`

Người bác lây Covid-19 từ bệnh nhân số 17 phải can thiệp tim phổi nhân tạo

Thứ sáu, 20/03/2020 | 07:41 GMT+7

Do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên nữ bệnh nhân 64 tuổi người Việt mắc Covid-19 được chỉ định can thiệp ECMO.

Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 27 trường hợp mắc Covid-19 - Ảnh: Người lao động

Tối 19/3, bộ Y tế thông tin, trong 60 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế đa số bệnh nhân có tình trạng sức khoẻ ổn định, chức năng sống được kiểm soát.

Riêng hai trường hợp nặng là nữ bệnh nhân người Việt 64 tuổi kèm bệnh lý nền là rối loạn tiền đình và nam bệnh nhân người Anh 69 tuổi kèm bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 vẫn được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hai bệnh nhân vẫn đang được theo dõi sát. Trước đó, cả hai bệnh nhân đã được đặt thở máy, lọc máu. Các y bác sĩ của bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương nỗ lực cùng các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm… được bộ Y tế tăng cường điều động từ bệnh viện Bạch Mai liên tục hội chẩn trực tuyến hàng ngày để hỗ trợ điều trị cho hai bệnh nhân này.

Đối với nữ bệnh nhân người Việt Nam, do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng của bộ Y tế đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO - trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal membrane oxygenation) hay hỗ trợ sự sống ngoài cơ thể (extracorporeal life support (ECLS).

Đây là phương pháp hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp khi tim hoặc phổi hay cả hai không thể hoạt động bình thường. Phương pháp này giúp thay thế tim hoặc phổi hay cả hai trong thời gian ngắn.

Theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị ca nhiễm Covid-19 của bộ Y tế, trường hợp thiếu ôxy nặng, dai dẳng, thất bại với các biện pháp điều trị thôn thường, bệnh nhân sẽ được cân nhắc chỉ định và sử dụng các kỹ thuật trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể ECMO.

Trong khi đó, bệnh nhân số 18 điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã 2 lần xét nghiệm âm tính và đã không còn sốt, ho. Mọi chỉ số sức khoẻ bình thường.

Kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng là 1 lần âm tính. Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Bệnh nhân 32 đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) hiện đang điều trị 27 trường hợp mắc Covid-19. Trong số này, nhiều bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, đó là bệnh nhân số 17, bệnh nhân số 25, 27 người Anh và bệnh nhân số 24 người Ireland.

Hiện Việt Nam đã ghi nhận 85 ca bệnh mắc Covid-19, đến nay 16 trường hợp đã khỏi bệnh hoàn toàn và ra viện.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người bác lây Covid-19 từ bệnh nhân số 17 phải can thiệp tim phổi nhân tạo tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19virusthở máy
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức