`

Ngày đầu xử phạt theo Nghị định 46: Hàng trăm trường hợp bị xử lý

Thứ hai, 01/08/2016 | 20:29 GMT+7

Những quy định cụ thể với mức xử phạt cao hơn bước đầu đã góp phần nâng cao tính răn đe.

Ngày 1/8, ngày đầu thực hiện Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, tại TP HCM đã có hàng trăm trường hợp bị xử lý.

Ngày đầu xử phạt lỗi đèn vàng như đèn đỏ ở TP HCM.

Ngay trong buổi sáng nay (8/1) chỉ riêng tại quận 3 đã có hàng chục người bị xử lý vi phạm luật giao thông áp dụng theo nghị định mới. Những quy định cụ thể với mức xử phạt cao hơn bước đầu đã góp phần nâng cao tính răn đe đồng thời nâng cao ý thức chấp hành trong người dân. Riêng đối với vi phạm không chấp hành tín hiệu giao thông, xử lý phương tiện vượt đèn vàng chỉ dừng lại ở nhắc nhở để tuyên truyền. Có nhiều người dân bất ngờ vì chưa nắm rõ nghị định 46 vừa được ban hành. Một số người tỏ ra bức xúc khi chạy xe vượt đèn vàng và bị giữ lại.

Theo nghị định 46, đối với khung áp dụng hình phạt khi vượt đèn vàng hay đèn đỏ đều bị phạt tiền như nhau với xe hơi lên tới 2 triệu đồng và xe máy là 400 ngàn đồng.

Sau khi bị dừng xe, ông Trần Văn Thạnh, một người dân Quận 3 cho rằng: “Tình trạng giao thông nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM nhiều lúc đợi qua được 1 ngã tư phải mất đến 2 đên 3 nhịp đèn vàng gây ra tâm lý nôn nóng nên nhiều nơi khi thấy đèn vàng đã chạy qua luôn dần trở thành thói quen rồi.

Vì vậy cơ quan chức năng xem xét để có thông tin cho người dân nắm rõ quy định mới, nhắc nhở người dân một thời gian rồi tiến đến xử phạt mạnh tay”.

Đối với xử lý vi phạm nồng độ cồn, ông Nguyễn Thanh Sơn, một người dân nói: “Tôi là nhân viên văn phòng nên thỉnh thoảng cũng có uống bia rượu liên hoan với bạn bè, việc tăng tăng mức xử phạt theo nghị định mới tôi thấy có tính răn đe đối với tài xế gây ảnh hưởng đến tính mạng an toàn giao thông không chỉ mình mà cả những người xung quanh mức phạt này có nặng nhưng rất hợp lý”.

Việc áp dụng nghị định 46, Cảnh sát giao thông trên toàn địa bàn TP HCM đang phối hợp với thanh tra giao thông để tập trung kiểm tra, kiểm soát các loại hình xe taxi, cụ thể sẽ xử lý mạnh tay đối với taxi không giấy phép, xe không đảm bảo an toàn, thiết bị kỹ thuật như hộp đèn, máy tính tiền, đồng hồ, logo, dừng đậu đỗ không đứng quy định; Vi phạm về nồng độ cồn; Sử dụng xe 2 -3 bánh tự chế…

Đặc biệt với những biểu hiện tụ tập và đua xe trái phép sẽ đều bị xử lý mạnh tay theo nghị định mới…

Đối với với những băn khoăn của người dân về xử lý vi phạm vượt đèn vàng, Trung tá Phan Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Quận 3, TP HCM cho biết: Trước mắt lực lượng tuần tra sẽ thường xuyên nhắc nhở để thông tin trước, sau một thời gian mới xử lý vấn đề này.

“Hiện chúng tôi không quá khắt khe với vấn đề xử lý đèn vàng, hiện đèn vàng hiển thị 3 giây để chuẩn bị chuyển giữa đèn xanh qua đèn đỏ và đèn đỏ trở về đèn xanh, do là đèn chuyển tiếp nên không nhất thiết tập trung xử lý đèn vàng mà chỉ tập trung những chuyên đề có nội dung vừa nêu ở trên”.

Tuy thành phố chưa tập trung xử lý chuyên đề về vi phạm đèn tín hiệu giao thông vượt đèn vàng nhưng lực lượng chức năng khuyến cáo bà con cần ý thức khi tham gia giao thông không chỉ vì tiết kiệm được vài giây khi vượt đèn vàng mà gây nguy hiểm cho mình và người khác.

Vinh Quang
Nguồn: VOV

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]LuVOZTPYmZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ngày đầu xử phạt theo Nghị định 46: Hàng trăm trường hợp bị xử lý tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tuổi thanh xuân phần 2 tập 5tập 5 Tuổi thanh xuân phần 2phần 2 tuổi thanh xuân tập 5Nguyễn Văn Mỳvi phạm hành chínhHà nộiTP.HCM

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức