`

Nam Định dừng tổ chức phiên chợ Viềng dịp Tết 2021

Thứ bảy, 23/01/2021 | 16:03 GMT+7

Phiên chợ Viềng "mua đắt cầu may" tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định năm 2021 sẽ không tổ chức theo đề nghị của địa phương này.

Vào hôm 22/1, UBND tỉnh Nam Định ban hành văn bản đồng ý với đề nghị của UBND huyện Vụ Bản về việc dừng tổ chức phiên chợ Viềng xuân 2021.

Trước đó, UBND huyện Vụ Bản có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh về việc dừng tổ chức phiên chợ xuân này. Sở Y tế cũng có văn bản về các phương án phòng, chống dịch. Căn cứ các văn bản trên, Thường trực Tỉnh ủy Nam Định đã thống nhất đề xuất của huyện Vụ Bản.

Chợ viềng thường được tổ chức vào đêm mùng 7, rạng ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Ảnh: Vietnamnet.

Phiên chợ Viềng (hay còn gọi là chợ Viềng Phủ), xã Kim Thái, huyện Vụ Bản là phiên chợ Xuân được tổ chức vào đêm mùng 7, rạng ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Phiên chợ mang ý nghĩa "bán rủi, mua may", thu hút hàng triệu du khách đi trẩy hội mùa xuân đầu năm.

Du khách đi trảy hội chợ Viềng để mua đồ, lấy lộc đầu năm. 

Du khách đi trảy hội chợ Viềng thường mua một cây lấy lộc đầu năm; đồ nông cụ (như liềm hái, dao, cuốc, thuổng, thúng mủng, rổ rá...). Ngoài ra, chợ Viềng cũng nổi tiếng với món thịt bò/bê bán cho du khách lấy may đầu năm. Theo phong tục, chợ bắt đầu chính phiên vào lúc 0h, và kết thúc vào 7h hôm sau.

Nam Định dừng tổ chức phiên chợ Viềng 2021. Ảnh: Vietnamnet.

Nam Định được biết đến là địa phương có nhiều tài nguyên du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa với hơn 100 lễ hội truyền thống, trong đó có những lễ hội nổi tiếng như Hội chợ Viềng, Lễ hội đền Trần, Lễ hội Phủ Dầy, đặc biệt là Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12/2016.

Bích Thảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nam Định dừng tổ chức phiên chợ Viềng dịp Tết 2021 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chợ viềngNam Địnhtổ chứcTếtphiên chợ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức