Nắng nóng gay gắt tại miền Bắc sẽ kéo dài tới khi nào?

Thứ sáu, 21/06/2019 | 21:06 GMT+7

Cơ quan dự báo khí tượng cho biết, ngày 22/6 vùng thấp nóng phía tây tiếp tục hoạt động mạnh, miền Bắc và Trung trời vẫn nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C.

Nắng nóng sắp gia tăng hơn nữa ở miền Bắc. Ảnh: saostar.vn.

Từ hôm qua (20/6), nắng nóng đã mở rộng ra khu vực Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C. 

Tại Hà Nội, ngày 21/06, trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10-18h.

Đỉnh điểm nắng nóng nằm tại khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Hiện vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục có xu thế phát triển và mở rộng thêm. Kết hợp với hiệu ứng phơn do gió mùa Tây Nam gây ra. Theo đó, ngày 22/6, nắng nóng ở miền Bắc và Trung Bộ sẽ tăng lên mức đỉnh điểm.

Dự báo, khoảng chiều tối và đêm ngày 23/6, vùng áp thấp nóng phía Tây bị một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc nén yếu và đầy dần lên. Thời tiết miền Bắc có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Nắng nóng giảm dần rồi chấm dứt, trong khi đó khu vực Trung Bộ nắng nóng chỉ giảm nhẹ.   

Theo các chuyên gia, năm 2019 là 1 năm nóng. Điều này được thể hiện bằng nền nhiệt các tháng 1, 2, 3 của năm 2019 tại hầu khắp các khu vực Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đều cao hơn so với trung bình từ 1 - 3 độ C.

Thậm chí, nền nhiệt trung bình tháng 2/2019 tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 3 - 4 độ C.

Mùa hè 2019 được dự đoán sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn các năm, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, vùng nắng nóng gay gắt sẽ tập trung ở khu vực vùng núi miền Trung cũng như các tỉnh Tây Bắc của Bắc Bộ.

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo, nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm không khí thấp sẽ làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn, cháy rừng ở miền Bắc và Trung. Ngoài ra, nắng nóng gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt nếu người dân tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng gay gắt tại miền Bắc sẽ kéo dài tới khi nào? tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
nắng nóngdự áo thời tiếtthời tiết Bắc Bộ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức