa nhà 5 tầng đòi nhảy xuống.

“Lúc đó trời tối om. Tôi đang ăn cơm thì nhận nhiệm vụ, khoác đồ bảo hộ lên đường. Anh này vốn bị bệnh về thần kinh nên sợ hãi việc cách ly. Mình nắm bắt được điều này nên vận động, tâm sự. Suốt mấy giờ liền mới đưa được anh này xuống tầng 1 an toàn”, Thiếu tá Anh tâm sự.

Chuyện vị Thiếu tá kể lại thì nghe sao dễ dàng nhưng thời điểm đó là chuyện thót tim. Cả khu cách ly hàng trăm người nín thở nghe câu chuyện tâm sự giữa anh và người kia. Để rồi họ thở phào vỡ òa và dành những tràng pháo tay vang dồn, khi giải cứu thành công. Người định tự tử ngoan ngoãn ngồi xe về cơ sở y tế điều trị, còn người lính quân hàm xanh mới sực nhớ bữa cơm tối, bụng đói meo, mình đầy mồ hôi.

Nhâm Thân

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật gộp 11 số

Bạn đang đọc bài viết Lính quân hàm xanh trong khu cách ly COVID-19 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19phòng chống dịchquân hàm xanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức