`

Mưa lớn sẽ còn tiếp tục

Thứ năm, 26/05/2016 | 07:58 GMT+7

(ĐSPL) – Trong năm nay, khí hậu chuyển từ hình thái El Nino sang La Nina nên mưa lũ sẽ khốc liệt hơn, bão xuất hiện nhiều hơn.

Theo tin tức trên báo An ninh thủ đô, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, ông Lê Thanh Hải cho biết, trận mưa gây ngập lụt tại Hà Nội xảy ra vào ngày 25/5 là  đợt mưa tiểu mãn, thường xảy ra ở các tỉnh miền Bắc vào đầu mùa mưa.

Báo An ninh thủ đô cho hay, so với đợt mưa kỷ lục vào tháng 10-2008 thì đợt mưa này chưa bằng. Cụ thể, đêm 24/5 tại Hà Nội đo được là 221mm. Tại Hà Đông được ghi nhận là điểm mưa to nhất trong đêm 24/5 đạt 374mm và diễn ra trong 1 đêm. Còn đợt mưa năm 2008 kéo dài trong vòng 6 ngày liên tiếp.

Mưa lớn sẽ còn tiếp tục - Ảnh 1

Cảnh ngập lụt cục bộ tại Hà Nội ngày 25/5. (Ảnh: An ninh thủ đô)

Theo Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, các tỉnh Bắc bộ đang bước vào thời kỳ mưa tiểu mãn nên thường xuyên xảy ra tình trạng mưa rào và giông. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra vào thời điểm chiều và tối. Trong mùa mưa, Hà Nội thường có từ 5-7 đợt mưa như trên và trận mưa đêm 24/5 là đợt mở đầu. “Mùa mưa bão mới chỉ bắt đầu. Trong năm nay, khí hậu chuyển từ hình thái El Nino sang La Nina nên mưa lũ sẽ khốc liệt hơn, bão xuất hiện nhiều hơn nhưng bù lại, chúng ta sẽ có mùa hè mát mẻ”, báo An ninh thủ đô dẫn lời ông Lê Thanh Hải.

Cũng liên quan đến vấn đề thời tiết, báo Gia đình Việt Nam cho hay, theo tin tức từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong đêm qua và sáng sớm nay (26/5), trên khu vực các tỉnh phía tây Bắc Bộ và khu vực Hà Nội đã xuất hiện mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Nhiều nơi đạt lượng mưa lớn như: Việt Trì (Phú Thọ) 151mm, Ba Vì (Hà Nội) 209mm.

Báo Gia đình Việt Nam thông tin thêm, trong ngày 26/5, một số tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, riêng vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Các tỉnh vùng núi phía bắc đề phòng nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra, đặc biệt tại một số tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang...

Dự báo thời tiết tại khu vực Hà Nội: Ngày có mưa, mưa rào và dông; đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Theo báo Gia đình Việt Nam, hiện nay, một vùng áp thấp đã hình thành và đang phát triển mạnh dần trên khu vực Biển Đông. Trung tâm vùng áp thấp nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, có xu hướng dịch chuyển lên phía bắc và khả năng mạnh thêm trong vòng 24h tới.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]O1zBslaKJC[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Mưa lớn sẽ còn tiếp tục tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Khí hậuTổng thống Pháp HollandeLa Ninamưa lũbãongập lụthà nội ngập lụt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức