`

Nghệ An: Sông Hiếu "lở loét" vì cát tặc, chính quyền bất lực

Thứ năm, 17/03/2016 | 06:58 GMT+7

(ĐSPL) - Tình trạng khai thác cát sạn suốt ngày đêm diễn ra trong một thời gian dài gần trụ sở UBND huyện nhưng chính quyền huyện Qùy Châu (Nghệ An) lại cho rằng “khó” xử lý.

Trên dòng sông Hiếu tại thị trấn Tân Lạc, huyện Qùy Châu (Nghệ An), "cát tặc" ngang nhiên lộng hành, khai thác suốt ngày đêm.

[mecloud]Kb5ofhvPKt[/mecloud]

Từ xa, chúng tôi dễ dàng ghi được cảnh những chiếc vòi rồng dài được đặt sẵn xuống dòng sông, dọc hai bên cầu. Tại đây, những chiếc vòi rồng hút cát được bơm trực tiếp lên các xe ô tô tải rồi chở đi khắp nơi trên địa bàn huyện Qùy Châu và các vùng lân cận.

Cát tặc lộng hành trên dòng sông Hiếu đoạn gần cầu Kẻ Bọn, thị trấn Tân Lạc, huyện Qùy Châu (Nghệ An).

Dọc 2 bên bờ sông Hiếu, từng đoàn xe tải được bơm cát đầy thùng nối đuôi nhau chạy thẳng lên Quốc lộ 48. Là con đường độc đạo, nhỏ hẹp chỉ đủ 1 làn xe để xuống các điểm hút cát nên các xe chở cát thường thay nhau chạy theo hàng. Điều đó, dẫn đến việc ngay trên quốc lộ 48, nhiều chiếc xe vẫn phải xếp hàng trên đường quốc lộ đã gây ra cảnh tượng mất trật tự an toàn giao thông.

Nghệ An: Sông Hiếu "lở loét" vì cát tặc, chính quyền bất lực - Ảnh 2

Những chiếc xe tải được bơm "no" cát nối đuôi nhau chạy dọc sông Hiếu.

Không chỉ riêng tại chân cầu Kẻ Bọn, cách đó chưa đầy 500m, ngay tại chân cầu Hoa Hải, tình trạng khai thác cát cũng diễn ra tương tự. Những chiếc vòi rồng cũng được đặt ngay mép bờ sông đã lâu mà không có sự can thiệp hay nhắc nhở của các cơ quan chức năng.

Nghệ An: Sông Hiếu "lở loét" vì cát tặc, chính quyền bất lực - Ảnh 3

Việc khai thác cát tràn lan diễn ra ở nơi chỉ cách trụ sở UBND huyện Qùy Châu khoảng 200m.

Theo một số người dân địa phương, việc khai thác cát sạn không phải diễn ra mới đây mà đã có từ lâu, khai thác suốt ngày đêm nhưng không hề thấy chính quyền xử lý hay truy đuổi. Việc khai thác cát tràn lan đã làm cho dòng chảy bị biến đổi, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Điều đặc biệt, theo quan sát của PV, "cát tặc" lộng hành trên dòng sông Hiếu, sát chân cầu Kẻ Bọn, Hoa Hải... nằm ngay trên Quốc lộ 48 là những khu vực đông dân cư. Không những thế, việc hút cát diễn ra một cách công khai ở nơi chỉ cách trụ sở UBND huyện Qùy Châu khoảng 200m.

Nghệ An: Sông Hiếu "lở loét" vì cát tặc, chính quyền bất lực - Ảnh 4

Nhiều xe tải chở cát dừng đỗ trên Quốc lộ 48 đang chờ "xếp lốt" để vào bơm cát dưới chân cầu Kẻ Bọn.

Trao đổi về thực trạng này với PV báo Đời sống và Pháp luật, ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: “Việc khai thác cát là trái với quy định vì chúng tôi chưa cấp mỏ nhưng thực tế ở đây vì nhu cầu của người dân là muốn tranh thủ một vài xe để xây nhà cửa. Chúng tôi cũng biết đó là sai nhưng không thể xử lý được. Hiện, trên địa bàn chưa có mỏ khai thác cát sạn nào được cấp phép. Thời điểm này, chúng tôi đang cho một doanh nghiêp thăm dò khai thác cát đoạn từ xã Châu Thắng đến xã Châu Hạnh trên lưu vực sông Hiếu. Nếu được, chính quyền địa phương và doanh nghiệp sẽ làm các thủ tục để xin tỉnh cấp phép khai thác mỏ, phục vụ nhu cầu cát xây dựng cho bà con nhân dân trên địa bàn”.

Nghệ An: Sông Hiếu "lở loét" vì cát tặc, chính quyền bất lực - Ảnh 5

Ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Qùy Châu cho rằng: "Việc cát tặc lộng hành trên địa bàn rất khó xử lý".

"Thực tế, thời gian qua, chúng tôi có ban hành một văn bản cấm khai thác cát nhưng việc cấm là cấm còn họ vẫn cứ lén lút để khai thác. Trong các cuộc họp, chúng tôi luôn nhắc nhở chủ tịch các xã, thị trấn phải quản lý chặt chẽ việc khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, trước nhu cầu của người dân về cát xây dựng thì việc khai thác cát đó là điều không thể tránh khỏi. Chính quyền có đẩy đuổi và rất kiên quyết trong vấn đề này nhưng khi đến nơi họ chạy mất, anh em có thu được một số máy móc và dụng cụ phục vụ cho việc hút cát", ông Thuận cho biết thêm.

NGỌC TUẤN

[mecloud]PfkCH27OXW[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Sông Hiếu "lở loét" vì cát tặc, chính quyền bất lực tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cát tặckhai thác cát trái phéphuyện Nam ĐànNghệ Anvòi rồnghàn thiện tụctin mớitin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức