Nghị trường "dậy sóng": ĐB Lân Hiếu vượt áp lực, phản biện vấn đề mới

Chủ nhật, 07/02/2021 | 09:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Với vai trò là đại biểu Quốc hội khóa XIV, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã nhiều lần lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội.

Ông Nguyễn Lân Hiếu.

PGS.TS bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, sinh năm 1972 trong một gia đình trí thức. Ông là con trai GS. Nguyễn Lân Dũng, cháu ngoại của GS.TS Nguyễn Văn Huyên - Nguyên Bộ trưởng bộ Giáo dục, từ đời ông, cha, chú, bác đều là những nhà trí thức nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực. Hiện bác sĩ Hiếu là đại biểu Quốc hội khóa XIV, Giám đốc trung tâm Tim mạch (bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu là người có nhiều sáng tạo trong can thiệp tim bẩm sinh, cải tiến dụng cụ để đạt đến mức độ tối ưu nhất cho người bệnh, được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao. Với vai trò là đại biểu Quốc hội khóa XIV, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã nhiều lần lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội, đưa tiếng nói của người dân đến với diễn đàn Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV vừa qua, tranh luận với Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường về việc diện tích rừng của Việt Nam đang tăng lên nhưng bão lụt, sạt lở đất vẫn ngày càng gây hậu quả nặng nề hơn, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, bão lụt chắc chắn sẽ còn xảy ra hàng năm như là một quy luật của thiên nhiên, do vậy, cần có chiến lược lâu dài cho vấn đề này chứ không thể dùng lòng tốt để khắc phục hậu quả từ năm này qua năm khác.

"Chúng ta cần có chiến lược lâu dài để giảm hậu quả nặng nề của bão lụt. Chiến lược đó cần phải được bàn bạc cẩn thận ở cấp quốc gia và sự đóng góp của nhiều chuyên gia", ĐB Lân Hiếu thẳng thắn nêu quan điểm.

Cũng tại nghị trường, đại biểu Lân Hiếu lấy dẫn chứng một câu nói của vị Giáo sư nổi tiếng Richard Feynman: "Đừng bị ấn tượng bởi tiền bạc, số môn đồ, bằng cấp, và danh xưng. Hãy ấn tượng với những tấm lòng tử tế, chánh trực, khiêm cung và rộng lượng" để nói nói về tinh thần "tương thân tương ái" trong hoạn nạn. Làm sao chúng ta dạy được con cháu mình những điều tưởng rất đơn giản nhưng sẽ là nền móng của sự phát triển đất nước vững chắc trong tương lai.

"Tôi tin Việt Nam sẽ có thật nhiều những người trẻ tuổi thông minh tài giỏi đầy khát vọng nhưng cũng ngập tràn lòng trắc ẩn như đôi vợ chồng Công Vinh-Thủy Tiên. Đây cũng là hình ảnh mà tôi gặp thường xuyên ở những nơi khó khăn gian khổ trên khắp đất nước. Tinh thần tương thân, bác ái là bản chất, là truyền thống của dân tộc ta, nếu có trách chỉ nên suy nghĩ đến việc tổ chức tốt hơn để lòng tốt không bị lãng phí, người thực sự khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ chi công và lòng yêu thương con người sẽ ngày càng nhân rộng", đại biểu Lân Hiếu nhấn mạnh.

Trước đó, tại kỳ thứ 3, ĐBQH Lân Hiếu đã gây ấn tượng với bài phát biểu đề nghị Quốc hội xem xét, thảo luận việc ban hành luật về phòng chống bạo hành nhân viên y tế và hủy hoại tài sản ở các cơ sở dịch vụ y tế. Tiếp thu ý kiến của ông, ngay tại kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung Điều 134 Bộ luật Hình sự về tình tiết tăng nặng khi hành hung người đang "chăm sóc sức khỏe cho mình". Đây là một đóng góp thiết thực của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu để bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc.

Với vai trò đại biểu Quốc hội, PGS.TS Lân Hiếu chia sẻ, ông luôn nỗ lực đúng là đại biểu Lân Hiếu, không để người ta nhầm với đại biểu Lân Dũng (ĐBQH các khóa X, XI, XII) như ông đã từng bị nhầm trước đó. Ông nói sẽ nỗ lực thêm để nói hay phản biện được các vấn đề mới hơn cựu đại biểu Lân Dũng.


Hương Lan


đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nguyễn lân dũng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức