`

Nghệ An: Bãi nhiệm, kỷ luật hàng loạt lãnh đạo "bớt xén" tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân

Thứ sáu, 12/04/2019 | 07:13 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa tiến hành bãi nhiệm, kỷ luật hàng loạt lãnh đạo liên quan đến vụ việc "bớt xén" tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân.

Chiều 11/4, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) cho hay: UBND huyện Quế Phong đã mở cuộc họp bất thường để bãi nhiệm chức vụ ông Nguyễn Hồng Châu - Chủ tịch UBND xã Quế Sơn vì những vi phạm trầm trọng như lập khống chứng từ, giả mạo chữ ký để “ăn chặn” gần 70 triệu đồng tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân.".

Cùng trong sáng hôm qua (11/4), Huyện ủy Quế Phong có quyết định kỷ luật với hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” đối với ông Nguyễn Hồng Châu.

Trụ sở xã Quế Sơn - nơi hàng loạt lãnh đạo xã bị kỷ luật vì liên quan đến vụ “ăn chặn” tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân. Ảnh: Công Luận

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Quế Sơn bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, đồng thời bị điều chuyển qua làm Chủ tịch UBMTTQ xã.

Huyện ủy Quế Phong cũng kỷ luật với hình thức khiển trách đối với Phó Bí thư Thường trực và kế toán xã này. Ngoài ra, tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Quế Sơn cũng nhận hình thức kỷ luật tương tự.

Liên quan đến những sai phạm trên, báo Công Luận đưa tin, năm 2009 trên địa bàn huyện Quế Phong xuất hiện bệnh lùn sọc đen đối với lúa. Tại xã Quế Sơn có hơn 60 ha diện tích lúa và ngô trồng trên đất lúa buộc phải tiêu hủy.

Để chia sẻ một phần thiệt hại, huyện Quế Phong sau đó đã quyết định hỗ trợ người dân xã Quế Sơn gần 160 triệu đồng cho số diện tích lúa và ngô bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, sau khi được phân công đi nhận tiền hỗ trợ cho người dân từ Trạm bảo vệ thực vật huyện Quế Phong, ông Nguyễn Hồng Châu bấy giờ là Phó Chủ tịch UBND xã Quế Sơn đã lập 2 bộ chứng từ. Trong đó một bộ giả mạo chữ ký, hợp thức hóa chứng từ để rút tiền và quyết toán với số tiền gần 160 triệu đồng.

Một bộ chứng từ khác, ông Châu cho người dân ký thực nhận chưa đầy 90 triệu đồng. Trong bộ chứng từ này, xã Quế Sơn đã tự ý giảm diện tích lúa và ngô của người dân bị tiêu hủy đồng thời giảm định mức hỗ trợ lúa từ 400 đồng/m2 xuống còn 200 đồng/m2. Số tiền gần 70 triệu đồng còn lại “mất tích” từ đó đến nay.

Vào cuộc kiểm tra, huyện Quế Phong đã yêu cầu ông Nguyễn Hồng Châu phải bồi hoàn lại số tiền này để chi trả cho người dân.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Bãi nhiệm, kỷ luật hàng loạt lãnh đạo "bớt xén" tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tham ôTham nhũngNghệ An
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức