`

Người dân được chọn biển số xe theo sở thích?

Chủ nhật, 04/10/2020 | 07:45 GMT+7

Bộ Công an thực hiện sớm đấu giá biển số xe đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn biển số xe cơ giới theo sở thích để đáp ứng tư tưởng trong sinh hoạt và kinh doanh...

Người dân được chọn biển số xe theo sở thích? - Hình minh họa

Liên quan đến dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, dư luận thời gian qua quan tâm nhiều đến vấn đề đấu giá biển số xe.

Trao đổi trên Tri thức trực tuyến, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (C08 - bộ Công an) cho biết nội dung cấp biển số xe thông qua đấu giá sẽ sớm được thực hiện.

Theo đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, hiện nay Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định kho số do Bộ Công an sử dụng để đăng ký xe là tài sản công. Đồng thời, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định cấm mua, bán biển số xe.

Tuy nhiên, tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đã cho phép cấp biển số xe thông qua đấu giá. Các luật chuyên ngành cũng cụ thể hóa việc đấu giá biển số xe, đảm bảo biển số sau đấu giá có đầy đủ các quyền về tài sản gồm: Quyền sử dụng, quyền sở hữu và quyền định đoạt.

"Bộ Công an sẽ đấu giá biển số xe đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân. Ví dụ, anh Nguyễn Văn A có thể chọn biển số kết hợp chữ cái và số như ý muốn như VANA01. Nếu chỉ có 1 người chọn biển này thì sẽ đóng số tiền theo quy định, 2 người chọn trở lên thì ai trả giá cao hơn sẽ được sở hữu”, đại tá Đỗ Thanh Bình nói.

Về vấn đề trừ điểm bằng lái xe, báo Tiền Phong dẫn nguồn thông tin từ Cục CSGT cho biết quy định này nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác đảm bảo an toàn giao thông; tiếp thu kinh nghiệm quản lý của các nước tiên tiến trên thế giới và góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Luật Xử lý vi phạm hành chính chỉ quy định vi phạm hành chính nhiều lần, tái phạm trong cùng 1 hành vi cụ thể mới quản lý đối tượng và chưa có biện pháp quản lý liên thông giữa các lần vi phạm khác nhau trong suốt quá trình tham gia giao thông.

Do vậy, việc quy định biện pháp quản lý hành chính qua trừ điểm giấy phép lái xe là quản lý theo dõi việc chấp hành pháp luật và vi phạm của người lái xe trong suốt quá trình tham gia giao thông. Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định cụ thể về thực hiện trừ điểm bằng lái xe sao cho thủ tục đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà tới người dân...

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người dân được chọn biển số xe theo sở thích? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
biển số xeBộ Công anđăng ký biển số xe
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức