`

Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam hơn 25 triệu yên: Vì sao chưa thu được tài liệu điều tra?

Thứ năm, 28/05/2020 | 11:17 GMT+7

Sự kiện:

Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam hơn 25 triệu yên

Liên quan đến nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam hơn 25 triệu yên, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thu thập được hồ sơ liên quan để điều tra.

Cụ thể, sáng ngày 28/5, trả lời PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thu thập được hồ sơ liên quan đến những phản ánh về việc đưa, nhận hối lộ trong vụ công ty Tenma mà báo chí Nhật đã nêu.

Theo ông Hùng, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do: "Hiện tại chưa thể làm việc với lãnh đạo người Nhật của công ty do họ vẫn ở nước ngoài, những người hiện có mặt tại công ty lại không liên quan đến hồ sơ cần kiểm tra". 

Công ty Tenma Việt Nam. Ảnh: Website công ty

Diễn biến liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với các cơ quan Công an tỉnh, cục Thuế, cục Hải quan, Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh và các cơ quan liên quan. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc. Vị lãnh đạo tỉnh cũng đã giao sở TT&TT thông tin công khai vụ việc tới báo chí.

"Hiện cơ quan công an đang tiền hành điều tra làm rõ. Việc xử lý sau khi có kết quả điều tra sẽ được các cơ quan liên quan của bộ Tài chính đảm nhận", bà Nguyễn Hương Giang cho hay.

Trước đó, vào tối ngày 26/5, bộ Tài chính có chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan tạm đình các công chức liên quan trong 15 ngày.

Danh sách các cán bộ tại Cục Hải quan Bắc Ninh bị đình chỉ gồm:

Ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh, người ký quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra sau thông quan đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Ông Dương Minh Khải, Trưởng đoàn kiểm tra, và các thành viên Đoàn kiểm tra, gồm ông Nguyễn Văn Phúc, ông Vũ Quang Hà, ông Nguyễn Lưu Bình Trọng, bà Nguyễn Thị Hảo.

Còn Tổng cục Thuế cũng có quyết định đình chỉ nguyên lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh và giao Cục Thuế Bắc Ninh đình chỉ các công chức khác theo thẩm quyền.

Cụ thể, Cục Thuế Bắc Ninh đã có ngay quyết định đình chỉ các công chức gồm: Trưởng đoàn Kiểm tra Nguyễn Đức Tuấn và các thành viên khác của Đoàn kiểm tra thuế, gồm ông Nguyễn Duy Cử, bà Nguyễn Thị Hoài Biên, bà Phạm Thị Thanh Tâm.

Ông Phạm Đức Thường là Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, ký quyết định kiểm tra thuế với Công ty Tenma Việt Nam thời điểm xảy ra sự việc.

Ngày 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam được đăng tải trên báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei...

Thủ tướng yêu cầu nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam hơn 25 triệu yên: Vì sao chưa thu được tài liệu điều tra? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bắc ninhNhật Bảnhối lộcông chức

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức