`

Mưa lớn làm đài chỉ huy sân bay Tân Sơn Nhất ngập cục bộ

Thứ sáu, 16/10/2015 | 14:46 GMT+7

(ĐSPL)- Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cơn mưa lớn chiều 9/10 vừa qua khiến khu vực sân đỗ tàu bay và khu vực Đài chỉ huy cũ của sân bay bị ngập cục bộ, sâu khoảng 20 cm.

Vnexpress đưa tin, nước mưa không thoát kịp đã tràn vào nhà đặt máy phát điện trạm nguồn Đài chỉ huy tại khu vực Đài chỉ huy cũ. Nhân viên sân bay phải bắc ván, dùng bao cát, bạt nylon để ngăn không cho nước tràn vào trạm điện Đài chỉ huy.

"Nước ngập sâu nhất ở thời điểm 16h. May mắn là sau đó mưa nhỏ lại, nước rút từ từ đến 20h thì hết. Tình huống nghiêm trọng nhất có thể phải đóng cửa sân bay nếu nước tràn vào làm nổ biến thế", đại diện sân bay Tân Sơn Nhất cho biết.

Cũng theo ông này, nguyên nhân gây ngập ở sân bay Tân Sơn Nhất là do mương thoát nước A41 từ đường Phan Thúc Duyện và đường Cộng Hòa (phường 13, quận Tân Bình) có nhiều chỗ bị lấn chiếm.

Nước mưa không thoát kịp đã tràn vào nhà đặt máy phát điện trạm nguồn Đài chỉ huy tại khu vực Đài chỉ huy cũ. (Ảnh: Dân Trí) 

Bên cạnh đó, người dân xả rác, chất thải xuống mương gây ách tắc dòng chảy. Nhiều vị trí lòng mương bị lấn một nửa so với thiết kế ban đầu. Trong khi đây là những nhánh mương bảo đảm thoát nước cho 50% lượng nước tại khu vực sân đỗ tàu bay của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trước đó, cơn mưa lớn các ngày 15-16/8 cũng gây ngập tương tự ở khu vực đỗ tàu bay và Đài chỉ huy cũ. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất Đơn phải mua sẵn bao cát, máy bơm đặt xuống mương cáp ngầm để bơm cấp tốc nước ra ngoài tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện sân bay Tân Sơn Nhất cho biết đã kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Tân Bình cùng các đơn vị liên quan giải tỏa các khu vực xây dựng lấn chiếm và nạo vét hệ thống mương để đảm bảo khả năng thoát nước cho khu vực sân bay.

Đồng thời, sớm ban hành lộ giới hệ thống mương thoát nước (bao gồm kích thước đáy, miệng mương và đường giao thông 2 bên) và tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực không xả rác xuống kênh, rạch; kiểm tra và xử phạt đối với trường hợp vi phạm.

Trao đổi báo Dân trí về nguy cơ đe dọa hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất, ông Trần Doãn Mậu - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, ông đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập úng ở khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Chuyện sân bay bị ngập cục bộ diễn ra đã một thời gian và đến nay nước vẫn chưa giải quyết được.

Nguyên nhân là do đoạn mương dài vài trăm mét giáp với đường Cộng Hòa bị tắc. “Đã lâu, quận Tân Bình và Trung tâm chống ngập thành phố không tiến hành nạo vét, khơi thông đoạn mương này. Khi trời mưa, nước từ trong sân bay dồn ra tới mương thì không thoát được nên bị ứ đọng lại" – ông Mậu nói.

Nguyên nhân là do đoạn mương dài vài trăm mét giáp với đường Cộng Hòa bị tắc. (Ảnh: Dân Trí)

Theo ông Mậu, sân đỗ tàu bay mới được nâng cấp nên khi mưa xuống nước có thể rút được ra khu vực ngoài, nhưng nền móng của khu vực đài chỉ huy được xây dựng đã 50 năm nay nên trũng thấp hơn và không thoát được nên phải dùng máy bơm để bơm nước tránh chập điện.

"Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài thì rất nguy hiểm, nước không thoát được sẽ dâng lên khu vực sân đỗ làm ảnh hưởng đến máy bay" - ông Mậu cho hay.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]Gm5HsOKvKu[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Mưa lớn làm đài chỉ huy sân bay Tân Sơn Nhất ngập cục bộ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sân bay Tân Sơn Nhấtmưa ngập sân baytrạm nguồn đài chỉ huy ngậplấn chiếman toàn bayhàng khôngMáy bay

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức