`

Ngư dân Sầm Sơn lại hăng hái căng buồm ra khơi

Thứ ba, 08/03/2016 | 19:03 GMT+7

(ĐSPL) - Sau hơn 10 ngày ngưng mọi hoạt động trên biển, giờ đây ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) lại háo hức bắt tay vào sửa sang tàu thuyền để tiếp tục ra khơi, bám biển ngày đêm.

Ở Sầm Sơn lúc này sóng rất êm, biển rất lặng và lòng người cũng đã yên. Đường phố không còn những đám đông tụ tập, phẫn nộ và hỗn loạn như những ngày vừa qua, chỉ thấy gương mặt của những ngư dân ở đây ánh lên niềm hạnh phúc đến khó tả.

Dường như, Sầm Sơn vừa trải qua một trận phong ba, và sau tất cả ngư dân lại bắt tay vào công việc mưu sinh trên sóng nước mặn mòi. Đàn ông dong thuyền ra khơi, còn phụ nữ lại cào nghêu, bắt ốc, ở nhà chờ chồng chăm con nhỏ, mọi thứ đã trở về với quỹ đạo của nó.

Những con thuyền đang rẽ sóng ra khơi sau nhiều ngày bỏ không trên bờ

Chị Vũ Thị Thảo, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn chia sẻ: “Mọi thứ cứ như là mơ vậy, đến giờ tôi vẫn thấy lâng lâng. Nghĩ lại chuyện mấy hôm vừa rồi giống như một cơn ác mộng, chúng tôi chỉ mong sao mọi chuyện cứ thuận buồm xuôi gió thế này mãi thôi, đừng có thêm biến động nào nữa. Từ nhỏ đã quen sống với sóng với gió, nhưng sóng gió biển thì chúng tôi chịu được, chứ sóng gió trên cạn thì không biết đâu mà lần”.

“Sáng nay, chồng tôi lại ra biển rồi, anh ấy nghỉ cả tuần nay, cũng lo lắng, buồn rầu lắm, chính quyền mở đường sống cho dân như vậy là chúng tôi rất mừng và biết ơn Đảng, biết ơn Chính phủ”, chị Thảo chân thành nói.

Cũng chung cảm xúc, cô Cao Thị Tĩnh, một hộ dân có thuyền neo đậu tại bãi biển ở phường Trường Sơn vui mừng bày tỏ: “Sướng, sướng lắm, đúng là chúng tôi không biết phải diễn tả cảm xúc lúc này như thế nào. Có hỏi 10 người thì 10 người cũng cảm thấy như tôi bây giờ thôi. Từ bao đời nay rồi, cha ông tôi đã gắn với bãi biển này, sống chết với cái nghề này, nay bảo chúng tôi bỏ nó làm sao được. Mấy ngày nay mất ăn mất ngủ, không biết tương lai chúng tôi sẽ đi đâu về đâu, con cháu chúng tôi sẽ sống bằng cái gì, nay thì tốt rồi, mãn nguyện lắm rồi, cảm ơn Đảng, cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các nhà báo đã lắng nghe chúng tôi”.

Ngư dân đang sửa sang lại tàu thuyền để chuẩn bị ra khơi.

Còn ông Nguyễn Văn Trường (phường Trung Sơn) cho biết: “Nghe cán bộ tỉnh nói vậy là tôi cũng mừng lắm rồi, chưa biết sau này có thay đổi gì không nhưng đươc vậy là chúng tôi cũng biết ơn lắm. Những ngày vừa qua là do bà con quá bức xúc, không ai muốn gây rối hay làm loạn gì cả, mà chỉ là không ai muốn mất kế sinh nhai của mình thì phải làm vậy thôi.

Những người dân ít học, cả đời chỉ biết lên thuyền ra khơi đánh cá, thử hỏi bỏ nghề thì chúng tôi biết làm gì. FLC họ nói hỗ trợ việc làm, nhưng thử hỏi, ai lại đi nhận những người không có trình độ, tuổi lại còn không phải trẻ vào làm chứ”.

Chỉ vào những con thuyền, ông nói: “Mọi người đang chỉnh đốn lại thuyền bè, sắm sang đồ đạc để đêm nay tất thảy tàu thuyền sẽ lại ra khơi. Phải có những người như chúng tôi thì Sầm Sơn mới có cá tươi ngon mà ăn chứ”, ông cười khoái chí.

Khi được hỏi còn nguyện vọng nào chưa được đáp ứng khiến bà con lăn tăn không, ông cho biết: “Không, như vậy là được rồi, chúng tôi giữ được hơn 200m bờ biển để neo đậu thuyền dưới chân đền Đôc Cước vậy là tốt lắm rồi”.

Ông Nguyễn Văn Minh, xã Quảng Cư bày tỏ: “ Nhìn vậy thôi chứ ngư dân ở đây vất vả lắm, chỉ có những nhà hàng, quán xá, khách sạn nọ kia là giàu có, chứ ngư dân thì dầm mưa dãi nắng lấy đâu ra. Miếng cơm manh áo của cả gia đình chỉ trông chờ vào mỗi con thuyền, nếu mất nghề thì coi như tay trắng. Thế nên bà con chúng tôi mới quyết tâm bám biển tới cùng.

Ngày xưa chính tôi cũng sinh ra và lớn lên ở đây, khi có giặc cũng cầm súng bảo vệ quê hương, bảo vệ biển của dân mình, và nay cũng thế, không ai có thể chia cách chúng tôi với biển được.

Bà con ủng hộ chính quyền làm đẹp hơn, hiện đại hơn cho Sầm Sơn, nhưng giá như trước khi làm nên bàn qua với dân một chút thì có lẽ đã chẳng xảy ra chuyện như mấy ngày hôm nay. Dù sao được như lời ông Bí thư nói chúng tôi đều rất phấn khởi và vui mừng, cuối cùng tiếng nói của bà con đã được cấp trên lắng nghe”, ông Minh vui mừng nói.

Cờ đỏ tung bay trên nóc những con thuyền.

Ở bến thuyền, những ngư dân, cả đàn ông và phụ nữ đều đang nói cười rộn rã, họ vui mừng, lạc quan, và có niềm tin hơn vào cuộc sống này. Bởi theo lời người dân thì họ đã giành lại được “công lý” cho mình, cho bà con của mình. Dù cuộc sống mưu sinh có bao vất vả, hiểm nguy thì nghề chài lưới đã gắn bó với họ bao đời nay, giống như cá với nước, không thể nào tách rời ra được.

Những con thuyền đã nằm lặng lẽ hơn một tuần nay trên bờ cát nay lại rộn ràng rẽ sóng ra khơi, trên nóc là những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới.

Trước đó, trước nỗi lo mất đi bến thuyền để neo đậu, đồng nghĩa với việc mất đi chốn mưu sinh bao đời nay của gia đình, hàng trăm hộ dân ở thị xã Sầm Sơn đã kéo nhau lên trước UBND tỉnh để phản đối việc chính quyền giao cho doanh nghiệp (FLC) khai thác, xây dựng dự án không gian ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, tạo nên một cuộc “đại náo” kéo dài hơn 10 ngày chưa từng có tiền lệ ở Thanh Hóa.

Để những mâu thuẫn không kéo dài thêm, ngày 7/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã có buổi đối thoại trực với bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền trên bãi biển Sầm Sơn thuộc xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn.

Cuộc đối thoại diễn ra tại Trung tâm Bồi dưỡng Thanh thiếu niên Sầm Sơn với sự tham gia của lãnh đạo các ban ngành tỉnh Thanh Hóa và thị xã Sầm Sơn.

Tại buổi này, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã lắng nghe 13 ý kiến phát biểu bày tỏ nguyện vọng của bà con ngư dân. Bà con đều có chung một mong muốn đó là được giữ lại ít nhất 500m và nhiều nhất là 1,5km bờ biển để làm bến bãi neo đậu cho tàu thuyền ra khơi.

Cuộc đối thoại trở nên nóng hơn, gay cấn hơn khi các như dân trực tiếp chất vấn lãnh đạo tỉnh nhà. 

Nhưng với việc luôn thể hiện sự mềm mỏng, gần gũi với dân, thấu hiểu với nỗi lòng của người dân, Bí thư tỉnh ủy khẳng định: “Ai đồng ý với chủ trương của tỉnh thì cứ thế làm theo, còn ai nếu không đồng ý thì cũng không cần phải di dời bến thuyền, cứ tiếp tục công việc như trước nay bà con vẫn làm. Tỉnh không có một chỉ thị nào, văn bản chỉ đạo nào bắt buộc ngư dân phải di dời. Ngư dân vẫn cứ khai thác bình thường".

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa ông Trịnh Văn Chiến đã đồng ý để bà con ngư dân tiếp tục bám biển như bao lâu nay vẫn làm.

Bình Nguyên

[mecloud]oRmxJNHwVA[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ngư dân Sầm Sơn lại hăng hái căng buồm ra khơi tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sầm sơnThanh Hóangư dânbãi biểnxông vào vào nhàtàu thuyềntin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức