`

Mối nguy từ những quả "bom nước" trên nóc các khu tập thể cũ tại Hà Nội

Thứ hai, 14/12/2020 | 07:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Trên nóc các toà chung cư lâu đời tại Hà Nội, không khó để nhìn thấy những bồn nước inox được cố định tạm bợ, đe doạ an toàn của người dân cũng như làm hỏng kết cấu của toàn bộ khu nhà.

Mối nguy từ những quả "bom nước" trên nóc các khu tập thể cũ tại Hà Nội  - Ảnh 1

Nhiều năm qua, trên nóc các khu tập thể cũ ở Hà Nội như Thành Công, Giảng Võ (quận Ba Đình),…luôn bị “bức tử” bởi những bồn nước inox được đặt chen chúc, gia cố tạm bợ và tiềm ẩn nguy cơ đổ ập xuống bất cứ lúc nào.

Theo thời gian, những bồn nước này được gán với cái tên đầy tính cảnh báo: "Quả bom nước”. Đây là hình ảnh được PV Đời sống & Pháp luật ghi nhận tại khu tập thể Thành Công, một toà nhà đã có tuổi đời hàng chục năm và đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng.

Dù vậy, các toà nhà vẫn phải "gánh" thêm trọng lượng của hàng trăm bồn nước có dung tích trung bình 2.000 lít, tương đương với 2 tấn nước. Nếu mỗi hộ dân lắp đặt 1 bồn, mỗi khu sẽ gánh thêm khoảng 50 bồn nước, tương đương với trọng tải 100 tấn - một gánh nặng không hề nhỏ với các khu tập thể có tuổi đời cao.

Bên cạnh đó, nhiều tầng thượng được xây dựng kiểu cũ, thiết kế mái nghiêng. Trên các bề mặt có độ dốc cao, nhiều bồn nước được "giữ cân đối" chỉ bằng cách xây chân xi-măng, đế gạch, đe doạ tới tính mạng người dân mỗi khi thời tiết có gió to, mưa bão. 

Mối nguy từ những quả "bom nước" trên nóc các khu tập thể cũ tại Hà Nội  - Ảnh 5

Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng thấy bồn nước đang ở tình trạng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Tình trạng lắp đặt bồn nước trên nóc nhà đã có từ lâu và được nhiều cơ quan báo chí phản ánh.  heo các hộ dân tại khu tập thể Thành Công, do bể nước chung hay gặp sự cố nên buộc lòng phải lắp bể nước riêng. Khi đó, người dân không còn cách nào khác ngoài việc đặt bình nước trên mái nhà. 

Theo TS, Kiến trúc sư Trương Văn Quảng - Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển Việt Nam: "Việc thấm, nứt tường đã là một vấn đề thể hiện sự xuống cấp trong kết cấu hạ tầng của các khu tập thể cũ. Bây giờ thêm việc này thì chắc chắn sẽ tiềm ẩn nguy cơ tác động tới kết cấu, và không biết lúc nào các bình inox sẽ sập xuống". 

Việc lắp đặt bồn nước trên mái nhà cũng là một trong các nguyên nhân gây nứt, dột tường tại các khu tập thể cũ. 

Đồng thời, hình ảnh các bồn nước lố nhố trên mái nhà phần nào làm mất mỹ quan đô thị. 

Nhiều bồn nước nằm ở vị trí chênh vênh, rào chắn sơ sài.

Có thể coi đây là một "bài toán" đã được ra đề từ lâu nhưng vẫn chưa có lời giải.

Các bồn nước tưởng chừng như vô hại nhưng lại mang tới nhiều tác động tiêu cực cho những khu tập thể lâu đời tại Hà Nội. 

Hiếu Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Mối nguy từ những quả "bom nước" trên nóc các khu tập thể cũ tại Hà Nội tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chung cư cũHà Nội kết cấu hạ tầng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức