`

Nghệ An: Xã xây dựng nông thôn mới nhưng "khát" nước sạch

Thứ sáu, 10/06/2016 | 09:58 GMT+7

(ĐSPL) - Nguồn nước  bị nhiễm bẩn, hàng trăm hộ dân xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu đang ngày đêm khốn đốn. Họ phải tự xây bể chứa nước mưa, mua nước sạch với giá đắt đỏ.

[mecloud]ALrRakI8IX[/mecloud]

Những ngày đầu tháng 6/2016, chúng tôi có mặt xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Tại đây, qua quan sát, đa số người dân phải xây bể tích nước mưa và mua nước sạch từ các địa phương khác về sử dụng với giá đắt đỏ.

Nghệ An: Xã xây dựng nông thôn mới nhưng "khát" nước sạch - Ảnh 2

Người dân xã Diễn Hồng xây dựng các bể, thùng chứa nước mưa để sinh hoạt.

Trong khi nơi đây chưa lắp đặt hệ thống nước sạch thì các nguồn nước tại chỗ như giếng đào, giếng khoan của địa phương này đều không sử dụng được. Sự việc diễn ra đã nhiều năm nay, khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây bị xáo trộn nghiêm trọng.

Bể nước mưa phụ thuộc vào thời tiết, khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn khiến người dân càng không an tâm khi sử dụng.

Khói bụi từ các cơ sở tái chế kim lọa,sắt vụn đã khiến người dân không an tâm sử dụng nước mưa.

Các xe tải chở nước sạch từ các địa phương khác về bán cho người dân mua với giá rất cao.

Ông Trần Văn Khanh (ở thôn Trung Thành, xã Diễn Hồng) cho biết, trước đây ở địa phương, nước từ các giếng đào, giếng khoan vẫn sử dụng được bình thường. Ông Khanh cho rằng, sau khi xuất hiện các nhà máy trên địa bàn khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn. Nhiều nơi, nước bơm lên có màu vàng sẫm, người dân bất an phải mua nước sạch để dùng. Để có nước sạch, những hộ dân trong xã phải đầu tư hàng chục triệu đồng để xây bể chứa nước mưa. Những lúc nắng nóng kéo dài, bà con phải mua nước sạch với giá cao để sử dụng.

Nghệ An: Xã xây dựng nông thôn mới nhưng "khát" nước sạch - Ảnh 4

Người dân địa phương đang lao đao trước thực trạng "khát" nước sạch.

Không riêng gì tại thôn Trung Thành, tình trạng thiếu nước sạch cũng xảy ra tại thôn Hoa Thành và thôn Diễn Thịnh, xã Diễn Hồng. Trước đây nguồn nước giếng ở đây vẫn dùng được nhưng hiện tại, đa số hộ dân nơi đây không dùng nguồn nước này vào việc sinh hoạt nữa. Nguồn nước từ các giếng đào, giếng khoan khi bơm lên xuất hiện màu vàng sẫm, có mùi, người dân chỉ dám sử dụng để tưới cây.

Nghệ An: Xã xây dựng nông thôn mới nhưng "khát" nước sạch - Ảnh 5

Nước giếng đào, giếng khoan ở đây khi bơm lên xuất hiện màu vàng sẫm.

Ông Hoàng Văn Lục, trú tại thôn Hồng Thịnh, xã Diễn Hồng cho biết thêm: Nguồn nước bị nhiễm phèn, trong khi đó, một số nhà máy lại xả thải ra môi trường gây ô nhiễm, nhất là các nhà máy sản xuất kem. Gia đình ông phải mua nước sạch về sử dụng với giá 100 ngàn đồng/m3. Mỗi tháng cả gia đình phải chi gần 300 ngàn đồng tiền mua nước sạch, mỗi năm gần 4 triệu đồng.

Dọc theo mương nước bẩn, ô nhiễm, chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất kem, đá Diễn Hồng do một người dân làm chủ. Ông này cho biết, ông sản xuất kem đá được hơn 5 năm. Nguồn nước làm mát đều được xả vào các bể lắng trước khi xả ra môi trường. "Trong quá trình rửa dọn các dụng cụ sẽ có ít nhiều bột kem được xả ra mương chung nhưng không đến mức phải nghiêm trọng". - Chủ cơ sở này nói.

Nghệ An: Xã xây dựng nông thôn mới nhưng "khát" nước sạch - Ảnh 6

Nước xả thải từ các nhà máy sản xuất kem.

Xã Diễn Hồng là một trong những địa phương của huyện Diễn Châu về đích đầu tiên về xây dựng nông thôn mới. Đa số hộ dân nơi đây đều có của ăn của để nhưng việc thiếu nước sạch do nguồn nước bị ô nhiễm khiến nhiều hộ dân cảm thấy bất an. Nhiều hộ dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Nghệ An: Xã xây dựng nông thôn mới nhưng "khát" nước sạch - Ảnh 8

Các mương thoát nước chạy dọc khu dân cư đen ngòm và ô nhiễm.

Người dân nơi đây còn cho biết, trong mấy năm trở lại đây, các bệnh về da liễu, phổi và đặc biệt là căn bệnh ung thư liên tục xuất hiện tại địa phương. 

Nghệ An: Xã xây dựng nông thôn mới nhưng "khát" nước sạch - Ảnh 9

Bà con nhân dân phải chắt lọc từng giọt nước giếng khoan.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu được biết, đa số người dân trong xã đều dùng nước mưa và mua nước sạch với giá từ 100 - 120 nghìn đồng/m3. Để đảm bảo môi trường, xã cũng đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra các nhà máy, khu công nghiệp về tình trạng xả thải ra môi trường. "Sắp tới xã sẽ tập trung khởi động xây dựng hệ thống nước sạch để người dân an tâm sinh hoạt”. - Ông Chủ tịch quả quyết.

NGỌC TUẤN - ĐÌNH TUẤN


[mecloud]ALrRakI8IX[/mecloud] 

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Xã xây dựng nông thôn mới nhưng "khát" nước sạch tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nguồn nướckhát nướcô nhiễmmôi trườngđánh nhau vì bảo vệ gái làngthùngxe chở nướcNghệ Andiễn châutin nhanhtin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức