`

Nghệ An: Dân ồ ạt kéo nhau vào rừng chặt cây ba chạc

Thứ bảy, 14/05/2016 | 12:27 GMT+7

(ĐSPL) - Với giá 2.500 đồng/kg, nhiều người dân huyện Quỳ Châu (Nghệ An) vào rừng chặt cây ba chạc bán cho tư thương. 

[mecloud]wXPGZpeDFp[/mecloud]

Gần đây, nhiều người dân của các xã huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đổ xô vào rừng khai thác cây ba chạc. Nhiều người ở vùng rừng núi đã bỏ cả các công việc thường nhật để vào rừng khai thác loại cây đặc biệt này.

Nghệ An: Dân ồ ạt kéo nhau vào rừng chặt cây ba chạc - Ảnh 1

Người dân chặt hạ cây ba chạc từ rừng về để tập kết tại nhà.

Tại xã Châu Hạnh, huyện Qùy Châu, có lúc, người dân tập kết hàng chục tấn cây ba chạc tại nhà. Theo quan sát, người dân chặt hạ tất cả cây, bất kể to nhỏ. Có nhiều cây còn nhỏ được bó thành bó như củi.

Nghệ An: Dân ồ ạt kéo nhau vào rừng chặt cây ba chạc - Ảnh 2

Có những cây ba chạc với đường kính gần 20cm cũng bị chặt hạ để bán.

Bà Lô Thị Lan (52 tuổi, trú tại bản Na Xén, xã Châu Hạnh, huyện Qùy Châu) cho biết, thấy mọi người vào rừng chặt cây ba chạc bán được giá cao nên bà và con trai cũng vào rừng khai thác. Tuy vào rừng sâu, vất vả nhưng mỗi chuyến được hơn 100 nghìn đồng. "Như thế còn đỡ vất vả hơn lên nương rẫy trồng trọt và vào rừng săn bắt." - Bà Lan nói.

Bà Lê Thị Nguyệt (39 tuổi, người thu mua tại địa phương) cho biết, cây khô hay tươi đều có giá 2.500 đồng/kg. "Cứ gom đủ xe, chúng tôi sẽ chuyển về xuôi và lấy tiền luôn." - Bà Nguyệt tiết lộ.

Không riêng gì tại xã Châu Hạnh, nhiều địa phương tại huyện Qùy Châu như Châu Phong, Châu Tiến... đều diễn ra hiện tượng này.

Trả lời Báo Đời sống & Pháp luật, ông Lê Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết, việc người dân chặt cây ba chạc mới xuất hiện gần đây. UBND huyện Qùy Châu đã yêu cầu các phòng ban chuyên môn, đặc biệt là Hạt kiểm lâm kiểm tra, xác minh.

"Nếu khai thác trái pháp luật, sẽ phải xử lý. Hiện huyện đang chỉ đạo quyết liệt vấn đề này và đang chờ báo cáo của các phòng ban liên quan." - Ông Hà quả quyết.

Ông Doãn Hữu Quang (Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳ Châu) cho biết, việc chặt hạ cây ba chạc về bán cho các thương lái đã ảnh hưởng môi trường sinh thái. Cơ quan này đã từng phát hiện và lập biên bản xử lý một số trường hợp cất giữ và thu mua cây ba chạc không có nguồn gốc hợp pháp, trái quy định.

Nghệ An: Dân ồ ạt kéo nhau vào rừng chặt cây ba chạc - Ảnh 3

Lực lượng chức năng đã xử lý một số tư thương thu mua, tập kết cây ba chạc không có nguồn gốc.

Ông Doãn Hữu Quang cũng cho biết, người dân muốn khai thác cây trong vườn rừng phải làm đơn xin Chủ tịch UBND xã và được các cơ quan chức năng chấp thuận. Hiện Hạt kiểm lâm và lực lượng chức năng đang phối hợp kiểm tra chặt chẽ tình hình khai thác lâm sản trên địa bàn.

Ông Lê Thế Cần, Trưởng BQL rừng phòng hộ Quỳ Châu cho rằng, người dân chủ yếu khai thác ở vùng rừng ngoài tái sinh, đất rừng giao cho dân. BQL cũng đang vận động người dân không vào rừng chặt cây, ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.

Cây ba chạc còn có tên gọi khác là chè đắng, chè cỏ, cây dầu dầu. Theo y học cổ truyền, cây ba chạc có tác dụng thanh nhiệt, chống ngứa, giảm đau…

Lá và cành tươi nấu với nước để rửa các vết thương, vết loét, chốc đầu, chữa mẩn ngứa, ghẻ lở. Thân và rễ thái lát phơi khô, dùng làm thuốc bổ đắng, cho phụ nữ sau sinh ăn ngon, lợi sữa, dễ tiêu, điều kinh, chữa tê thấp, đau nhức xương khớp, dự phòng nhiễm cảm cúm…

NGỌC TUẤN

[mecloud]QKuEdzlhMl[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Dân ồ ạt kéo nhau vào rừng chặt cây ba chạc tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vải thiều Hà NộiNghệ Ankhai tháctrái phépchặt hạrừngcổ động viên gây rốiông Lê Xuân Sơnkiểm lâmxử lýkiểm tratin nhanhtin báo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức