`

Long An: Cạn kiệt nước sạch, trẻ em cả tuần chỉ dám tắm 1 lần

Chủ nhật, 24/04/2016 | 12:05 GMT+7

(ĐSPL) – Tại Long An, một xô nước được người dân vừa dùng vo gạo nấu cơm, vừa rửa rau, vừa rửa chén bát. Trẻ con cả tuần trời tắm 1 lần vì để dành nước cho sinh hoạt cho gia đình.

Theo báo Dân Trí, hơn một tháng qua, trời nắng nóng khủng khiếp khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân tại xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ, Long An) vốn đã khổ sở vì thiếu nước kinh niên lại càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Dù đã nhiều lần cầu cứu các cơ quan chức năng nhưng thực trạng trên vẫn chưa được giải quyết.

Hơn 10 năm nay, cứ mỗi mùa nắng là những người dân xã Bình Trinh Đông lại phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Có những gia đình cả tháng trời không có một giọt nước khiến cuộc sống thường ngày bị đảo lộn.

Vì không có nước, những đống bát đũa phải chồng đầy cả tuần rồi mang đi nơi khác rửa nhờ. Có những đứa trẻ cả tuần trời không tắm vì phải để dành nước cho sinh hoạt chung của gia đình. Tình trạng trên không chỉ xảy ra với một hộ gia đình riêng lẻ mà gần 1.000 hộ dân nơi đây đều phải chấp nhận từ nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Văn Huyền (ngụ xã Bình Trinh Đông) cho biết: “Ở vùng này tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra từ lâu rồi. Mùa mưa còn đỡ chứ mùa nắng thì khổ lắm. Những ngày nắng nóng như thế này thì nguồn nước càng khan hiếm hơn. Ở đây người dân coi nước như vàng vậy nên mỗi khi có nước về thì đời sống người dân mới an vui trở lại. Gia đình tôi nằm cách hồ chứa nước của xã khoảng 2km nên dăm bữa, 1 tuần thì mới có nước về. Những hộ gia đình ở xa thì có khi cả tháng mới có nước một lần”.

Cuộc sống của gia đình ông Huyền bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh: Dân Trí.

“Chúng tôi đã tìm nhiều cách đào giếng để khắc phục tình trạng trên nhưng do ở khu vực này bị nhiễm mặn, không có mạch nước ngọt nên đành chịu. Do sống quen với việc thiếu nước nên gia đình nào ở đây cũng sử dụng nước hết sức tiết kiệm. Một xô nước có thể tận dụng vừa vo gạo nấu cơm, vừa rửa rau, vừa tận dụng để rửa chén bát. Quần áo cả tuần mới giặt một lần nhưng cũng chỉ giặt qua vì phải để dành nước cho sinh hoạt gia đình”, ông Huyền cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Lan (ngụ ấp Bình Đông) cũng buồn bã tâm sự: “Hơn một tháng nay gia đình tôi không có một giọt nước nào. Các bể chứa nước đều cạn nên gia đình tôi phải đi xin nước ở xã trên về sử dụng. Hàng ngày, tôi phải đạp xe gần 3km để xin từng thùng nước về dùng. Ở đây thiếu nước nhiều năm rồi nhưng năm nay là nghiêm trọng nhất. Vì sống quá khó khăn nên hầu hết thanh niên ở đây đều bỏ quê đi những nơi khác làm ăn. Chúng tôi già rồi nên đành phải bám trụ với mảnh đất quê hương mà cố gắng sống cho qua ngày. Chúng tôi cũng nhiều lần xin UBND xã xem xét giải quyết tình trạng thiếu nước để ổn định cuộc sống cho người dân nhưng cũng chưa được chấp nhận”.

Những bề chứa nước cạn khô trong mùa nắng nóng - Ảnh: Dân Trí.

Bộ đội cấp nước sinh hoạt, nước uống cho người dân xã Bình Trinh Đông, Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ. - Ảnh: Báo Giao Thông.

Theo báo Giao Thông đưa tin, để giúp đỡ người dân, hôm 23/4, UBND huyện Tân Trụ (Long An) kết hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, tổ chức đưa nước uống, sinh hoạt về cho người dân ấp Bình Đông (xã Bình Trinh Đông) và ấp 2, 3, 5 của xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ.

Ông Trần Văn Đốc, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho biết, từ ngày hôm nay mỗi ngày có 4 xe (của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh), mỗi xe chở 4m3 nước tinh khiết để phục vụ miễn phí cho khoảng 1.500 hộ dân ở bốn ấp thuộc hai xã Tân Phước Tây, Bình Trinh Đông của huyện.

Ngoài ra, còn có 7 điểm cấp nước sinh hoạt cho người dân. Trong đó, xã Tân Phước Tây có 5 điểm, xã Bình Trinh Đông 1 điểm tại ấp Bình Đông. Đây là những địa phương thiếu nước sinh hoạt, nước uống trầm trọng từ đầu mùa khô đến nay.

Cũng theo ông Đốc, đây là giải pháp tình thế. Hiện huyện đang triển khai xây dựng nâng cấp trạm cấp nước ở ấp Bình Tây, xã Bình Trinh Đông từ 20m3 ngày/đêm lên gấp đôi (kinh phí khoảng 200 triệu đồng, trong đó nhà nước đầu tư 80%, và 20% huy động người dân). Đồng thời, tiến hành cải tạo hệ thống cấp nước ở các trạm để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong thời gian qua.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]cuDTm2Jdv1[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Long An: Cạn kiệt nước sạch, trẻ em cả tuần chỉ dám tắm 1 lần tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Long Annước sạchtỷ phú khu ổ chuộtrửa báttỷ phú Ấn độtrẻ con

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức