`

Lời cuối của trùm ma túy từng muốn người tình "chết chung"

Thứ bảy, 15/06/2019 | 13:00 GMT+7

Trước giờ thi hành án, Tuấn "lay" làm theo chỉ dẫn của Hội đồng thi hành án. Bị án có lời nhắn nhủ bạn bè, anh em của y.

Lời trăng trối của một “ông trùm”

Ngày 7/6, Hội đồng thi hành án tỉnh Nghệ Anđã tiến hành thi hành án đối với bị án Phan Đình Tuấn (thường gọi Tuấn “lay”, 48 tuổi), trú tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An. Bị án này đã 2 lần bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Số lượng ma túy Tuấn "lay" buôn gần hơn 400 bánh heroin.

5h cùng ngày, Tuấn "lay" được đưa từ buồng biệt giam đến thi hành án. Bị án chấp hành đúng các chỉ dẫn của Hội đồng thi hành án.

Tuấn "lay" bị tuyên hai án tử vì buôn hơn 400 bánh heroin.

Được biết, ông trùm Tuấn "lay" từng nhận mình là người "sống không tu". Hắn bắt đầu gia nhập giang hồ bằng trộm cắp, móc túi, đâm thuê chém mướn. Với khuôn mặt lạnh lùng và hành động quyết đoán, Tuấn "lay" sẵn sàng "chiến" tới cùng nếu gặp đối thủ cạnh tranh.

Với độ lì lợm như vậy Tuấn "lay" đã nhanh chóng lấy "số má" với giang hồ xứ Nghệ. Điển hình nhất là vụ "huyết chiến" với băng đảng Hùng "búa". Băng đảng Hùng "búa" thời điểm này được xem là mạnh nhất ở xứ Nghệ vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

Sau cuộc chiến này, Tuấn "lay" lên hàng ông "trùm" giang hồ mặc dù sau đó Tuấn bị bắt và xử phạt 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Ra tù, Tuấn không chịu tu tâm mà tiếp tục sa vào con đường tội lỗi. Hắn "tuyển" hàng chục đối tượng bất hảo chuyên đòi nợ thuê, bảo kê, cho vay nặng lãi, cờ bạc, lô đề. Tuy nhiên, năm 2000, Tuấn "lay" tiếp tục vào tù lần hai khi bắn nhau với băng nhóm khác tại Nghi Lộc. Sau khi ra tù, Tuấn tiếp tục "ngựa theo đường cũ". Năm 2003, tại TP.Vinh nổi lên băng nhóm do Nguyễn Ngọc Lương (tức Lương "liễu") cầm đầu.

Thời điểm này Lương "liễu" tuyên bố sẽ "lấy máu" Tuấn "lay" để đoạt ngôi vương trong giới giang hồ. Một trận tranh đấu diễn ra. Lần này, Tuấn "lay" bị Lương "liễu" vác dao xông vào chém. Nhanh chóng Tuấn rút súng bắn xuyên đùi đối thủ. Tiếp đó, Tuấn nã tiếp một loạt đạn khiến Lương tử vong tại chỗ. Gây án xong, Tuấn "lay" bỏ trốn.

Phan Đình Tuấn bị truy nã toàn quốc về tội Giết người và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Sau một thời gian lẩn trốn, Tuấn tìm cách vượt biên sang Trung Quốc rồi Thái Lan, Australia, Pháp rồi sang Anh.

Trong thời gian trốn ở đây, Tuấn "lay" bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tội hút thuốc nơi công cộng, đưa vào trại tị nạn chờ ngày hồi hương. Sau đó, Tuấn bị bắt giữ theo chương trình hợp tác truy nã tội phạm giữa hai nước. Đến tháng 5/2008, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phan Đình Tuấn 10 năm tù về tội Giết người và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng .

Năm 2014, do cải tạo tốt nên Tuấn "lay" được ra tù trước thời hạn. Không lâu sau, tháng 7/2014, Tuấn "lay" bị bắt giữ vì liên quan đến đường dây mua bán 110 bánh heroin. Khi “ông trùm” này đang bị giam giữ chờ xét xử thì CQĐT phát hiện hắn liên quan đến một vụ án ma túy "khủng" lên tới 294 bánh heroin. Tuấn được xác định là người điều hành trực tiếp đường dây ma túy xuyên quốc gia này khi đang thụ án 10 năm tù về tội Giết người và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng tại trại giam Bình Điền (Thừa Thiên – Huế) vào năm 2013.

Trong phiên tòa xét xử vụ 110 bánh heroin, Tuấn bị tuyên án tử hình. Sau đó Tuấn nhận tiếp án tử thứ hai trong vụ án 294 bánh heroin.

Tại phòng thi hành án, bị án gửi lời xin lỗi đến các cán bộ quản giáo, ban giam thị vì thời gian qua đã có những cư xử không đúng mực. "Bị án xin lỗi cán bộ quản giáo, Ban giám thị. Bị án trong thời gian biệt giam vì tâm lý hoang mang nên có những cư xử không đúng mực", bị án Tuấn "lay" nói.

Trước khi thi hành án, Tuấn “lay” bình thản ăn hết suất ăn, hút hết điếu thuốc đã được cán bộ thi hành án chuẩn bị sẵn. "Bị cáo cảm thấy rất biết ơn vì Nhà nước và hội đồng thi hành án đến lúc chết vẫn được đối xử tử tế với bị án như vậy", bị án Tuấn nói.

Ngoài ra, bị án Tuấn "lay" còn nhắn nhủ với bạn bè, anh em của mình và những người khác có ý định vi phạm pháp luật thì nên dừng lại. Tội ác nào rồi cũng bị pháp luật trừng phạt thích đáng. Mong mọi người sống tốt để không phải trả giá cho tội ác bằng chính mạng sống như y.

Nhất quyết kéo người tình vào tù?

Nếu ai theo dõi vụ án này hẳn còn nhớ chi tiết Tuấn "lay" nhất quyết kéo người tình của mình vào trong tù.

Hơn 2 năm trước, chiều 26/12/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm lưu động tại trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, xét xử vụ án mua bán trái phép 294 bánh heroin do có đơn kháng cáo của Phan Đình Tuấn (tức Tuấn "lay", SN 1971), Hồ Sự Cơ (SN 1983), Nguyễn Quốc Thắng (SN 1977), cùng trú tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An; Vũ Thành Trung (SN 1964), trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An và Phan Thanh Tòn (SN 1989), trú huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Phan Đình Tuấn (bên trái) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2013 đến ngày 15/2/2014, dù đang chấp hành bản án 10 năm về tội Giết người, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng nhưng Phan Đình Tuấn đã chỉ đạo đàn em thực hiện 6 vụ mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lên tới 294 bánh (tương đương 102kg).

Trong đó, Phan Đình Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự hành vi mua bán trái phép 294 bánh heroin, Vũ Thành Trung 162 bánh heroin, Hồ Sự Cơ 162 bánh heroin, Nguyễn Quốc Thắng 60 bánh heroin, Phan Thanh Tòn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển trái phép 60 bánh heroin.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 30/5/2017, cả 5 bị cáo này bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình. Liên quan đến vụ án này còn có Nguyễn Thị Hương (SN 1968), trú tại TP.Vinh, là người tình của Tuấn.

Biết việc Tuấn mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí nhưng Hương không tố giác với cơ quan chức năng để đấu tranh ngăn chặn hành vi phạm tội nên bị HĐXX tuyên phạt 1 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Vì vậy, ngoài đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Phan Đình Tuấn, Hồ Sự Cơ, Nguyễn Quốc Thắng còn có đơn kháng cáo cho rằng, cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm đối với Nguyễn Thị Hương về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Do Nguyễn Thị Hương chấp hành xong hình phạt tù nên đã trở về địa phương. Tòa án đã gửi giấy triệu tập Hương đến để làm rõ nội dung kháng cáo của các bị cáo, nhưng Hương có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Phan Đình Tuấn, Hồ Sự Cơ và Nguyễn Quốc Thắng đều cho rằng, người đứng đầu đường dây ma túy này là Nguyễn Thị Hương.

Giải thích về việc đề nghị cấp phúc thẩm xem xét vai trò của người tình trong đường dây, Phan Đình Tuấn cho biết, người nào làm thì người đó chịu, sự việc phải rõ ràng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Các đàn em thì bị xử nặng, còn người chủ mưu thì bị xử tội Không tố giác tội phạm nên Tuấn mới tố cáo.

Tuấn quen biết Hương vào cuối năm 2010. Năm 2011, hai người nảy sinh tình cảm. Thời điểm ấy, Hương góa chồng, còn Tuấn cũng đã li dị vợ, vì vậy, người phụ nữ này thường xuyên vào tù để gặp Tuấn.

Tuấn khẳng định, Hương mới là người cầm đầu trong đường dây ma túy này, còn Tuấn chỉ là người giới thiệu chứ không hề có một đồng nào từ việc mua bán "hàng trắng". Vì vậy, Tuấn cho rằng, VKSND tỉnh Nghệ An truy tố Hương tội Không tố giác tội phạm là để sót người, lọt tội.
Tuy tố cáo như vậy nhưng Tuấn và các bị cáo không cung cấp được bằng chứng chứng minh Hương là người trực tiếp điều hành, chỉ đạo các phi vụ mua bán ma túy.

HĐXX cho rằng, các bị cáo Phan Đình Tuấn, Nguyễn Quốc Thắng, Vũ Thành Trung và Phan Thanh Tòn không cung cấp thêm được các tình tiết giảm nhẹ so với cấp sơ thẩm. Vì vậy, sau khi xem xét HĐXX đã tuyên y án tử hình.

Về nội dung kháng cáo vai trò của Nguyễn Thị Hương trong đường dây ma túy này, HĐXX ghi nhận và sẽ được chuyển đến cơ quan điều tra đề nghị làm rõ, nếu có, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng về bị cáo Hồ Sự Cơ, trong quá trình tạm giam để phục vụ điều tra, Cơ đã 2 lần phát hiện và báo ban Giám thị trại giam kịp thời cứu người cùng buồng có ý định tự tử, vì vậy, ban Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An và cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi xem xét, HĐXX cấp cao chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Hồ Sự Cơ từ tử hình xuống chung thân.

Minh Tâm- Anh Ngọc

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 92

Bạn đang đọc bài viết Lời cuối của trùm ma túy từng muốn người tình "chết chung" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tuấn \"lay\"trùm ma túyNghệ An

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức