`

Khánh Hòa: Một lão ngư câu được cá “lạ” nghi là cá Sủ vàng quý hiếm

Thứ sáu, 30/10/2015 | 16:04 GMT+7

(ĐSPL) - Một ngư dân ở Cam Ranh, Khánh Hoà vừa bắt được con cá nặng 6,5 kg dài 80 cm, giống hệt loại cá Sủ vàng quý hiếm.

Tin tức từ VnExpress, con cá được ông Lữ Thế Vinh bắt được vào lúc 18h ngày 28/10 tại vịnh Cam Ranh (Khánh Hoà). Cá có màu nâu vàng óng ánh, bụng trắng, vây đỏ giống hệt cá Sủ vàng.

Cá Sủ vàng sinh sống ở biển, có trọng lượng dao động trong khoảng 2 - 135 kg, chiều dài tối đa có thể đạt được 160 cm. Loài cá này được xem là quý hiếm, có giá trị kinh tế cao trên thị trường thế giới, thường được thương lái nước ngoài mua lại với giá hàng tỷ đồng để làm chỉ khâu vi phẩu thuật. Ở Hải Phòng đã từng có ngư dân bắt được con cá này và bán giá một tỷ đồng.

Con cá được ông Vinh bắt được nặng khoảng hơn 6kg. (Ảnh: VnExpress)

Trao đổi với Dân Trí, ông Vinh cho biết, vào chiều ngày 28/10, ông nhổ neo chạy ghe ra vùng biển thuộc địa bàn phường Cam Thuận trên Vịnh Cam Ranh để câu cá như thường lệ. Sau khi bỏ neo an toàn và ngồi câu cá thì đến khoảng 18h cùng ngày, ông câu được một con cá màu vàng.

Đến khoảng 20h cùng ngày, ông Vinh nhổ neo trở về bờ. Đến sáng hôm sau (29/10), thấy con cá khác lạ, toàn thân màu vàng óng ánh, hiếm gặp nên ông mang đi hỏi người dân. Tuy nhiên, những người được hỏi chuyện không ai biết đó là loại cá gì. 

Con cá có màu vàng óng ánh, đẹp mắt giống hệt cá quí hiếm Sủ vàng. (Ảnh: VnExpress)

Để xác minh tên con cá, ông Vinh cho biết đã liên hệ với Trung Tâm Khảo nghiệm - Kiểm nghiệm - Kiểm định Nuôi trồng thủy sản Miền Trung & Tây Nguyên (đóng tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã yêu cầu ông chụp toàn cảnh con cá gửi cho Trung tâm để xem xét. “Sau khi họ họp xem xét thì xác nhận 90% đó là cá Sủ vàng, một loài cá rất quý hiếm”, ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, sau khi biết tin, một số người đã đến đặt vấn đề mua lại con cá nhưng ông chưa bán. “Cũng có người hỏi tôi để mua con cá 300 triệu đồng nhưng tôi chưa biết sao”, ông Vinh phân vân. Đến trưa 30/10, ông Vinh cho biết vẫn đang cấp đông con cá nói trên.

Liên quan đến cá Sủ vàng, GS. TS. Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam, cho biết, loài cá Sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn được gọi là cá Sủ vây vàng, cá Sủ vàng kép hoặc cá thủ. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá Đù thuộc bộ cá Vược, kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120 kg.

Theo GS.TS Mai Đình Yên, cá Sủ vàng có bong bóng rất đặt biệt, được các nước phát triển sử dụng trong y học. Cụ thể, bong bóng cá sủ vàng chính là nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.

Cũng theo GS Yên, thực tế loài cá Sủ vàng được phân bố khá rộng trong khu vực cửa sông ở một số vùng trên lãnh thổ Việt Nam như vùng cửa sông châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. Ngoài ra, các nước khác cũng xuất hiện loài cá này là Trung Quốc, Ấn Độ …

Được biết, cá Sủ vàng được thương lái thu mua với giá rất cao, dùng để làm chỉ khâu vi phẫu thuật. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, loài cá này rất hiếm gặp và có giá trị đặc biệt về mặt y học nên có giá thành rất cao. Loài cá này sinh sống ở biển nhưng có tập tính đến mùa đẻ sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển.

Được biết, cá Sủ vàng được thương lái thu mua với giá rất cao, dùng để làm chỉ khâu vi phẫu thuật.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]Ph6sKJ2o1R[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Một lão ngư câu được cá “lạ” nghi là cá Sủ vàng quý hiếm tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lão ngưcá sủ vàngcá quí hiếmthương láiđánh bắt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức