`

Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh kiến nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Chủ nhật, 16/06/2019 | 18:30 GMT+7

Sự kiện:

Nghi án bé gái bị sàm sỡ trong thang máy

Ông Trần Bá Học - luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh cho rằng, cáo trạng của Viện KSND quận 4,TP.HCM cáo buộc ông Linh dâm ô với người dưới 16 tuổi là thiếu tính thuyết phục và chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành của tội danh này.

Ông Trần Bá Học - luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh cho rằng, cáo trạng của Viện KSND quận 4,TP.HCM cáo buộc ông Linh dâm ô với người dưới 16 tuổi là thiếu tính thuyết phục và chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành của tội danh này.

Tin trên Dân trí, theo dự kiến, sáng 25/6, TAND quận 4 (TP.HCM) sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, sau khi nhận được quyết định xét xử, luật sư Trần Bá Học - luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh đã gửi bản kiến nghị dài 5 trang gửi TAND quận 4 và thẩm phán Nguyễn Hải Nam, kiến nghị TAND quận 4 trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều tình tiết chưa rõ trong vụ án.

Vụ án Nguyễn Hữu Linh gây sự chú ý lớn trong dư luận. Ảnh: Lao động

Theo bản kiến nghị, luật sư Trần Bá Học cho rằng cáo trạng của Viện KSND quận 4 cáo buộc ông Linh dâm ô với người dưới 16 tuổi là thiếu tính thuyết phục và chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành của tội danh này. Bởi theo luật sư, cáo trạng chỉ mô tả ông Linh có "hôn vào má" trái, phải và ông Linh cũng thừa nhận có "hôn vào má" trái, phải của cháu bé.

Cáo trạng cũng không xác định ông Linh có dùng tay sờ mó, hôn hít vào bộ phân sinh dục hoặc chà xát bộ phận sinh dục của mình với bộ phận sinh dục của cháu bé. Từ đó, luật sư nghi ngờ việc xác định ông Linh có "hôn vào má" có đủ cơ sở để khẳng định hành vi này là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi hay chưa?

Ngoài ra, theo như diễn biến sự việc, ông Linh trên tay luôn cầm điện thoại, có lúc nghe điện thoại gọi đến, thời gian thực hiện hành vi chỉ có 15 giây thì không thể cho rằng ông Linh nhằm để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Gia đình cháu bé cũng xác nhận ông Linh chỉ xuất phát từ sự quý mến cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa, cho nên động cơ, mục đích của ông Linh chưa nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Kết luận giám định ADN xác định, ADN của ông Nguyễn Hữu Linh không có hiện diện trên 8 vị trí đưa đi trưng cầu giám định tại các mẫu áo thun, áo đầm của cháu bé. Kết luận giám định liên quan đến video clip cũng xác định, ông Nguyễn Hữu Linh ngoài hành vi "hôn vào má" cháu bé thì không còn bất cứ hành vi nào khác.

Sau đó, TAND quận 4 đã đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì thiếu các chứng cứ chứng minh mà không thể bổ sung tại phiên toà được. Cụ thể, toà án cho rằng phần kết luận của cáo trạng không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà ông Nguyễn Hữu Linh thực hiện là thiếu sót. Đồng thời, theo công văn giải thích thông tin trong kết luận giám định hình ảnh của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TPHCM thì ông Linh dùng tay trái di chuyển theo hướng đưa vào, đưa ra phía trước thân người của cháu bé, nên rất có thể bàn tay trái của ông Linh đã đã chạm vào phần cơ thể phía trước thân người cháu bé, tuy nhiên không có căn cứ xác định rõ vị trí chạm.

Do đó, Toà án trả hồ sơ yêu cầu làm rõ bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Ngay sau khi toà trả hồ sơ, Viện KSND quận 4 đã hoàn trả lại hồ sơ cho TAND Quận 4 với lý do cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội.

Theo hồ sơ vụ án được đăng tải trên Công an TP.HCM thì trước đó, chiều 2/4, Công an Quận 4 nhận được thông tin trên mạng xã hội đăng tải clip mô tả sự việc một người đàn ông có hành vi ôm hôn một bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP.HCM.

Đến 21h ngày 2/4, Cơ quan công an nhận được đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Bích Thư (Trưởng Ban Quản lý chung cư Galaxy) về trường hợp người đàn ông ôm hôn một cháu gái trong thang máy tại chung cư tại thời điểm khoảng 21h10 ngày 1/4.

Quá trình kiểm tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy là ông Nguyễn Hữu Linh.

Công an quận 4 sau đó đã mời ông Nguyễn Hữu Linh lên làm việc và lấy lời khai nhiều người liên quan; Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 cũng phối hợp điều tra, thu thập chứng cứ.

Ngày 21/4, Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngày 22/4, Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can.

Ngày 23/5, Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 đã ký ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh về tội “dâm đối với người dưới 16 tuổi”, đồng thời chuyển hồ sơ vụ án qua Tòa án nhân dân cùng cấp.

Mới đây, thông tin trên Thanh niên, Phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam cho biết, vụ án sẽ được xử kín theo yêu cầu của người đại diện theo pháp luật của cháu bé, người bị hại trong vụ án. Gia đình cháu bé cũng làm đơn xin xét xử vắng mặt người bị hại.

Ông Nguyễn Hải Nam cũng cho biết: “Sau phần thẩm vấn, tranh luận, khi đến phần tuyên án, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án công khai theo luật định”.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh kiến nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nguyễn Hữu LinhNguyễn Hữu Linh dâm ôvụ án Nguyễn Hữu Linhvụ Nguyễn Hữu Linhdâm ô trẻ em
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức