`

Nghi vấn xe thi công lấy đất đắp đường dự án quốc lộ sai quy định

Thứ ba, 19/07/2016 | 15:42 GMT+7

(ĐSPL) - Mặc dù mỏ đất chưa được kiểm định chất lượng và không nằm trong thiết kế được phê duyệt nhưng đơn vị thi công vẫn lấy phục vụ công trình.

[mecloud]Wy8C7Hhj3v[/mecloud]

Cuối năm 2015, dự án xây dựng nút giao khác mức giữa QL1 với QL48B đến cảng Lạch Quèn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) được khởi công. Đây là hạng mục xây dựng bổ sung của dự án mở rộng QL1A theo hình thức BOT. 

Đất chưa được khảo sát và kiểm định được đổ phục vụ công trình.

Theo thiết kế, đơn vị Tư vấn giám sát yêu cầu nhà thầu sử dụng đúng đất tại 2 mỏ đất để đắp nền đường là mỏ Hòn Nhạn (huyện Diễn Châu) và Lèn Trụ Hải (huyện Quỳnh Lưu). 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, các đơn vị thi công đã không thực hiện đúng quy định. Thay vì dùng đất đảm bảo tiêu chuẩn, các đơn vị thi công đã lấy đất phong hóa từ các mỏ đá trên địa bàn, chưa được kiểm nghiệm chất lượng.

Theo đuôi chiếc xe HOWO của đơn vị thi công, chúng tôi phát hiện, chiếc xe không rẽ về 2 mỏ đất này (cách 20km) mà hướng về mỏ đá Quỳnh Giang. Đây là mỏ đá đang được bóc đất phong hóa chưa được nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát kiểm định chất lượng.

Sau khi vào mỏ đá này, khoảng 30 phút sau, chiếc xe được chất đầy đất, vượt quá thành thùng và chạy thẳng về khu vực thi công. Cũng giống như chiếc xe HOWO, nhiều chiếc xe trọng tải lớn khác của đơn vị thi công đi chở đất cũng có hành trình tương tự. 

Chiếc xe HOWO của nhà xe Văn Trung trên hành trình chở đất trái quy định về công trình.

Sau khi nhưng xe này đổ đất xuống nền đường, lập tức máy móc san, gạt và lu. Tại đoạn đường đang thi công, thời điểm xe đổ đất không có cán bộ kỹ thuật giám sát nào tại công trình. 

Nghi vấn xe thi công lấy đất đắp đường dự án quốc lộ sai quy định - Ảnh 4

Đất trái quy định được đổ tại công trình thuộc địa phận xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu.

Trả lời PV, ông Văn Sỹ Trung, Giám đốc công ty TNHH Trung Văn Khang thừa nhận có việc làm như PV phản ánh. Ông Trung cho biết, khi nâng cấp mở rộng QL1A, nhà thầu đã chỉ định dùng đất mỏ Hòn Nhạn. Khi bóc lớp ngoài thì thấy đảm bảo chất lượng nhưng đến lúc bóc lớp trong thì toàn đá, không đảm bảo chất lượng. Do đó, chủ đầu tư đã quyết định lấy thêm đất ở một số mỏ khác.

Ông Nguyễn Khánh Phú – Phó ban điều hành dự án trên thuộc Xí nghiệp 9 – Tổng công ty 319 (nhà thầu) xác nhận, chỉ được lấy đất ở 2 mỏ đã được khảo sát. Nếu các xe tải vận chuyển đất từ ngoài 2 mỏ trên là sai quy định.

Ông Nguyễn Khánh Phú, Phó ban điều hành dự án, thuộc Xí nghiệp 9 – Tổng công ty 319 chia sẻ với PV.

"Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay vấn đề này. Nếu kiểm tra mà đất không đạt chất lượng, ảnh hưởng đến quá trình thi công thì sẽ cho múc lên để làm lại." – Ông Nguyễn Khánh Phú khẳng định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

 [mecloud]Wy8C7Hhj3v[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn xe thi công lấy đất đắp đường dự án quốc lộ sai quy định tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dự áncông trìnhxequốc lộ 48Bđầu tưthi côngtổng thống Hàn Quốc Lee Won-jongNghệ Antin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức