`

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên nói gì trước mong muốn được gặp gia đình để xin lỗi của bà Yến?

Thứ năm, 28/03/2019 | 10:42 GMT+7

Sự kiện:

Nghi vấn truyền bá vong báo oán tại chùa Ba Vàng

Trước mong muốn được gặp gia đình nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên để xin lỗi của bà Phạm Thị Yến, mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên cho biết, hiện vẫn chưa nhận được bất kỳ cuộc gọi hay chia sẻ nào từ nữ phật từ chùa Ba Vàng.

Theo đó, trong một cuộc trao đổi trên VnExpress, bà Phạm Thị Yến cho biết những ngày qua phải chịu áp lực lớn từ dư luận và báo chí, nhưng bà "không ghét, không giận ai vì ngoài việc tu tập thì những gì xảy ra xung quanh không quan trọng".

Bà Phạm Thị Yến trong một buổi rao giảng tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Lao Động

Bà khẳng định việc tổ chức các buổi giảng về "thỉnh vong", cúng "oan gia trái chủ" để mọi người biết thuyết nhân quả mà sống tốt đẹp, làm điều thiện, tránh điều ác. Hơn mười năm nay mỗi ngày bà chỉ ăn một bữa, quần áo có hai bộ và không cần tiêu tiền. Nhưng bà khuyên phật tử khi làm lễ "oan gia trái chủ" cần cúng dường vào chùa Ba Vàng để "giải nghiệp".

Bà Yến giải thích khi giảng cho phật tử đã nói nữ sinh bị sát hại bởi "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại". Nhưng những kẻ sát hại cô gái rồi sẽ nhận quả báo thích đáng. Xã hội cần lên án, trừng phạt những kẻ ác đó để họ không tạo nghiệp nữa. "Đây là cách lý giải theo thuyết nhân quả của Phật giáo, qua đó khuyên răn mọi người bỏ ác, làm lành để không gặp quả báo", bà nói.

Người phụ nữ này mong muốn được gặp gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà để xin lỗi. "Có thể họ chưa hiểu hết ý tôi muốn nói. Tôi tin khi gặp nhau, nghe tôi chia sẻ họ sẽ hiểu và thông cảm. Gia đình họ đã đau khổ khi mất con mà còn bị hiểu nhầm thì khổ đau hơn nhiều lắm. Đó là việc lương tâm tôi cắn rứt và thấy cần phải làm", bà Yến nói.

Trước những lời phát biểu của bà Yến, sáng hôm nay (28/3), trao đổi với tạp chí điện tử Saostar, bà Trần Thị H. (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên, nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên) cho biết, bản thân gia đình bà chưa nhận được bất kỳ cuộc điện thoại hay chia sẻ nào của bà Phạm Thị Yến sau những phát ngôn của nữ phật tử chùa Ba Vàng về con gái mình.

“Nghe thông tin qua báo chí phản ánh rằng bà Phạm Thị Yến muốn gặp gia đình tôi để xin lỗi. Thực tế gia đình tôi chưa nhận được bất kỳ cuộc điện thoại nào của bà Yến về việc này. Nếu bà Yến có lời thì đến gặp trực tiếp gia đình tôi từ đó xem cách hành xử của bà ấy thế nào gia đình lúc đó mới biết được rõ bà ấy có thực sự thành tâm muốn xin lỗi gia đình tôi hay không”, bà H. cho biết.

Bà Yến muốn gặp gia đình nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên để xin lỗi. Ảnh: Lao Động

Trước đó, bà H. từng chia sẻ, bản thân gia đình bà rất bức xúc sau những phát ngôn của bà Yến về con gái mình. Bà H. nhấn mạnh: “Riêng bà Yến nếu không công khai xin lỗi con tôi và gia đình tôi là không xong. Gia đình tôi sẽ làm đơn gửi công an, khởi kiện bà Yến ra toà.

Nếu bà ấy chỉ nói chung chung về vụ việc tôi sẽ không động chạm gì đến cả. Thế nhưng, bà ấy nói rõ tên con tôi, nói đích danh con tôi đi ship gà, cả thế giới ai cũng biết rồi. Phật với bà ấy thì bà Yến chỉ có quyền nhắc tới gia đình mình. Tôi không mê tín, phật là phật trong tâm nhưng riêng bà Yến ở nơi cửa phật nhưng có những phát ngôn khiến gia đình tôi vô cùng bức xúc”, bà H. chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, theo Báo VietNamNet, sáng 26/3, tại hội trường Trung tâm tổ chức hội nghị TP Uông Bí, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) chủ trì tổ chức hội nghị thông tin trả lời các cơ quan báo chí xung quanh vụ chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền dưới hình thức công đức.

UBND TP Uông Bí xử phạt bà Yến 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hóa. Ảnh: Lao Động

Tại Hội nghị, UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hoá của bà Yến. Mức phạt là 5 triệu đồng. Cơ quan chức năng đang làm rõ các hành vi vi phạm tiếp theo như: Thông tin, trục lợi... của bà Yến.

Đồng thời, UBND TP Uông Bí đề nghị cơ quan công an tiếp tục thu thập chứng cứ, thông tin rộng rãi những ai thuộc đối tượng bị hại để có thêm chứng cứ.

Đến sáng ngày 27/3, Báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho hay, khi lực lượng chức năng của thành phố Uông Bí mang quyết định xử phạt đến nơi cư trú của bà Phạm Thị Yến (khu 7, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) thì bà Yến cũng không có nhà, tổ công tác chỉ gặp được con trai bà này.

"Trước sự chứng kiến của tổ dân phố, chúng tôi đã thông báo quyết định xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến. Con trai bà ấy đã thay mẹ ký vào quyết định xử phạt và nộp tiền rồi", ông Hà cho biết.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên nói gì trước mong muốn được gặp gia đình để xin lỗi của bà Yến? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Phạm Thị Yếngiao gàNữ sinhBa Vàng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức