`

Lời kể của nạn nhân bị lừa sang Trung Quốc

Thứ năm, 22/03/2018 | 13:20 GMT+7

Sáng 22/3, 4 nạn nhân bị lừa sang Trung Quốc vẫn đang ở Trung tâm Công tác xã hội Quảng Nam. Theo công an tỉnh Quảng Nam, đang hoàn thành các thủ tục để đưa các nạn nhân về nhà.

Các nạn nhân tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Nam.

Theo điều tra ban đầu, người lừa các nạn nhân là Hoàng Công Hoang (42 tuổi), ngụ huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Năm 2017, Hoang đến xã Trà Cang, huyện Nam Trà My khai thác vàng. Tại đây, Hoang nhận thấy có nhiều thanh, thiếu niên không công ăn việc làm nên nảy sinh ý định đen tối.

Hoang giả vờ với mọi người tại xã Trà Cang, mình có quen với 1 ông chủ ở Hà Nội, cần thuê người làm mỗi tháng 6 triệu đồng, công việc khá nhẹ nhàng. Có 6 thanh niên tin lời của Hoàng nên chấp nhận ra Hà Nội với hy vọng tìm được công việc ổn định là Hồ Văn Đảo (15 tuổi), Hồ Văn Thi, Hồ Văn Thăm (cùng 18 tuổi), Tà Cào Vai, Hồ Văn Tiêu (cùng 19 tuổi) và Hồ Văn Dịp (24 tuổi), tất cả cùng trú xã Trà Cang, huyện Nam Trà My.

Ngày 6/3, Hoàng dẫn 6 nạn nhân ra Bắc nhưng không dừng lại Hà Nội mà lên Thái Nguyên. Tại đây, cả nhóm lưu lại 4 ngày. Đến 10/3, Hoang dẫn 6 nạn nhân đến biên giới Việt – Trung tại địa phận Lạng Sơn thì bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Tuy nhiên, chỉ có 4 nạn nhân được giải cứu là Tiêu, Thi, Đảo, Thăm. Riêng 2 nạn nhân còn lại đã sang bên kia biên giới. Đối tượng Hoang cũng bỏ trốn sang Trung Quốc.

Vẫn còn vẻ hoảng sợ trên khuôn mặt, Thăm kể, gia đình nghèo khó nên phải nghỉ học sớm. Trước đây, chỉ biết lên rẫy mưu sinh. Công việc vất vả mà cái nghèo cứ đeo bám. Sau Tết Nguyên đán, nghe Hoang bảo có việc nhẹ lương cao ở Hà Nội nên rất mừng và đồng ý theo.

Trong quãng thời gian đi từ Quảng Nam ra Lạng Sơn, Hoang là người chi trả hết tất cả mọi chi phí. Khi đến Lạng Sơn, Hoang đưa cả 6 người đến sống với 1 cặp vợ chồng người Trung Quốc. Các em hỏi: “Bảo đi Hà Nội làm sao lại lên biên giới?”. Lúc này, Hoang bảo: “Không đi Hà Nội nữa mà sang Trung Quốc”.

Các nạn nhân không muốn sang bên kia biên giới nhưng không có tiền cũng không biết đường nên đành đi theo Hoang. Trước khi được cơ quan chức năng phát hiện, giải cứu, Vai và Dịp đã lên ô tô đi theo vợ chồng người Trung Quốc.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc và tìm cách giải cứu các nạn nhân còn lại.

Bạn đang đọc bài viết Lời kể của nạn nhân bị lừa sang Trung Quốc tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quảng Nambán ngườitrung quốclừa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức